Quỳnh Lưu: Nỗ lực giải tỏa và tái lấn chiếm hành lang ATGT
 
Quỳnh Lưu: Nỗ lực giải tỏa và tái lấn chiếm hành lang ATGT (26/11/2018 03:46 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Nhằm đảm bảo cho các tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp và tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện khi tham gia giao thông, năm 2018 huyện Quỳnh Lưu đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc để giải quyết vi phạm hành lang an toàn giao thông, chống tái lấn chiếm, bảo đảm đường thông, hè thoáng.

Xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu có tuyến đường Quốc lộ 48B, tuyến đường huyện, đường xã, liên xã đi qua, cùng với đó, địa phương lại phát triển mạnh các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nên lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Trong khi đó, thói quen sử dụng lòng, lề đường để bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, dựng rạp tổ chức đám hiếu, hỷ của một bộ phận người dân trên địa bàn xã  Sơn Hải diễn ra phổ biến, gây mất trật tự ATGT, làm ảnh hưởng đến mỹ quan. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức ra quân giải tỏa, chống lấn chiếm lòng, lề đường, tuy nhiên, chỉ một thời gian tình trạng này lại tái diễn. Chính vì vậy, trong năm 2018 này, xã Sơn Hải đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Tổ chức ký cam kết với 400 hộ  dân không vi phạm hành lang ATGT. Thành lập tổ phản ứng nhanh với các thành viên chủ đạo thuộc lực lượng công an, quân sự địa phương. “Việc giải tỏa hành lang ATGT thì chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc. Chúng tôi đã hướng dẫn cho cán bộ văn hóa, hướng dẫn cho các hộ thì làm biển quảng cáo song song với mặt đường. Chúng tôi làm việc một cách cương quyết, vào cuộc đồng bộ, từ công tác tuyên truyền, vận động đến triển khai thực hiện”- Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết.

Tình trạng người dân để xe máy mua bán, trao đổi hàng hóa vi phạm hành lang ATGT xảy ra ở nhiều địa phương trong huyện


Để triển khai hiệu quả việc giải tỏa hành lang an toàn đường bộ, Xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu thực hiện tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn đường bộ; các chế tài xử phạt khi vi phạm các quy định trên hệ thống truyền thanh xã. Đồng thời vận động nhân dân tự giác chấp hành không lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán; tự giác dọn dẹp các vi phạm trên lòng, lề đường, vỉa hè và tháo dỡ công trình, vật kiến trúc vi phạm trong phạm vi giải tỏa. Bố trí lực lượng hỗ trợ tháo dỡ, lập hồ sơ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp cố tình vi phạm không tự giác tháo dỡ; thu giữ các tang vật vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè. Giải toả đến đâu quản lý chặt chẽ kết quả giải tỏa và kiên quyết xử lý các hành vi cố ý vi phạm tái lấn chiếm. Với sự ra quân, chỉ đạo quyết liệt, từ đầu năm đến nay, xã Sơn Hải tổ chức được 3 đợt ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Qua đó, thu giữ được 16 biển quảng cáo, 30 chậu hoa, tháo dỡ 96,5m2 hàng rào bê tông. Công tác giải tỏa đã tạo được sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân. Ông Trần Quốc Việt, Bí thư kiêm xóm trưởng xóm 7, xã Sơn Hải nói: “Xóm cũng thường xuyên nhắc nhở, đến điểm nào mà vi phạm thì ban công tác mặt trận, ban cán sự thôn đến nhắc nhở. Hai nữa là phối hợp với xã như nếu có trường hợp nào vi phạm thì mình báo với xã để phối hợp xử lý, giải tỏa luôn”

Chân cầu Vượt thị trấn Cầu Giát là một trong những điểm nóng về lấn chiếm hành lang giao thông


Với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương, 9 tháng  đầu năm 2018, huyện Quỳnh Lưu tổ chức 3 đợt ra quân, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm và tái vi phạm về trật tự đô thị, hành lang ATGT. Qua đó, cưỡng chế giải tỏa với hơn 16,8m2 nhà ốt kiên cố và hơn 46 mái che, chủ yếu bằng tôn, proximăng, ô dù, bạt với tổng diện tích trên 218m2; yêu cầu các hộ di dời và thu giữ với hơn 411 biển quảng cáo. Đồng thời cũng yêu cầu các hộ kinh doanh di chuyển các vận dụng khác như xe máy, xe đạp, bình ga, ô dù, đồ hàng bày bán kinh doanh…ra khỏi phạm vi giải tỏa hành lang ATGT với gần 1.700 vật dụng, đất đá, cát, vật liệu xây dựng, dọn dẹp rác thải, vệ sinh môi trường hai bên đường. Sự quyết liệt của các cấp, ngành và các địa phương đã từng bước đưa công tác quản lý vỉa hè, hành lang, lòng, lề đường, công tác trật tự đô thị, trật tự ATGT trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu ngày càng đi vào nền nếp. Chia sẻ về một số kinh nghiệm trong công tác giải tỏa hành lang ATGT, ông Nguyễn Văn Quý –Phó chủ tịch UBND huyện, phó ban thường trực BCĐ giải tỏa vi phạm hành lang ATGT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và thường xuyên, đồng thời rất  khó khăn. Cho nên nếu không thường xuyên, không quyết liệt thì rất khó làm cho nên phải có cả hệ thống chính trị nựa. Khi mà làm cưỡng chế là cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp nhưng tuyên truyền vận động là cả hệ thống chính trị. Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng là hết sức cần thiết, đảm bảo cho sự giải tỏa ATGT là bền vững. Trong quá trình ra quân thì xử lý dứt điểm các vi phạm.”

Sự ra quân quyết liệt của các địa phương đang dần lập lại trật tự hành lang giao thông, thuận tiện cho người dân đi lại


Từ nay đến cuối năm 2018, huyện Quỳnh Lưu sẽ tiếp tục mở đợt ra quân đồng loạt để xử lý vi phạm hành lang ATGT. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để tăng cường ra quân xử lý vi phạm.  Trong đó, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật lệ ATGT của người dân nhằm đảm bảo đường thông, hè thoáng, giúp việc tham gia giao thông diễn ra an toàn, thuận lợi./.

Thanh Nhàn

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu