Khởi công phục dựng di tích đền làng Ngọa, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu)
 
Khởi công phục dựng di tích đền làng Ngọa, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) (09/03/2019 09:03 PM)


Sáng ngày 9/3, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) tổ chức lễ khởi công phục dựng đền làng Ngọa. Dự lễ khởi công có đồng chí Hoàng Phú – Quyền Trưởng phòng văn hóa thông tin, đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó phòng Nội vụ huyện, lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền và đông đảo bà con nhân dân địa phương.


Quang cảnh buổi lễ.


Đền làng Ngọa (hay còn gọi là Đền Dệ Nhất) được xây dựng năm Nhâm Thìn thế kỷ 16 thời nhà Lý. Đền tạo lạc ở phía tây chân núi Ngọa thuộc địa bàn xóm 2 Thuận Hóa (xã Quỳnh Diễn) ngày nay. Đền thờ Sơn Ngọa Long tôn thần, thờ thần Cao Sơn, Cao Các là các dũng tướng đời Tống, Triều Lý có công lớn chống giặc ngoại xâm và các thành hoàng làng là những đại thần quê Quỳnh Diễn có nhiều công lao đối với quê hương, đất nước. Sau năm 1945 với phong trào phản phong diệt đế, nhiều Đền, Đình bị con người phá dỡ lấy vật liệu xây dựng các công trình phúc lợi. Những di tích, hiện vật còn lại của Đền giờ chỉ còn một bãi bất trống, 8 cột và 2 vì gỗ đã xuống cấp hư hỏng, một giếng thờ, 1 bia đá ghi công trạng.


Lãnh đạo xã Quỳnh Diễn thực hiện nghi thức động thổ xây dựng lại đền làng Ngọa.


Máy móc được huy động đến để triển khai xây dựng.


Thể theo nguyện vọng tâm linh của nhân dân mong muốn có nơi dâng hương, thành kính với các bậc tiền nhân có công lao với quê hương, đất nước, Đảng ủy, Chính quyền xã Quỳnh Diễn đã đề nghị cấp trên chấp thuận cho phục dựng lại Đền trên vị trí khuôn viên cũ, tại khu vực rú làng xóm 2 Thuận Hóa. Công trình do xã Quỳnh Diễn làm chủ đầu tư, với tổng dự toán khoảng 10 tỷ đồng, huy động bằng nguồn xã hội hóa 100%. Tổng diện tích xây dựng công trình 3.000m2, thiết kế Đền gồm 3 tòa, cổng tam quan, sân khấu tổ chức lễ hội, nhà truyền thống, nhà trưng bày lễ, xây tường bao quanh và một số công trình phụ khác…  

Được biết đến thời điểm hiện nay, Ban vận động xây dựng Đền làng Ngọa, xã Quỳnh Diễn đã nhận được hơn 1,2 tỷ đồng tiền ủng hộ công đức. Với số tiền nay, dự kiến trước mắt địa phương sẽ tập trung xây dựng lại Đền thờ chính, còn các hạng mục khác sẽ xây dựng trong thời gian tới.

Thanh Toàn


 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu