Người dân Quỳnh Thắng tích cực phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
 
Người dân Quỳnh Thắng tích cực phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (20/03/2019 02:28 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không chỉ xảy ra trên đàn lợn nhà mà nó còn ảnh hưởng đến lợn rừng. Vì vậy, cùng với sự chỉ đạo của địa phương thì hiện nay người dân chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Quỳnh Thắng cũng đang tích cực phòng, chống bệnh.

Gia đình ông Hồ Khắc Hiệp ở thôn 1 Đồng Tâm, xã Quỳnh Thắng là một trong những hộ chăn nuôi lợn rừng lớn ở địa phương. Sau tết Nguyên đán, hiện nay trang trại của ông còn 200 con lợn, trong đó có 50 con lợn mạ sắp sinh sản; 100 con lợn thịt và 50 lợn con, ước tính tổng giá trị khoảng 800 triệu đồng. Những ngày này, sau khi nghe thông tin ở xã Quỳnh Mỹ xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, ông Hiệp đã chủ động mua vôi bột và thuốc khử trùng chuồng trại Benkocid. Đối với vôi bột, ông Hiệp dùng để rải ở trước cổng ra vào cửa chuồng và thuốc khử trùng thì pha kết hợp với thuốc diệt muỗi rồi phun xung quang chuồng trại. “Sau khi nghe được thông tin ở Quỳnh Lưu đã có dịch tả lợn Châu Phi thì gia đình đã chủ động phòng trừ. Đây là con lợn rừng nên kháng thể nó cao hơn nhưng mà mình không chủ quan được. Trước khi có thông tin thì gia đình đã lấy thuốc để khử trùng trong và ngoài chuồng.”

Người dân Quỳnh Thắng tích cực phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi


Ngay sau khi có thông tin dịch xuất hiện ở Quỳnh Lưu, ông Hồ Khắc Hiệp ở thôn 1 Đồng Tâm đã chủ động mua thuốc khử trùng


Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã), bệnh xảy ra ở mọi lứa, mọi loại lợn và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Xã Quỳnh Thắng có gần 3.000 con lợn, trong đó có trên 400 con lợn rừng. Ngay sau khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ. Dưới sự chỉ đạo tích cực của huyện, xã Quỳnh Thắng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về việc phòng, chống bệnh trên đàn lợn, đồng thời phát thuốc khử trùng chuồng trại cho 24 thôn để phun; xã đã mua 3 tạ vôi bột để tại ủy ban để triển khai các biện pháp phòng ngừa. “Lên kế hoạch thành lập ban chỉ đạo, tổ xử lý khi có dịch xảy ra tại địa bàn Quỳnh Thắng. Nhìn chung đến giời thì chưa có dấu hiệu dịch xảy ra trên địa bàn Quỳnh Thắng nhưng công tác phòng ngừa là quan trọng nhất và thông tin tuyên truyền với người dân là ồn định tiuee thu và thu mua lợn bình thường tại địa phương.”

Cứ 15 ngày, ông Hiệp phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng một lần


Với sự chỉ đạo tích cực của địa phương cùng với sự chủ động của người dân trong cách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, hy vọng rằng bệnh này sẽ không xảy ra trên địa bàn xã Quỳnh Thắng./.

Thúy Nga

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu