Xã Ngọc Sơn
 
Xã Ngọc Sơn (26/08/2013 05:05 PM)

XÃ NGỌC SƠN
HUYỆN QUỲNH LƯU, TỈNH NGHỆ

----------

Xã ngọc Sơn là xã miền núi của huyện Quỳnh Lưu, cách  trung tâm huyện 7 km về phía Tây. Phía Đông giáp xã Quỳnh Mỹ, xã Quỳnh Hoa; phía Tây giáp xã Quỳnh Lâm, phía Bắc giáp xã Quỳnh Tân; phía Nam giáp xã Diễn Lâm huyện Diễn Châu. Có tổng diện tích tự nhiên 2.889 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp 670 ha, đất lâm nghiệp 1.042 ha, có 12 thôn dân cư với chiều dài của xã là 9 km, chiều rộng là 4 km. Dân số 8040 người với 1866 hộ gia đình.

Được thành lập năm 1981 do nhân dân 9 xã miền xuôi lên khai hoang lập nghiệp từ những năm 1960.  Là xã mới thành lập điểm xuất phát về kinh tế thấp so với các xã trong huyện, sản xuất nông nghiệp thuần túy phụ thuộc vào thiên nhiên, hạn hán thường xuyên xẩy ra. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân nên những năm gần đây Ngọc Sơn đã có nhiều thay đổi. Hệ thống chính trị ổn định kinh tế - văn hóa xã hội ngày càng phát triển, Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Duy trì và thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết. Tốc độ tăng trưởng kinh tế  bình quân 14%/năm. Đảng bộ có 216 đảng viên; 16 chi bộ, trong đó 12 chi bộ thôn và 4 chi bộ cơ sở. Xã có 3 trường THCS, tiểu học và Mầm non đều đạt chuẩn quốc gia. Hiện xã đang hoàn thiện các tiêu chí về Nông thôn mới: bê tông hóa hệ thống đường thôn xóm, hoàn tiện nhà Văn hóa đa chức năng, mương bê tông Khe Sái… Sơ kết hai năm xây dựng Nông thôn mới với tổng số tiền lên tới 48 tỷ đồng. Toàn xã phấn đấu công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015.

Xã có 2 làng nghề Mây tre đan xuất khẩu được công nhận vào năm 2009, 2011 tại các thôn 4A, 4B. Xã đang mở rộng làng nghề Mây tre đan đến thôn 8, xây dựng đường làng nghề.                                               

Ngọc Sơn có di tích Đền Vua Hồ nằm giữa 3 ngọn núi, giữa là Hòn Rồng, bên trái là núi Ngọc, bên phải là Hòn Rết. Theo sử sách Đức Nguyên tổ Họ Hồ Việt Nam là Trạng Nguyên Hồ Hưng Dật được cử làm thái thú Châu Diễn sau khi Ngô Quyền dựng cờ xưng Vương độc lập, sau thôi làm quan lui về Hương Bào Đột chiêu dân lập ấp, làm trại  chủ một vùng rộng lớn, sau khi người quy tiên được nhân dân tôn làm Thần Thành Hoàng và lập Đền thờ tại đây.

              Năm Quý Mùi (1403) Vua Hồ Hán Thương theo lệnh cha là Hồ Quý Ly dựng miếu thờ Nguyên Tổ và tiên tổ Họ Hồ tại nơi đây (Lăng Bào Đột) về sau nhân dân phối tế  thờ 2 Vua ( Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương ) nên được gọi là Đền Vua Hồ và cái tên Đền Vua Hồ đã được khẳng định đến ngày nay, trong đền còn lưu lại một đôi câu đối:

                  “ Trần ngu kinh kỷ thiên thu tích

                      Bào sảo giang sơn vạn đại từ ”.

                Trong Quỳnh Lưu Phong thổ ký của Nguyễn Tiến Bảng xuất bản năm 1921 có nói về Đền Vua Hồ như sau :

               “... Bào giang có núi nguy nga

                 Tên xưa Bào Đột đổi ra An Trường

                     Đầu non có Miếu Hồ Vương

                  Nghìn xưa đất Tổ khói hương ai dành”

Một công trình to lớn có ý nghĩa tâm linh cho dòng họ Hồ trong cả nước và nhân dân trong vùng như vậy, tiếc thay qua thăng trầm thế sử Đền đã bị san phẳng dấu tích còn lại là những viên gạch hoa văn, đá lát hiên, đá chân cột, một Lệnh bài bằng đồng trên có hoa văn, một đầu Rồng bằng đá thể hiện Rồng thời Trần Hồ, một khánh đá dài 1,3m và rộng 0,75m.

Với tấm lòng thành kính hướng về tiên Tổ con cháu họ Hồ trong cả nước đã đồng lòng phục dựng lại Đền trên nền đất cũ. Đến nay đã xây dựng xong tường bao, cổng Tứ trụ, vườn  hoa cây cảnh. Đặc biệt đã dựng được nhà bia tưởng niệm Đức Nguyên Tổ họ Hồ Việt Nam và nhà chính điện, sau khi được phục dựng xong sẽ là điểm đến tham quan, tưởng niệm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh cho nhân dân trong vùng kể cả du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Mọi thông tin liên hệ qua số máy 0383648371 (Văn phòng UBND xã)


                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu