Quỳnh Lưu: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân
 
Quỳnh Lưu: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân (06/09/2018 09:09 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết các quy định của pháp luật và hiệu quả khai thác cho ngư dân, thời gian qua Đồn biên phòng Quỳnh Thuận đã tích cực phối hợp với các địa phương vùng biển huyện Quỳnh Lưu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, nghị định của Chính phủ trong hoạt động thủy sản để bà con nắm vững và thực hiện đúng luật khi đánh bắt trên các vùng biển.

Trước mỗi chuyến ra khơi, hàng trăm bà con ngư dân ở các xã vùng biển huyện Quỳnh Lưu đều được cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Quỳnh Thuận phối hợp với các địa phương tuyên truyền, nhắc nhở về quy định khi đánh bắt hải sản. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu là quy định về ngư trường khai thác, an toàn đi biển, bảo vệ môi trường và hỗ trợ nhau trên biển, cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, lực lượng bộ đội biên phòng đặc biệt quan tâm phổ biến, nhắc nhở ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài và sử dụng ngư cụ, thiết bị, phương pháp khai thác thủy sản theo đúng quy định. Bên cạnh đó, mỗi khi Chính phủ ban hành Nghị định mới, hay Nghị định được sửa đổi, bổ sung thì Đồn và các xã lại cập nhật, in một số điều liên quan cần thiết phát kịp thời cho các ngư dân và trực tiếp dán trên các phương tiện tàu thuyền. Qua đó, giúp thuyền trưởng cùng các lao động trên tàu cập nhật, bổ sung kiến thức và luôn ghi nhớ, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Ông Hoàng Sơn - PCT UBND xã Sơn Hải cho biết: Khi có các quy định mới của Chính phủ, của bộ cũng như của UBND tỉnh thì xã cùng với Đồn biên phòng kịp thời tuyên truyền bằng cách mở các hội nghị, trên hệ thống truyền thanh, qua pano, áp phích, tờ rơi, rồi in ra các điều quy định cụ thể dán trên thuyền cho ngư dân được biết.

Mới đây nhất, tận dụng cơ hội 100% tàu thuyền của huyện Quỳnh Lưu về nghỉ trăng, cúng rằm tháng 7, Đồn đã cùng với địa phương vùng biển như Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy… đã in hơn 1.000 tờ  rơi về một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, được trích một số điều quy định tại Nghị định số 103/2013/NĐ – CP ngày 12/9/2013 được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 41/2017/NĐ – CP ngày 5/4/2017 của Chính phủ, phát cho các tổ đội khai thác. Trong đó, tập trung tuyên truyền về mức xử phạt hành chính, thậm chí tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng và giấy phép khai thác thủy sản có thời hạn đối với vi phạm về ghi, nhật ký khai thác; đánh dấu nhận biết tàu cá; đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác ở vùng biển quốc gia hoặc lãnh thổ khác; quy định về sử dụng điện, vật liệu nổ để khai thác. Từ đó, ngư dân hiểu kỹ hơn các quy định của pháp luật để nghiêm túc thực hiện.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Quỳnh Thuận cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con ngư dân


Anh Trần Văn Nguyên - Chủ tàu cá NA 99979 TS, xã Quỳnh Long chia sẻ: Khi được các anh Đồn biên phòng tuyên truyền các quy định của Chính phủ về nghề cá tại tàu và ngay cả trên bờ thì anh em từ thuyền trưởng đến thuyền viên đều nắm bắt được. Qua đó, trang bị cho ngư dân được nhiều kiến thức và tự tin hơn khi vươn khơi.

Quỳnh Lưu là huyện có số lượng tàu thuyền tham gia khai thác hải sản ngoài biển nhiều nhất tỉnh, với hơn 1.000 phương tiện lớn nhỏ. Để hỗ trợ ngư dân bám biển, đối phó với những rủi ro, hiểm nguy khi vươn khơi thì mỗi năm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Quỳnh Thuận đều tổ chức được 15 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật cho ngư dân, thu hút 1.800 lượt người tham gia. Nhờ những cách làm hiệu quả nên trong nhiều năm trở lại đây Quỳnh Lưu không có tàu thuyền nào vi phạm vùng biển khai thác. Với việc nắm vững các quy định của Nhà nước nên các chủ tàu tự tin mỗi khi vươn khơi tìm luồng cá mới và trở thành cột mốc sống, lực lượng tham gia trực tiếp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đặc biệt, tính trong vòng 4 năm gần đây, ngư dân đã chủ động cung cấp cho Đồn trên 500 tin có giá trị, phục vụ tốt công tác đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm chủ quyền trên biển của tàu thuyền nước ngoài.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng - Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Quỳnh Thuận cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo cho hai trạm kiểm soát Lạch Quèn và Lạch Thơi tuyên truyền, phối hợp với các chủ thuyền, chủ tàu dán các áp phích của các Nghị định, nhằm giúp ngư dân nắm được các luật quốc tế để khi đánh bắt không vi phạm các điều luật mà Việt Nam đã ký kết. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền đặc biệt ở các xóm có nhiều tàu thuyền để bà con nắm rõ được các quy định của Nhà nước.

Năm 2016, thực hiện phong trào “Quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Đồn biên phòng Quỳnh Thuận cũng đã tham mưu cho UBND huyện Quỳnh Lưu ra quyết định thành lập 48 tổ tàu thuyền, 4 tổ bến bãi an toàn hoạt động hiệu quả, để khi khai thác trên biển ngư dân cũng là một trong những lực lượng quan trọng trong thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên biển, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam./.

Hồng Diện

Chú thích ảnh:

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu