Quỳnh Châu giữ vững vị thế là cực tăng trưởng phía Tây của huyện Quỳnh Lưu
 
Quỳnh Châu giữ vững vị thế là cực tăng trưởng phía Tây của huyện Quỳnh Lưu (06/05/2020 10:26 AM)

 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Phát huy truyền thống quê hương, nhiệm kỳ qua, đảng bộ xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Đây sẽ là tiền đề quan trọng tạo đà cho sự phát triển bền vững của xã trong thời gian tới mà mục tiêu trước mắt là phấn đấu đưa Quỳnh Châu trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023, đồng thời giữ vững vị thế là cực tăng trưởng phía Tây của huyện Quỳnh Lưu.

Với sự nỗ lực phấn đấu của đảng bộ, chính quyền và sự tin tưởng, đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong nhiệm kỳ vừa qua nên đến nay bộ mặt xã Quỳnh Châu đã có nhiều đổi mới. Điểm nổi nét nhất ở Quỳnh Châu khi thực hiện các phong trào chính là biết cách khơi dậy, phát huy sức mạnh nội lực. Tiêu biểu trong mọi phong trào là chi bộ 10. Trong năm 2019, xóm 10 đã hoàn thành 100% đường giao thông nông thôn trên địa bàn và huy động mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp kinh phí để hoàn thiện cơ sở vật chất và các tuyến đường giao thông nội thôn. Trong đó nhân dân đã tự nguyện tháo dỡ 7.000m2 tường bao, hiến gần 5.000 m2 đất vườn và ủng hộ hàng trăm ngày công xây dựng các công trình phúc lợi. Tổng kinh phí huy động sức dân đóng góp xây dựng nông thôn mới của xóm  đạt gần 2 tỷ đồng. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xóm 10 đã đạt trên 43 triệu đồng, hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,2%, gia đình văn hóa đạt tỷ lệ gần 90%. “Sau khi họp mặt trận thì chi bộ giao cho anh em trong ban công tác mặt trận vận động anh em cán bộ đảng viên ủng hộ xóm mỗi người 10 – 20 triệu cho xóm vay không lãi suất để làm đường, sau này xóm thu sẽ trả lại nên anh em đồng tình, các tổ liên gia cho xóm mượn 10 – 15 triệu nữa. Như vậy sau khi thấy các tổ, các cá nhân đồng tình thì tổ chức họp xóm, đưa ý tưởng ra thì nhân dân ủng hộ rất cao, họp ban phát triển thôn thì tổ chức làm đường.” - Ông Nguyễn Bỉnh Hội – Bí thư chi bộ 10, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ thêm về cách làm của mình.

 Mô hình phát triển kinh tế cơ khí, sản xuất ngói lợp không nung mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Ngô Công Hiền, xóm 9, xã Quỳnh Châu


Phát huy sức mạnh đoàn kết, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Quỳnh Châu đã nỗ lực đạt được những thành tích nổi bật. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt trên 412 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm là 7,3%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Nông nghiệp 21,96%; công nghiệp, xây dựng 17%, dịch vụ 61,04%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 43,65 triệu đồng, tăng 62,1% so với năm 2015, vượt chỉ tiêu nghị quyết. Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới của toàn xã đến năm 2019 đạt trên 126 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp đầu tư gần 28 tỷ đồng. Và những nỗ lực cố gắng suốt quá trình đó đã đưa lại thành quả là năm 2019 Quỳnh Châu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhiệm kỳ qua cũng đã ghi dấu những thành tựu nổi bật trong việc thực hiện các chương trình trọng tâm. Tiêu biểu như chương trình 2 về đẩy mạnh phát triển sản xuất cây nông sản hàng hóa vùng Đông Bắc. Thực hiện chương trình 2 của Nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ XXX, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng cây nông sản hàng hóa cho thu nhập cao từ 120 – 150 triệu đồng/ha như cây dứa, hương trầm, sở, cây có múi cam quýt…Điển hình là mô hình trồng cây có múi của gia đình anh Trịnh Văn Qúy, thôn 4. Sau 5 năm trồng và chăm sóc cam mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 400 triệu đồng. Với những hiệu quả đó, tới đây anh sẽ mở rộng thêm diện tích và chú trọng đầu tư khoa học kỹ thuật để mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Ông Trịnh Văn Qúy vui mừng cho biết thêm: “Trồng cây có múi thấy hiệu quả kinh tế cao hơn, vì vậy sau một thời gian thấy có sự phát triển thêm ở nhiều hộ gia đình khác. Năm nay là năm thứ 11 trồng gia đình cũng thấy kinh tế hiệu quả hơn, do vậy các hộ dân trồng cam đều muốn phát triển thêm.”

Nông dân Quỳnh Châu phát huy lợi thế vùng miền xây dựng các trang trại, đồi trồng cây cho giá trị kinh tế caoDứa được xem là cây trồng chủ lực ở Quỳnh Châu, năm nay dứa đạt sản lượng cao lại được giá nên bà con rất phấn khởi


Những kết quả mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Châu đạt được trong nhiệm kỳ qua là minh chứng rõ nét, cụ thể nhất cho sự đoàn kết, đồng thuận, khi mà ý đảng hợp lòng dân. Và càng vinh dự hơn khi Quỳnh Châu được huyện Quỳnh Lưu xác định cực tăng trưởng, là trung tâm kinh tế xã hội vùng phía Tây. Đó không chỉ là mong muốn mà còn là sự tin tưởng, kỳ vọng của các cấp, các ngành dành cho địa phương. Trong đó một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ tới mà hiện nay xã đang cố gắng hoàn thiện các bước để tiến tới quy hoạch, xây dựng lại chợ Tuần xứng tầm là trung tâm kinh tế - thương mại vùng phía Tây huyện Quỳnh Lưu với quy mô trên 4.000m2 và kinh phí đầu tư hơn 14 tỷ đồng. “Vào nhiệm kỳ mới cấp ủy cũng tham mưu cho đại hội một số nội dung, giải pháp, mục tiêu cụ thể. Đó là tiếp tục phát huy nội lực, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, tranh thủ ngoại lực và sự hỗ trợ của cấp trên để xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu kinh tế và các loại hình dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp để làm sao nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân, đảm bảo quốc phòng an ninh.” - Ông  Nguyễn Văn Trường - Bí thư đảng ủy xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu trao đổi thêm.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Quỳnh Châu hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Và mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ tới mà Đảng bộ, nhân dân Quỳnh Châu đặt ra “Phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, tăng cường đoàn kết, đổi mới phát triển, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Phấn đấu xây dựng xã Quỳnh Châu đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023” và đứng trong tốp đầu của huyện Quỳnh Lưu sẽ sớm trở thành hiện thực./.

Lê Nhung

Trung tâm VHTT&TT Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu