Xã Quỳnh Long
 
Xã Quỳnh Long (21/05/2013 10:10 AM)

XÃ QUỲNH LONG
HUYỆN QUỲNH LƯU, TỈNH NGHỆ AN

******

Xã Quỳnh Long là một trong 33 xã, thị trấn thuộc huyện Quỳnh Lưu nằm phía Đông Nam huyện, cách trung tâm huyện khoảng 12 km.

 Phía Bắc giáp xã Quỳnh Thuận; Phía Nam giáp biển; Phía Đông giáp biển; Phía Tây giáp Quỳnh Thuận; đường ranh giới giáp Quỳnh Thuận có chiều dài 2.820 m, đường ranh giới giáp biển có chiều dài 3.930m.

Dân số Quỳnh Long 9.813 người với 2003 hộ, toàn xã chia thành 8 đơn vị thôn: Cọng Hoà; Minh Thành; phú Thành; phú Liên; Đại bắc; Đại Hải; Đại Tân; Thành Công. Tổng diện tích toàn xã là 173ha, trong đó: đất ở 32,4 ha chiếm tỷ lệ 18,73%, đất nông nghiệp 25,9 ha chiếm tỷ lệ 14,97% đất chuyên dùng 19,98 ha chiếm tỷ lệ 11,55%, đất chưa sử dụng 94,72 ha chiếm tỷ lệ 54,75%.

Quỳnh Long là một vùng đất cổ xưa của nước Văn Lang. Trong lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh và giải phóng dân tộc. Quỳnh Long cùng với đất nước  đã trải qua nhiều nỗi thăng trầm với nhiều tên gọi khác nhau. Mảnh đất này lúc bấy giờ đã có điều kiện để khai phá, thuận tiện về giao thông, cư dân nhiều nơi đã hội tụ về đây làm ăn sinh sống bằng nhiều con đường, phần lớn là đường biển, đường sông và từ trong ra, từ ngoài vào, họ quần tụ thành xóm làng, nương tựa vào nhau để sinh sống. Trải qua bao nhiêu thế hệ  đã hình thành nhiều dòng họ khác nhau, đời này qua đời khác, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác, như thế cho tới ngày nay.

Trước tháng 7 năm 1954 xã Quỳnh Long cùng chung với xã Quỳnh Thuận hiện nay. Nguồn gốc xa xưa trải qua nhiều tên gọi khác nhau như: Kẻ kiến, Giáp đường Quan…Đến cách mạng tháng 8 năm 1945 Thôn Đức Long và thôn Ngọc Lâm  hợp nhất thành xã Ngọc Long, cuối năm 1948 hai xã Ngọc Long và Thuận Hoá hợp nhất thành xã Quỳnh Tân. Tháng 8 năm 1954  xã Quỳnh Tân chia thành hai xã Quỳnh Long và Quỳnh Thuận ngày nay. Lúc đó Quỳnh Long có các xóm : Ngọc Lâm, xóm Rậm, xóm trại, ngày nay xã Quỳnh Long được chia thành 8 thôn.

Quỳnh Long cũng như các xã ven biển của huyện, nằm trong phông chung của khí hậu Nghệ An: Nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình trên dưới 250c, thời tiết chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa lạnh và mùa khô. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân: 16%/năm, trong đó, nông - lâm ngư chiếm 51%, công nghiệp-xây dựng chiếm 25%, dịch vụ chiếm 24%. Đảng bộ xã có 11chi bộ gồm 8 chi bộ của 8 thôn và 3 chi bộ trường học. Là xã có địa hình đa dạng, vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, tiềm năng mũi nhọn là phát triển kinh tế biển và chế biến thuỷ hải sản. Phát huy lợi thế đánh bắt và chế biến thủy hải sản, hiện nay đội tàu đánh bắt hải sản của xã Quỳnh Long có 174 chiếc,  với tổng công suất 18.633 CV. Xã Quỳnh Long  phấn đấu đến năm 2014 đưa đội tàu cá lên 180 chiếc, sản lượng khai thác thủy sản đạt từ 7.700 tấn  tấn đến 8.000 tấn với tổng giá trị trên 160 tỷ đồng  trên địa bàn xã có 1 ngôi chùa an Thái đã được phục hồi và cho phép hoạt động rất phù hợp với văn hoá tâm linh của người Việt.

Sơ lược lịch sử Chùa An Thái

Chùa An Thái hay còn gọi là chùa Đót, xưa thuộc xã Ngọc Lâm nay là xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An. Từ bao đời nay, ngôi chùa An Thái là nơi thờ cúng, nơi diễn ra các hoạt động tín ngưỡng tâm linh, nơi nuôi dưỡng tâm hồn bản sắc văn hóa dân tộc. Có thể nói, mỗi ngôi chùa là một con đường dẫn ta về quá khứ, trong cuộc hành trình đến với Tổ tiên trở lại cội nguồn của Dân tộc. Ngôi chùa là nơi tôn nghiêm, thành kính để mọi người đến lễ bái, khấn nguyện mong ước đời sống ấm no hạnh phúc, với mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Bao mái chùa xuất hiện giữa lòng nhân thế không ngoài mục đích cho con người tìm về chính đạo, tu tâm dưỡng tính ngõ hầu xóa dần những hệ lụy thương đau của cuộc đời. Sự hiện hữu của ngôi chùa An Thái tại nơi đây cũng nhằm mục đích đã nêu trên, đồng thời là một nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc giữa lòng nhân thế tràn đầy tinh thần từ bi và trí tuệ của đạo Phật.

Căn cứ vào các tư liệu lịch sử còn lại cho chúng ta thấy, ngôi chùa An Thái có từ lâu đời và đến thời Trần Minh Tông (1324 -1329) được tu sửa với quy mô lớn. Về học thuyết âm dương, thì ngôi chùa tọa lạc ở giữa thế “tứ linh hội chầu”, có bốn vị Thần linh chầu đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Bởi lẽ nơi đây hội đủ long, ly, quy, phượng. Chúng mang bên mình bốn nguyên tố tạo thành trời đất theo quan niệm của người xưa (đất, nước, gió và lửa). Và việc chọn nơi để làm thành kinh đô phải hội tụ yếu tố hòa hợp giữa các nguyên tố ấy. Tương truyền, mỗi khi con vật nào trong tứ linh xuất hiện là báo điềm lành có thánh nhân ra đời. Tứ linh và tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) có mặt phổ biến trong hội họa, điêu khắc dân gian, nhất là ở các đình chùa và thường đi chung với các đề tài hoa lá, mây nước... đúng là:

     Chùa Đót cảnh Phật xinh tươi,
        Bốn phương tám hương chẳng nơi nào bằng

hay
      Chùa Đót cảnh vật nhiệm màu,
     Ấy là Bụt hiện hay người tiên xây.

 Theo quan niệm của đạo Phật, thì ngôi chùa tọa lạc ở thế ngọa san, xung quanh có tứ vị Bồ Tát, Bát bộ Kim Cương hội chầu. Tứ vị Bồ Tát đó là ngọn núi Kiến thế Bạch Hổ tức là Lân biểu thị cho Bồ Tát Văn Thù, ngọn núi Vườn thế Thanh Long và Tượng vương tức là  biểu thị cho Bồ Tát Phổ Hiền, ngọn núi Phượng thế Chu tước biểu thị cho Bồ Tát Quan Âm, ngọn núi Câu thế Quy biểu thị cho Bồ Tát Đại Tạng. Còn Bát Bộ Kim Cương là ngọn núi  (Quỳnh Thọ), lèn 2 vai (Diễn Châu), Đảo Ngư, Đảo Hòn Mắt, Đảo Hòn Mê,

Hiện nay  chùa còn lưu giữ được ba pho tượng cổ có phong cách thời Hậu Lê, đó là pho tượng Phật Tổ Thích Ca và 2 pho Văn Thù, Phổ Hiền. Đặc biệt, chùa còn lưu giữ được giếng cổ linh thiêng, dưới đáy giếng cổ có gỗ ván chữ thập, khắc chữ: “Thiên Thành Giáp Tý niên khai thiên tạo tỉnh”, cho chúng ta thấy giếng được đào vào năm 1024 triều đại Vua Lý Thái Tổ, niên hiệu Thiên Thành. Như vậy là giếng cổ này có cách đây 988 năm. Điều kỳ lạ, là long mạch của giếng có nước quanh năm không bao giờ cạn, có màu xanh bích.

Trải qua bao binh đao khói lửa, cùng với những thăng trầm của lịch sử và thời gian, chùa An Thái đã bị mai một dần. Những năm gần đây, dưới ánh sáng Nghị quyết Trung ương 7 khóa 9 và chủ trương của Tỉnh cho phục hồi cơ sở thờ tự đạo Phật, chùa An Thái đã được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định  số 5021/QĐ-UBND/NC ngày 22/10/2010 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An  về việc chấp thuận phục hồi chùa An Thái xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu.

Mọi thông tin liên hệ qua số máy 0383654548 (Văn phòng UBND xã)

-------------

                                                      


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu