Quỳnh Lưu: Nâng cao ý thức thức phòng chống cháy nổ cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện
 
Quỳnh Lưu: Nâng cao ý thức thức phòng chống cháy nổ cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện (30/09/2019 04:30 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thực hiện kế hoạch của Công An Tỉnh Nghệ An về việc tổ chức các hoạt động  hưởng ứng ngày toàn dân  phòng chống cháy nổ, thời gian này Công an huyện Quỳnh Lưu đang triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức chủ động phòng chống cháy nổ cho người dân. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền và kiểm tra hoạt động các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Chợ Nồi xã Quỳnh Đôi được xây dựng năm 2012 trên diện tích 3.000m2 với 1 đình chợ, 68 ki ốt kinh doanh và một khu vực bán lẻ ngoài trời. Là nơi tập trung thông thương buôn bán của nhân dân trong vùng, các ki ốt bán quần áo, hương vàng, thực phẩm sát nhau cho nên hơn lúc nào hết vấn đề chủ động phòng chống cháy nổ luôn được ban quản lý chợ đặt lên hàng đầu. Các chủ ki ốt muốn đăng ký kinh doanh tại chợ trước tiên phải được học qua lớp tập huấn phòng chống cháy nổ, biết sử dụng bình bọt chữa cháy. Chị Nguyễn Thị Hoa, Tiểu Thương tại chợ Nồi xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu nói: “Để đảm bảo cho tài sản của mình thì chị phải học cách sắp xếp hàng hóa cho thông thoáng khoa học, thứ 2 là phải học cách biết sử dụng bình bọt khí chữa cháy.”

 Kiểm tra hệ thống phòng và chữa cháy tại chợ nồi xã Quỳnh Đôi


Ngoài ý thức phòng cháy của các hộ kinh doanh, khi xây dựng chợ xã Quỳnh Đôi cũng đã thiết kế hệ thống phòng cháy gồm 1 máy bơm động cơ điện, 1 máy bơm dầu, đường ống nước dài 150 m, 1 bể chứa nước 100m3, 10 cuộn dây và 10 bình bọt khí chữa cháy. Đồng thời xã cũng cử đồng chí công an xã là Phó ban phòng cháy chữa cháy của xã  kiêm luôn nhiệm vụ trưởng ban quản lý chợ Nồi để đảm bảo về chuyên môn nghiệp vụ phòng cháy. Ông Hồ Quang Thành, Trưởng công An xã kiêm trưởng ban quản lý chợ Nồi xã Quỳnh Đôi cho biết thêm: “để đảm bảo cho công tác phòng chữa cháy trước hết ban quản lý chợ đã tuyên truyền cho các tiểu thương trong chợ thứ nhất là về nội quy phòng cháy, thứ 2 là về tiêu lệnh phòng cháy, thứ 3 thường xuyên hướng dẫn cách phòng cháy từ năm 2012 khi thành lập chợ đến giờ chưa có khi mô xảy ra cháy.”

 Kiểm tra cách sử dụng bình bọt khí đối với chị Nguyễn Thị Hoa – tiểu thương bán quần áo tại chợ nồi


Tuyên truyền ý thức chủ động phòng cháy tại cơ sở sản xuất gỗ ép tại xóm 5, xã Quỳnh Mỹ


Tính đến thời điểm này huyện Quỳnh Lưu có 2 trung tâm thương mại, hơn 30 chợ lớn nhỏ, 200 cơ sở kinh doanh ga, gần 100 cơ sở kinh doanh xăng dầu và hàng trăm cửa hàng xe máy, xe đạp điện, ắc quy và cơ sở sản xuất gỗ. Đây đều là những cơ sở sản xuất, kinh doanh có điều kiện bắt buộc phải trang bị hệ thống, thiết bị phòng cháy mới được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan nên các cơ sở vẫn để xảy ra tình trạng hệ thống báo cháy bị hỏng, các bình bọt khí để bám bụi, không sử dụng được, bể nước và đường dây dẫn nước bị xuống cấp. Chính vì vậy hàng năm vào các dịp cao điểm như tết nguyên đán, mùa nắng nóng, mùa hanh khô, hoặc hưởng ứng  ngày toàn dân phòng chống cháy nổ 4/10 hàng năm, Công an huyện Quỳnh Lưu đã thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở để kịp thời chấn chỉnh khắc phục những sai phạm. Đảm bảo cho hệ thống phòng chống cháy luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra. “Hàng năm ban quản lý phân xưởng đã hưỡng dẫn  cách phòng cháy, luyện tập cho công nhân cách sử dụng các trang thiết bị chữa cháy, quán triệt cho cán bộ công nhân về an toàn phòng cháy chữa cháy.đồng thời cử công nhân kỹ thuật, trưởng bộ phận tham gia đầy đủ các lớp tập huấn phòng cháy do công an huyện tổ chức. ÔngTrần Đức khang- quản lý Cơ sở sản xuất gỗ ép tại xóm 5, Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu khẳng định:

Kiểm tra hệ thống báo cháy tại phòng hát karaoke cơ sở Minh Khang, TT Cầu Giát


Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC mùa hanh khô, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC & CNCH các cấp; chỉ đạo Công an huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trang bị kỹ năng phòng cháy tại gia đình cũng như kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra sự cố. Tiếp tục tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động của đội PCCC dân phòng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy, nổ. Trao đổi thêm về ván đề này Thượng Tá Hồ sỹ Hiệp, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu nói thêm:“Công an huyện Quỳnh Lưu đã tham mưu cho các cấp ủy chính quyền địa phương triển khai công tác phòng cháy chữa háy trên địa bàn toàn huyện. Đối với các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, hộ kinh doanh bán buôn bán lẻ đó là tuyên truyền các biện pháp phòng cháy chữa cháy, chủ hộ kinh doanh nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy. Lập các tổ công tác đến hướng dẫn cho các cơ sở, xử lý các hộ cố tình vi phạm các điều lệnh phòng cháy chữa cháy.”

Có thể khẳng định công tác phòng cháy chữa cháy luôn là trách nhiệm quan trọng của các cấp, các ngành, là nghĩa vụ của tất cả mọingười dân. Nâng cao ý thức phòng cháy và chủ động trang bị kiến thức chữa cháy  là biện pháp hiệu quả để đối phó với hỏa hoạn, góp phần bảo vệ tính mạng và giảm thiệt hại về tài sản do cháy, nổ gây ra./.

Như Thủy

Trung tâm VHTT & TH huyện Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu