Quỳnh Lưu: Nỗ lực thực hiện công tác tuyển quân ở vùng có đạo
 
Quỳnh Lưu: Nỗ lực thực hiện công tác tuyển quân ở vùng có đạo (15/02/2019 09:30 AM)

 

 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) -Quỳnh Lưu là huyện có số lượng người theo đạo khá đông, chính vì vậy, lực lượng thanh niên vùng giáo cũng chiếm tỷ lệ cao. Trong những năm qua, Quỳnh Lưu luôn nỗ lực làm tốt công tác phối hợp giữa các ban, ngành với các ban hành giáo xứ trên địa bàn để tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, đồng thời, quan tâm động viên, thăm hỏi thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự kịp thời nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân hàng năm ở vùng có đạo.

Là con thứ 9 trong gia đình có 12 anh em, do điều kiện kinh tế khó khăn, tốt nghiệp THCS, Hồ Hữu Sinh, sinh năm 2.000 ở xóm 6, xã giáo toàn tòng Quỳnh Thanh quyết định nghỉ học để tham gia lao động sản xuất cùng gia đình. Thời gian đầu Sinh ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng, trồng rau, đánh chim cò…và cũng có thời gian đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc. Khi có giấy gọi khám tuyển Nghĩa vụ quân sự, hiểu được nhiệm vụ cao cả của một người thanh niên đối với đất nước, Hồ Hữu Sinh trở về địa phương để tham gia khám và đã trúng tuyển. Hồ Hữu Sinh cũng tâm sự: Mới học hết cấp 2, trình độ thấp, nghề nghiệp không có nên em và gia đình rất mong muốn đi nghĩa vụ quân sự để được rèn luyện, hoàn thiện bản thân, được định hướng một nghề nghiệp phù hợp, đồng thời, cũng hoàn thành tốt nghĩa vụ mà Nhà nước giao. Hồ Hữu Sinh chia sẻ thêm: “Em thấy xã vào báo có giấy em đi khám và trúng. Em cũng rất thích đi, đi xong sau này rất có lợi. Em cũng đã chuẩn bị đi rồi đó, quần áo trước đó đã được cấp phát rồi. Tinh thần của em thì đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ”


 Thanh niên vùng giáo Quỳnh Lưu luôn nỗ lực rèn luyện trong quân ngũ


Quỳnh Thanh là xã giáo toàn tòng của huyện Quỳnh Lưu. Mặc dù công tác tuyển quân của địa phương hàng năm cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng đối với những thanh niên khi đã trúng tuyển và nhận lệnh đều hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với đất nước. Bởi hầu hết bà con ở đây đều thông suốt và hiểu được rằng thanh niên đến tuổi thì phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Do đó, không chỉ các ban, ngành đoàn thể địa phương mà những người thân trong gia đình cũng tích cực động viên con em yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Đợt giao quân năm 2019 này, xã Quỳnh Thanh có 12 thanh niên khám trúng và được lựa chọn 6 người. Trong tết, địa phương đã tổ chức phát quân trang, gặp mặt thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, thanh niên đã xuất ngũ và tại ngũ của xã để động viên, thăm hỏi kịp thời. Ngoài ra, trước khi các tân binh lên đường nhập ngũ, xã Quỳnh Thanh sẽ còn tổ chức một buổi gặp mặt riêng để động viên, dặn dò các chiến sỹ cố gắng hoàn thành nghĩa vụ quân sự, lập nhiều thành tích, trở thành niềm tự hào của địa phương. Ông Phan Văn Minh – Phó Ban chỉ huy quân sự xã Quỳnh Thanh nói: “Đối với Quỳnh Thanh thì nó khác hơn tất cả các xã. Bởi những thanh niên đã đi khám trúng rồi thì họ lại đi mà những thanh niên đã khám là có chất lượng. Mấy năm rồi cho đến giờ chưa có thanh niên nào vào quân ngũ lại bị trả về. Những thanh niên khám trúng là đi, không có chuyện bữa nay đi mai lại không thì thanh niên Quỳnh Thanh không có, tinh thần thì rất là cao. Mấy năm trước cũng có thanh niên xung phong, năm nay cũng có nhưng vì em đó thiếu mấy tháng nên huyện không nhận mà thôi”

Khi trở về địa phương cũng rất tích cực tham gia lực lượng dân quân tự vệ và các hoạt động xã hội góp phần xây dựng 

quê hương phát triển hơn


Trong đợt tuyển quân đầu năm 2019 này, Quỳnh Lưu có 30 thanh niên vùng giáo nhập ngũ trên tổng số 265 thanh niên của toàn huyện, chiếm 11%. Trong đó, Quỳnh Thanh có 6 người, Quỳnh Hồng 3 người, Quỳnh Ngọc 3 người, An Hòa 4 người, Quỳnh Yên 2 người….Cả 30 thanh niên được nhập ngũ trong đợt này đều  rất hăng hái, phấn khởi, đã nhận lệnh, quân tư trang chờ ngày lên đường. Ở các địa phương có thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này cũng đã tiến hành gặp mặt, động viên, dặn dò, tặng quà cho các tân binh. Mong các anh lên đường thực hiện tốt nghĩa vụ đối với tổ quốc. Có thể nói, nhiệm vụ tuyển quân trên địa bàn huyện trong những năm qua đều hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, chất lượng thanh niên nhập ngũ ngày càng cao. Tuy nhiện bên cạnh đó, vẫn còn không ít khó khăn, đặc biệt là ở các vùng giáo số lượng tuyển quân hàng năm không ổn định và rất ít như xã Quỳnh Ngọc năm 2016 có 2 người, năm 2017 không tuyển được 1 chỉ tiêu nào, năm 2018 cũng chỉ tuyển được 1 người. Xã Quỳnh Thanh năm 2019 này  có số lượng tuyển quân lớn nhất, còn lại năm 2018 chỉ có 3 thanh niên, năm 2016, 2017 chỉ có 5 thanh niên, năm 2015 chỉ được 1…Nguyên nhân được lý giải là do thanh niên lớn lên đi làm ăn xa không có tại địa phương và một nguyên nhân nữa là nhiều thanh niên và gia đình chưa nhận thức được quyền và nghĩa vụ của công dân tham gia nghĩa vụ quân sự để bảo vệ tổ quốc…Từ khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại huyện thì xã tổ chức họp hội đồng nghĩa vụ quân sự, giao cho tất cả các ban ngành tổ chức nắm bắt, kiểm tra, theo dõi và tuyên truyền. Đặc biệt là ở vùng đặc thù. Đến thời điểm hiện nay có 3 thanh niên vùng giáo đã nhận lệnh. Đối với thanh niên vùng giáo thì đa số là muốn xin tạm hoãn năm sau. Chủ yếu là điều kiện hoàn cảnh gia đình, rồi là muốn xin để thi lại một năm nữa không được thì năm sau tham gia nghĩa vụ quân sự”- Ông Nguyễn Thành Quang – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Quỳnh Ngọc cho biết.

 

Chỉ còn 1 tuần nữa Quỳnh Lưu sẽ diễn ra lễ giao nhận quân năm 2019, trước khi lên đường nhập ngũ, chính quyền và các Ban hành giáo trên địa bàn huyện đều tổ chức gặp mặt giữa các gia đình và thanh niên trúng tuyển, đồng thời tặng quà cho các thanh niên, động viên, nhắc nhở các thanh niên tự hào khi được tuyển vào trong môi trường quân đội; phải thực hiện học tập, rèn luyện thật tốt, vì đây là nhiệm vụ của một thanh niên trong việc góp phần bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nước nhà. Qua đó để các thế hệ thanh niên có đạo thêm động lực phấn khởi, sẵn sàng lên đường nhập ngũ trong những năm tới./.

Thanh Nhàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu