Xã Quỳnh Thọ
 
Xã Quỳnh Thọ (21/05/2013 10:06 AM)

XÃ QUỲNH THỌ
HUYỆN QUỲNH LƯU, TỈNH NGHỆ AN

********

Quỳnh Thọ nằm phía Đông Bắc của Huyện Quỳnh Lưu, cách trung tâm huyện 9km. Là một xã đồng bằng ven biển thuộc vùng bãi dọc của Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Có Tọa độ: 19°5′59″N 105°39′20″E .

Toàn xã có 6 thôn,  1.338 hộ với 5688 nhân khẩu, quy mô trung bình 4 người/hộ, mật độ dân số trung bình 1.173 người/km2. Số hộ Công Giáo là 31 hộ với 155 nhân khẩu chiếm tỷ lệ 2.8%.

Phía Bắc giáp xã Quỳnh Hưng và Quỳnh Ngọc; Phía Nam giáp xã Diễn Hùng và Biển Đông; Phía Đông giáp xã Sơn Hải và Biển Đông; Phía Tây giáp xã Diễn Hoàng huyện Diễn Châu và Quỳnh Diện.

Với tổng diện tích 484.58ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 235.75 ha, đất sản xuất muối 55.25 ha, đất nuôi trồng thuỷ hải sản 19.40 ha, đất rừng phòng hộ 22.30 ha đất ở 24,72 ha, đất chuyên dùng 54.13 ha, đất chưa sử dụng 146.92 ha (trong đó đất bằng 119.72 ha, đất đồi núi 0.20 ha, đất núi đá không có rừng 27 ha).

Theo các nguồn sử liệu, các tộc phổ và các cụ cao niên cho biết Quỳnh Thọ xưa là vùng đất ngập mặn. Đến thế kỷ thứ X  vua Lê Hoàn đã cho khởi công dòng Kênh sắt (sử gọi là Kênh Nhà Lê) nối từ  Kinh đô Hoa Lư đến vùng này và đi xa về phía trong. Ở Quỳnh Thọ lúc này đã cho đào kênh Nhà Lê với sông Thơi kéo dài đến Diễn Châu. Khơi thông đến đâu thì các cụm dân cư hình thành đến đó. Các triều đại đã cử nhiều hoàng thân quốc thích như Lý Nhật Quang, Trần Quang Khải, Lê Khôi vào đây kinh dinh khai phá vùng đất này, trải qua nhiều thế hệ, sinh sôi nảy nở hình thành nên họ hàng, làng xóm.

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945 có 4 làng: Làng Văn Trường, tên gọi xưa nhất là Kẻ trường, đến đầu thế kỷ XIX đổi thành Đăng Trường, rồi Văn Trường, thuộc tổng Thanh Viên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và nay là 2 Thôn Thọ Đồng và Thọ Tiến của xã Quỳnh Thọ. Làng Văn Trường trước đây và hiện nay vốn là đất vạn vật, có truyền thống hiếu học, khoa cử đỗ đạt, con người cần cù chịu khó, hiền lành và đoàn kết, nơi đây có các dòng họ sinh sống như: họ Trần, họ Ngô, họ Nguyễn, họ Vũ, họ Đặng, họ Trương...trong đó dòng họ Trần Huy và họ Ngô định cư sớm nhất để tạo nên Làng này.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, các làng Văn Trường, Nhân Phong, Nhân Phúc, Thọ Vực đã nổi lên giành chính quyền và giữ nguyên như thế. Sau bầu cử quốc hội năm 1946 (ngày 6/01/1946) sau một tháng, ngày 24 tháng 2 năm 1946 bầu cử HĐND ba cấp đã được tiến hành. Theo chủ trương cấp trên các Làng Quỳnh Thọ nhập thành xã Tân Hải. Tháng 7/1948 trước tình hình mới của cuộc kháng chiến chông Pháp, cấp trên có chủ trương nhập 2 xã  Tân Hải và Văn Thanh thầnh lập xã mới lấy tên là xã Văn Hải. Tháng 5/1954 theo chủ trương của cấp trên chia lại địa giới hành chính cấp  xã Văn Hải được chia thành 2 xã nhỏ lấy tên là Quỳnh Thọ và Văn Thanh. Xã Quỳnh Thọ được chia theo địa dư của xã Tân Hải trước đây. Xã Quỳnh Thọ mang tên từ ngày đó đến nay, nó là hiện thân của tên gọi các Làng Kẻ Trường, Kẻ Hung, Làng Năm, cách ngày nay trên 1000 năm lịch sử.

Quỳnh Thọ là nơi thông thương quan trong nối liền với xã Diễn Hùng của huyện Diễn Châu, giao thông thuận lợi với các trục đường chính được nhựa hoá, đường vành đai ven biển rất thuận lợi trong việc thông thương hàng hoá, buôn bán của nhân dân trong và ngoài xã.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 12 %/ năm, thu nhập bình quân đầu người 12.000.000đ/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn gần 13%. Lực lượng lao động trên địa bàn xã 2.950 người, trong đó: lao động nông nghiệp chiếm khoảng 30.61%, Phi nông nghiệp 69.39%, lao động đã qua đào tạo 2.254 người. Đảng bộ xã có 185 đảng viên, 10 chi bộ đảng của 6 thôn và 3 đơn vị  trường học. Xã có 9/19 tiêu chí đã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới là: Điện, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, hệ thống tổ chức chính trị xã hội, bưu điện; có 4 tiêu chí đạt 70% là trường học, văn hoá, cơ sở vật chất văn hoá, môi trường; có 6 tiêu chí dưới 60% là Quy hoạch giao thông thuỷ lợi, chợ, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo.

Là xã ven biển có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quyết định 539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 của thủ tướng chính phủ. Trong những năm gần đây với sự đầu tư của cấp trên, sự chỉ đạo của Đảng uỷ, sự điều hành của chính quyền sự nổ lực của nhân dân toàn xã nên Quỳnh Thọ đã vươn lên một cách rõ rệt. Nhiều công trình được xây dựng như: Đường Bê tông Làng nghề Thọ Thành, Nhà Văn hoá xã, nhà làm việc 2 tầng và khuôn viên UBND xã, đường vành đai đê sông, đê Biển, Mương tiêu đồng màu, Nhà Máy nước sạch... với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Nghề mộc dân dụng, nghề làm sò táp lô, nghề đóng mới và sửa chữa tàu thuyền và dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế giải quyết việc làm cho lao động trong xã. Các công trình thuỷ lợi như kênh mương nội đồng cơ bản được bê tông hoá, xây dựng trạm bơm phục vụ sản xuất lúa và sản xuất muối góp phần giải quyết về nước tưới tăng vụ, tăng sản lượng lương thực và muối. Xã có Núi Hung và Núi Thè thuận lợi cho việc khai thác đất đá và phục vụ cho việc xây dựng các công trình địa phương.

Di tích lịch sử

Xã Quỳnh Thọ có Đền Đức Ông thuộc Thôn Thọ Đồng xã Quỳnh Thọ, có diện tích khuôn viên gần 400m2, đền có 3 gian, một hậu cung, nhiều đồ tế khí có giá trị như Lư hương bằng đồng cổ và các vật dụng khác, 3 ngôi mộ của 3 vị thần cá.

Theo truyền khẩu của cư dân làm nghề đánh bắt cá kể lại thì Đền cá Ông gắn liền với một vị thần có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyễn – Mông vào thế kỷ thứ XIIX. Đó là Ông Sát Hải Đại Vương. Hiện nay Duệ hiệu của thần còn lưu lại “ Dĩ vực quan mô khuôn hữu đoan trúc, dục bảo trung hưng tả đông đại tiết chế, thánh phu quân chi thần”. Vào năm quân Mãn Thanh sang xâm chiến nước ta, thuyền của Vua Gia Long được Ông cá Phù hộ thắng trận. Sau này có Cá Voi dạt vào bờ và chết ở đây cư dân nơi đây đã đã tổ chức chôn cất chu đáo. Tổ chức lễ hội Cầu Ngư. Nguyên vị cá Ông được vua Gia Long phong “Cự tộc nhân, ngư tôn thần dục bảo trung hưng gia bằng hoành lập thưởng đẳng thần”.

 Năm 1942 Ông cá thứ 2 dạt vào khu vực Bãi Gảnh thuộc thôn Thọ Đồng. Trên đầu cá có chữ “Vương” (kiểu chữ Hán) đến ngày 17 tháng 3 năm Nhâm Ngọ thì Cá Chết. lễ tang được tiến hành long trọng, sau đó được cấp trên hỗ trợ kinh phí và nhân dân đóng góp xây dựng Lăng mộ, tu bổ lại Đền. Từ đó nhân dân lấy ngày 17/3 hàng năm làm ngày Lễ tổ chức Cầu ngư.

Các Ngư dân ở đây, cứ mỗi lần cư dân ra khơi bám biển đều đến thắp hương cầu xin thánh thần phù hộ chuyến đi nhẹ sóng, thuyền về đầy ắp cá tôm. Đồng thời, hàng tháng vào ngày mồng 01 và ngày rằm du khách thập phương đều đến thắp hương tưởng niệm, tri ân với các vị thần và là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân trong vùng.

Làng nghề tiểu thủ Công nghiệp:

Nghề đóng mới và sửa chữa tầu thuyền đã có từ lâu đời thuộc thôn Thọ Thành, xã Quỳnh Thọ. Nguồn gốc nghề du nhập từ huyện Nghi Lộc ra, trước đây sản xuất theo tổ hợp các nhân, sau này thành lập Hợp tác xã An Bình chuyên đóng tàu thuyền, làng nghề dã có những thời gian hưng thịnh như thời kháng chiến Chống Mỹ chuyền đóng mới và sửa chữa tầu thuyền vận tải lương thực phục vụ kháng chiến chống Mỹ.

 Làng nghề đóng mới và sửa chữa tàu thuyền Thọ Thành được bảo tồn và phát triển đến ngày nay, được UBND Tỉnh nghệ An công nhận là làng nghề tiểu thủ công nghiệp năm 2009. Doanh thu của Làng nghề mỗi năm hàng tỷ đồng giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trong xã, sửa chữa, đóng mới chủ yếu tầu thuyền của xã Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Thọ và một số xã khác.        

           Mọi thông tin liên hệ qua số máy 0383.865.608 (Văn phòng UBND xã )

                                               -------------------------           


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu