Người dân xã Quỳnh Thắng bức xúc vì bãi rác tự phát xã Quỳnh Châu gây ô nhiễm môi trường
 
Người dân xã Quỳnh Thắng bức xúc vì bãi rác tự phát xã Quỳnh Châu gây ô nhiễm môi trường (17/03/2020 08:14 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Gần 1 tháng nay, người dân xóm Đông Xuân, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu rất bức xúc vì bãi rác lộ thiên của  xã Quỳnh Châu đổ sai quy định. Việc đốt rác cùng với mùi hôi thối nồng nặc đã ảnh hưởng trực tiếp cho hàng trăm hộ dân xã Quỳnh Thắng.

Theo phản ánh của người dân xóm Đông Xuân, xã Quỳnh Thắng chúng tôi tìm về bãi rác thải của xã Quỳnh Châu thì thấy một lượng rác thải khổng lồ được chất tại Khe Khỉ đang ngày đêm bốc cháy khét lẹt như thế này. Cách đó không xa gần 100 hộ dân của xóm Đông Xuân ngày đêm phải hứng chịu mùi hôi thối, mùi khét từ xác túi ni lông ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày. ông Nguyễn Quang Khánh, Người dân xóm Đông Xuân xã Quỳnh Thắng nói: Nhân dân chúng tôi rất bức xúc, chúng tôi cũng trình các cấp thẩm quyền. Yêu cầu xóm cử người canh không cho đổ rác

Ông Khánh cùng với người dân xóm Đông Xuân dùng cây xanh dập lửa


 Trao đổi với ông Phạm Xuân Thủy xóm trưởng xóm Đông Xuân thì được biết: Khu vực Khe Khỉ  là đất thuộc Quỳnh Châu nhưng lại nằm gần khu dân cư của Quỳnh Thắng. Từ cuối năm 2018 khi bãi rác Ngọc Sơn của huyện Quỳnh Lưu đóng cửa, xã Quỳnh Châu đã mở bãi rác ở đây. Chỉ sau 2 năm có hàng nghìn tấn rác tập kết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 400 người dân xóm Đông Xuân. ông Thủy chia sẻ: “dân ngủ không được mà họ kêu tôi mà đến tôi cũng bức xúc vì từ khi tôi làm hội đồng đến nay đã gần hết khóa rồi mà ý kiến có cây đây mà không giải quyết được”

Cũng theo ông Thủy thì từ đầu tháng 2 đến nay do lượng rác quá nhiều nên xã Quỳnh Châu đã thuê công nhân đốt rác gây ô nhiễm nguồn không khí. Vào ban đêm mùi khét càng nặng nề khiến trẻ em, người già không thở nổi. Mặc dù người dân đã có ý kiếm kiến nghị lên UBND xã Quỳnh Thắng nhiều lần nhờ chính quyền can thiệp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Làm việc với đại diện lãnh đạo xã Quỳnh Thắng, ông Hồ Diên Thắng, PCT UBND xã cho biết: “Hố rác Quỳnh Châu tiêp giáp với xóm Đông Xuân xã Quỳnh Thắng thì đối với địa phương có nhiều ý kiến tiếp thu phản ánh của nhân dân rồi có ý kiến phản ánh với HDND huyện, HĐND tỉnh, sau đó có các biện pháp làm văn bản báo cáo, cùng với nhà máy hoa quả, tổng kho 866 lên các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý chỗ này nhưng vẫn chưa có tiến triển gì”

Bãi rác tự phát trái phép gây mùi hôi thối


Theo ghi nhận của Phóng viên, bãi rác Khe Khỉ có vị trí gần trục đường chính của 2 xã, kéo dài hàng chục mét trong tình trạng quá tải, mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín. Tuy nhiên nằm ngay sát bãi rác là xóm Đông Xuân, công ty chế biến hoa quả xuất khẩu Nghệ An và khu kinh tế mới của Lữ đoàn pháo binh 16 với hàng trăm người dân, công nhân, chiến sỹ sinh hoạt  mỗi ngày. Trao đổi vấn đề này với ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu thì được biết bãi rác này không nằm trong quy hoạch của xã mà chỉ là điểm tập kết tạm thời. Hiện xã cũng đang tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân để có biện pháp xử lý ô nhiễm. ông Vũ Văn Thưởng khẳng định: “Riêng bãi rác hiện nay đang bị cháy. Nhưng lý do đối tượng đốt đang giao cho công an điều tra nhưng chưa xác định được ai đốt. Hiện nay nhân dân sản xuất lâm nghiệp cho rằng đang bị ô nhiễm. Mà thực sự cái khói đó nó ô nhiễm cũng thật sự làm ảnh hưởng đến các hộ dân làm lâm nghiệp, trồng hương, sắn . UBND xã cũng đã tổ chức bơm nước để dập nhưng do lượng rác quá lớn và cháy sâu ở dưới tầng thấp nên chưa dập được liền. Thì sắp tới xã cũng sẽ tổ chức dập 1 lần nữa.”

Với những giải pháp mà UBND xã Quỳnh Châu đang thực hiện, mong rằng trong thời gian tới, bãi rác sẽ được đóng cửa, xử lý môi trường để chấm dứt tình trạng ô nhiễm cho người dân xóm Đông Xuân xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu./.

Như Thủy

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu