Trạm Y tế xã Quỳnh Thanh xứng đáng đơn vị đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2
 
Trạm Y tế xã Quỳnh Thanh xứng đáng đơn vị đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 (25/02/2019 09:33 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) -  Quỳnh Thanh là một xã giáo toàn tòng của huyện Quỳnh Lưu. Trước đây, điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít hộ vẫn phải chạy ăn từng bữa, cơ sở vật chất chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Trạm y tế xã hạn chế nên chẳng mấy khi bà con tìm đến trạm để thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, với sự quan tâm của địa phương và cấp trên, sự nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ y bác sỹ, Trạm y tế xã Quỳnh Thanh đã có nhiều khởi sắc. Năm 2018, được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2.

 Chúng tôi đến thăm Trạm Y tế xã Quỳnh Thanh những ngày đầu năm, mặc dù không khí đón xuân vẫn còn lan tỏa nhưng với trách nhiệm của những người thầy thuốc, tất cả y bác sỹ, cán bộ tại trạm đều túc trực để chăm lo sức khỏe cho người dân. Y sỹ Bùi Văn Tiến – Phó trưởng trạm y tế xã Quỳnh Thanh cho biết: Năm vừa qua xã Quỳnh Thanh được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020, đây là niềm vui và cũng là sự động viên rất lớn đối với cán bộ, nhân viên của Trạm. Để thực hiện tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, chúng tôi đã vượt qua nhiều khó khăn về điều kiện làm việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Hàng năm, Trạm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; tích cực triển khai hoạt động chuyên môn. Tất cả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đều được triển khai và thực hiện có hiệu quả tại cộng đồng. Với 5 cán bộ tại Trạm, 14/14 thôn đều có cán bộ y tế đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đây cũng là động lực giúp Trạm chủ động giám sát chặt chẽ các bệnh dịch nguy hiểm, có biện pháp đề phòng và không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Người dân ngày càng tin tưởng vào đội ngũ y bác sỹ tại trạm. Chị Trần Thị Nhân - ở xóm 6, xã Quỳnh Thanh đang nằm điều trị tại trạm cho biết: “Bác sỹ ở đây cũng rất tốt, rất quan tâm đến nhân dân. Chị bình thường khi mô cảm với bệnh tật cũng đi ra đây, con cái cũng đi ra đây khám, lấy thuốc, chuyền chi rứa”

Cơ sở vật chất của Trạm y tế xã Quỳnh Thanh ngày càng khang trang


 Người dân ngày càng tin tưởng đến khám chữa bệnh tại trạm

 

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành y tế huyện, những năm qua công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là người nghèo, đối tượng có bảo hiểm y tế luôn được trạm y tế xã Quỳnh Thanh chú trọng thực hiện. Trong quá trình xây dựng tiêu chí xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế cùng với sự nổ lực, phấn đấu của đội ngũ y, bác sỹ của trạm và sự quan tâm của các cấp, các ngành nên địa phương đã đạt nhiều kết quả tích cực.  Nhà chính của trạm y tế được xếp hạng từ cấp 4 trở lên, có đầy đủ các phòng, trang thiết bị, thuốc men đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Toàn xã có 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch và 80% gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Theo báo cáo của Trạm, năm 2018, có 6.074 lượt người đã đến khám, chữa bệnh tại trạm, trong đó điều trị nội trú 157 lượt người. Trạm cũng đã triển khai hiệu quả các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, thực hiện tốt việc sơ cứu, cấp cứu, theo dõi và quản lý sức khỏe cho 100% người từ 80 tuổi trở lên, các nội dung của hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ emĐảm bảo chăm sóc, chữa trị tốt cho người bệnh ngay từ tuyến cơ sở, tổ chức hiệu quả công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Y sỹ Bùi Văn Tiến – Phó Trưởng trạm y tế xã Quỳnh Thanh cho biết: “Nói về thuận lợi thì cũng được Trung tâm y tế, cấp trên quan tâm công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Đặc biệt là Quỳnh Thanh trước đây không có bác sỹ nhưng 2 năm gần đây Quỳnh Thanh có bác sỹ nên nhân dân tin tưởng đến với trạm nhiều hơn trước. Nhân dân tin tưởng trạm y tế đặc biệt là vấn đề sinh đẻ. Công tác tiêm chủng ở Quỳnh Thanh cũng được thực hiện tốt. Công tác phòng chống dịch bệnh thì đảm bảo”

Trang thiết bị, thuốc men tại trạm luôn được đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân


 Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Quỳnh Thanh tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”. Duy trì tốt các tiêu chí đã đạt và nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí đạt “non”, giữ vững danh hiệu chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế xã; tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trên địa bàn trong công tác y tế.

Ngọc Bích

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu