Trạm y tế xã Quỳnh Tân chú trọng công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh
 
Trạm y tế xã Quỳnh Tân chú trọng công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh (19/02/2019 03:04 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Là một xã miền núi cách xa trung tâm huyện hơn 15 km, điều kiện đi lại của người dân rất khó khăn mỗi khi khám và chữa bệnh ở tuyến huyện. Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết của người dân, những năm qua Trạm y tế xã Quỳnh Tân đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ y bác sỹ để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Xã Quỳnh Tân hiện có 2.949 hộ với trên 14 nghìn nhân khẩu sinh sống tại 14 thôn, xóm. Trong đó có nhiều xóm ở xa trung tâm xã như xóm 1, xóm 2, xóm 4, xóm 14. Trung bình mỗi năm có khỏng từ 10 nghìn đến 11 nghìn lượt người tới khám, điều trị và lấy thuốc tại trạm y tế xã. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, trạm y tế xã đã tăng cường phối hợp với các ban nghành đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao nhận thức phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhờ đó nhiều năm liền, trên địa bàn xã không để xảy ra các dịch bệnh lớn. Hiện nay 100% thôn đều có y tế thôn bản, công tác phối hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêm chủng mở rộng cũng được trạm thực hiện tốt, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện kịp thời có hiệu quả. Anh Nguyễn Tiến Tuấn – một người dân đến khám bệnh tại trạm y tế xã cho biết: “đối với gia đình tôi mỗi khi ốm đau hay không may gặp sự cố phải đến trạm y tế thì được các anh chị, y bác sỹ ca trục rất nhiệt tình thăm khám điuề trị sức khỏe kịp thời cho bệnh nhân”

Chăm sóc sức khỏe tiêm chủng mở rộng cho trẻ em


Có được kết quả tích cực đó là nhờ tập thể cán bộ y bác sỹ tại trạm đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo kỷ cương trong công việc. Thực hiện lời dạy của bác Lương y như từ mẫu, mỗi khi có bệnh nhân đến trạm đội ngũ y bác sỹ luôn đón tiếp, thăm khám nhiệt tình, tư vấn cho bệnh nhân những biện pháp điều trị hiệu quả nhất, có lợi cho sức khỏe và tiết kiệm được chi phí. Đặc biệt từ năm 2017 đến nay khi trạm y tế xã Quỳnh Tân được đầu tư xây dựng với dãy nhà làm việc 2 tầng khang trang sạch đẹp, sau mỗi giờ làm  các bác sỹ, y sỹ, y tá đã cùng nhau quy hoạch, xây dựng vườn cây thuốc nam, tìm tòi các giống thuốc quý để hỗ trợ điều trị miễn phí cho bệnh nhân. Đặc biệt từ năm 2017 đến 2019 Trạm y tế đã tạo điều kiện cho 3 cán bộ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ  để về phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn. Điều dưỡng Hồ Thị Mận nói thêm: “trong công tác điều hành thì đồng chí trưởng trạm điều hành rất khoa học, sắp xếp mọi công việc thuận lợi. và cái đồng chí ưu tiên nhất là dừng mọi công việc để ưu tiên giải quyết bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu.”

 Bác sỹ Lê Tiến Thiệu – Trạm trưởng trạm y tế Quỳnh Tân khám bệnh cho trẻ em


Bệnh nhân đến khám sức khỏe tại trạm y tế những ngày đầu năm mới


Hiện nay trạm y tế xã Quỳnh Tân có 7 cán bộ, trong đó 1 bác sỹ, 1 y sỹ, 3 điều dưỡng, 1 điều dưỡng trung học và 1 nữ hộ sinh. Trong năm 2018 trạm y tế xã Quỳnh Tân đã tiếp nhận khám và điều trị cho 11.416 lượt người, đạt 129 % KH, công tác tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 99%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 13,5%, tẩy dun cho các cháu trường mầm non đạt 100%. Tỷ lệ trẻ em được uống vitaminA và phụ nữ mang thai được siêu âm và tiêm uôn ván đạt tỷ lệ 90%. Bước sang năm mới 2019, ngay từ đầu năm  Trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết từng tuần, tháng, qúy để  thực hiện tốt quy chế chuyên môn, Đặc biệt trong dịp trước trong và sau tết Nguyên đán cán bộ trạm y tế phân công nhiệm vụ trực sẵn sáng để xử lý linh hoạt các tình huống cấp cứu và chăm sóc bệnh nhân. Nói thêm về kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, Bác sỹ Lê Tiến Thiệu – Trạm Trưởng trạm y tế xã Quỳnh Tân cho hay: “Đối với trạm tiếp tục nâng cao trình độ, chuyên môn để điều trị bệnh hiệu quả cho nhân dân,  hiện tại trạm y tế đã có máy siêu âm, máy điện tim và máy xét nghiệm rồi, trong thời gian tới trạm sẽ cố gắng cử cán bộ tập huấn về sử dụng máy soi tai mui họng để thăm khám chuyên khoa tai mũi họng cho trẻ em tại địa phương.”

Năm 2012 Trạm y tế Quỳnh Tân vinh dự là trạm đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu  đạt bộ tiêu chí quốc gia mức độ 2 giai đoạn 2011-2020. Trong suốt  8 năm qua cán bộ y bác sỹ đã luôn nỗ lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Với những kết quả đó, nhiều năm liên tục tập thể trạm y tế được Sở y tế tặng Bằng khen, chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh tiêu biểu./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu