Sơn Hải: duy trì và nâng cao chất lượng lễ hội Cầu Ngư gắn với ngư dân vùng biển
 
Sơn Hải: duy trì và nâng cao chất lượng lễ hội Cầu Ngư gắn với ngư dân vùng biển (27/12/2013 09:39 AM)

Nằm về phía đông nam huyện Quỳnh Lưu - xã Sơn Hải được tạo hóa ban tăng cho một vùng đất tươi đẹp. Là một làng quê giao thông thủy bộ thuận tiện, có dòng sông Thai uốn mình ôm chặt đất quê hương, có cửa Lạch Thơi hiền hòa đổ ra biển cả. Với sự thuận tiện về mặt địa lý và thiên nhiên ưu đãi cho Sơn Hải, nên cách đây hàng ngàn năm khi các dòng họ Trần, Hoàng, Nguyễn từ các tỉnh phía Bắc vào định cư ven cửa lạch đã lập nên làng chài đầu tiên của vùng biển bãi dọc. Từ chỗ có một số người sống ven sông làm nghề chài lưới, đến nay đã có 54% dân số cả xã sống bằng nghề biển làm nên một làng chài trù phú và sầm uất.

Lễ hội Cầu Ngư, chào thờ, chèo giải rước kiệu Cô Xá đã hình thành từ thời Hậu Lê thế kỷ thứ 14. Tương truyền cứ vào ngày mồng 6 và mồng 7 tháng Giêng khi con nước được hai ba chiều, dòng sông Thai mở rộng mênh mông, dân làng Thơi lại nô nức mở hội Cầu Ngư, lễ hội đua thuyền, với các hoạt động văn hóa, thể thao sống động như lễ Khai Quang tại Đền Thơi, lễ rước kiệu Cô Xá, lễ Cầu ngư trên bờ, dưới sông là lễ chào thờ, chèo dải. Với tấm lòng thành kính của mọi con dân Sơn Hải nói chung, ngư dân nói riêng tấu lên thần linh sông biển và các bậc tiền nhân lập nên nghề biển, tất cả cầu cho một năm biển thuận sóng hòa, ngư dân ra khơi an toàn đánh bắt được nhiều tôm cá. Nhưng rồi lễ hội Cầu Ngư chèo thờ, chèo giải phải gián đoạn vì chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ leo thang ra miền Bắc, mà Sơn Hải là trọng điểm bắn phá của không quân Mỹ.

Đến năm 1994, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, sự phối hợp giữa các ban ngành cấp huyện, Sơn Hải đã khôi phục lại lễ hội Cầu ngư, đua thuyền và rước kiệu. Từ đó đến nay đã gần hai thập kỷ, năm nào Sơn Hải cũng tổ chức lễ hội Cầu ngư rước kiệu và chèo thờ theo vốn cổ, năm sau quy mô hơn năm trước. Điều đáng nói ở đây là nhân dân Sơn Hải nói chung, ngư dân Làng Thơi nói riêng đã gắn trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình với lễ hội. Nhân dân đóng góp và ủng hộ gần hàng tỷ đồng, phục dựng lại Đình chèo, mua kiệu, sắm đồ tế khí và xây dựng hạ tầng, nơi trung tâm diễn ra lễ hội, và lễ hội Cầu Ngư rước kiệu chèo thờ đã thành xã hội hóa sâu rộng.

Một điều mà không thể phủ nhận đó là thần linh sông biển không phụ tấm lòng thành kính của những người con ven biển, bởi vì sau một mùa lễ hội ngư dân Sơn Hải ra khơi an toàn hơn, đánh bắt năng suất hơn, đặc biệt là mực và cá hố với giá trị kinh tế cao hàng năm đem về cho ngư dân Sơn Hải hàng trăm tỷ đồng. Sự hiển nhiên đó là thể hiện cuộc sống ngư dân Sơn Hải không ngừng được cải thiện và nâng cao, bộ mặt làng quê được đổi mới, hưng thịnh và bền vững.

Để tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng lễ hội Cầu Ngư ở Sơn Hải, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Hải đang từng bước nâng tầm quy mô lễ hội để được huyện công nhận là lễ hội cổ truyền cấp huyện tổ chức thường niên.

Tiếp tục sưu tầm khảo cứu bổ sung cho lễ hội Cầu Ngư đúng với vốn cổ để lễ hội càng ngày càng hoàn thiện hơn. Nâng cao trách nhiệm của nhân dân Sơn Hải nói chung và ngư dân Làng Thơi nói riêng, cùng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, ngành văn hóa xã nhà trong việc bảo tồn, gìn dữ, phát huy giá trị của lễ hội nhằm thu hút khách thập phương đến với Sơn Hải, đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa địa phương cho các thế hệ mai sau./.

Lê Thị Vân

UBND xã Sơn Hải

 | 
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu