Những thương binh nghèo hiến đất mở đường ở An Hòa
 
Những thương binh nghèo hiến đất mở đường ở An Hòa (09/04/2019 09:16 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Hiểu được chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, vì vậy thời gian qua nhiều hội viên cựu chiến binh là những thương binh, bệnh binh nghèo ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu đã tự nguyện hiến đất và các công trình trên đất để cùng với địa phương mở rộng đường giao thông nông thôn, với quyết tâm cán đích NTM trong năm 2019.

Nhằm góp phần cùng với xã An Hòa hoàn thành mục tiêu bộ 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM vào cuối năm nay, thương binh Hồ Văn Trữ ở thôn Quyết Thắng đã hiến hơn 90m2 đất và các công trình trên đất như tường bao, nhà nuôi bò, hươu, giếng nước ngọt, bể chứa nước mưa, công trình nhà vệ sinh trị giá gần 100 triệu đồng. Ông Trữ cho biết: Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, khi người con trai cả mắc căn bệnh hiểm nghèo qua đời thì con dâu bỏ 3 đứa con lại cho ông, bà để đi lấy chồng mới. Ông Trữ và người vợ của mình tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng lam lũ với ruộng vườn kiếm tiền học phí cho các cháu. Khó khăn chồng chất là vậy nhưng khi thực hiện phong trào hiến đất mở đường thì ông đã phát huy vai trò gương mẫu của người lính bộ đội cụ Hồ, tự nguyện phá dỡ tường bao, các công trình. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho thôn sớm hoàn thành những con đường bê tông khang trang, rộng rãi.

Hội CCB xã An Hòa thường xuyên vào gia đình hội viên để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tuyên truyền CCB hiến đất mở đường
Thương binh Hồ Văn Trữ (phải) ở thôn Quyết Thắng, An Hòa đã hiến hơn 90m2 đất và các công trình trên đất


Đối với hoàn cảnh của thương binh Đàm Văn Huyền thôn Nam Tiến hiện đang thuộc vào diện hộ cần nghèo của xã. Bản thân ông cụt một chân do di chứng chiến tranh và bị tai biến nên không còn khả năng lao động. Trong số 3 người con thì có con gái lớn nay đã 40 tuổi mắc phải bệnh bại liệt từ nhỏ. Vậy nhưng khi thôn Nam Tiến được chọn làm điểm xây dựng NTM của xã thì ông đã tự nguyện hiến 44 m tường bao, 60 phân đất chiều rộng để mở rộng tuyến đường nông thôn. Ông quan điểm rằng, mặc dù cuộc sống của bản thân còn nhiều vất vả nhưng khi đường rộng, giao thông thuận tiện thì đời con cháu sau này dễ dàng hơn trong tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Sau khi phá dỡ tường bao, ông đã vay của hội CCB xã 2 triệu đồng cùng với đồng lương thương binh hàng tháng để mua cát, sò, xi măng. Được hội viên CCB trong thôn giúp đỡ 60 ngày công nên bờ tường mới của gia đình ông sớm được hoàn thành. Đến nay, ông cũng đã hoàn trả lại số tiền đã vay cho hội xã.

Mặc dù thuộc vào diện hộ cận nghèo của xã nhưng thương binh Đàm Văn Huyền thôn Nam Tiến, xã An Hòa đã hiến

 hàng chục m tường bao và đất để làm đường giao thông nông thôn


Từ gương sáng của thương binh Hồ Văn Trữ, Đàm Văn Huyền thì đã có rất nhiều gia đình hội viên CCB xã An Hòa tự nguyện hiến đất, phục vụ cho việc mở rộng đường giao thông, mương thoát nước thải trong khu dân cư và các công trình phúc lợi. Tính đến nay, hội viên đã hiến gần 2.200 m2 đất, 3.500 m tường bao, tham gia làm 4.500m đường, 2.000 m kênh mương thủy lợi, hiến hơn 1.000 ngày công lao động. Đồng thời, đóng góp tiền, xây trường học, trạm xá, nhà văn hóa, hiến cây lấy gỗ, cây ăn quả trị giá trên 1,6 tỷ đồng. Nhờ đó, đến nay toàn xã đã bê tông hóa được 18km đường bê tông, có 13/14  thôn đã hoàn thành 60% tuyến đường. Mặc dù điều kiện kinh tế, xã hội còn có phần chậm phát triển nhưng với sự nỗ lực của đảng ủy, chính quyền, sự chung tay của nhân dân, nhất là sự gương mẫu của CCB trong việc hiến đất, đóng góp kinh phí… nên hiện tại An Hòa đã đạt được 15/19 tiêu chí. Thời điểm này, hội CCB xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên cùng bà con tiếp tục góp công sức, tiền của để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại đó là giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật để về đích trong cuối năm nay.


 Hiện nay có 13/14  thôn đã hoàn thành 60% tuyến đường


Ông Hoàng Văn Trịnh – Chủ tịch Hội CCB xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Hội CCB xã An Hòa xác định là lực lượng nòng cốt trong xây dựng NTM nên khi địa phương có chủ trương làm đường giao thông nông thôn thì đã có nhiều CCB tiên phong đi đầu trong phong trào hiến đất, hiến công, hiến của, ít nhất là 5m2 nhiều nhất là hàng trăm m2.

Sự cống hiến của những người cựu chiến binh xã An Hòa trong công cuộc xây dựng NTM đang làm cho hình ảnh của người lính cụ Hồ sáng mãi trên mặt trận mới. Qua đó, góp phần cùng với địa phương về đích NTM theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra nhằm thực hiện tốt mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Hồng Diện

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu