Quỳnh Bảng phát triển chăn nuôi hươu lấy lộc
 
Quỳnh Bảng phát triển chăn nuôi hươu lấy lộc (22/03/2019 03:28 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Những năm gần đây, trên địa bàn xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu nghề nuôi hươu lấy lộc đã đem lại hiệu quả kinh tế, vì vậy nhiều hộ đã phát triển tăng đàn. Đến nay tại địa phương có tổng đàn trên 1.100 con.

Năm 2015, gia đình bà Hoàng Thị Lợi bắt đầu làm chuồng và mua 3 con hươu, trị giá gần 40 triệu đồng. Sang năm 2017, gia đình bà đã nhân giống thêm được 3 con. Bà Lợi cho biết: là dân trồng hoa màu nên nuôi hươu có thể tận dụng được các phế phẩm hoặc khi rau rẻ không bán được thì làm thức ăn cho hươu nên đỡ vất vả, chăm sóc cũng khỏe, phù hợp với lao động lớn tuổi. Vì vậy đầu năm 2018, gia đình bà Lợi quyết định mua thêm 3 con hươu trị giá 100 triệu đồng. Hiện nay, trong chuồng có tổng đàn là 9 con, trong đó 6 con đã cho cắt lộc, bình quân thu nhập 40 triệu đồng/năm. Bà tính đến giữa năm 2019, tất cả đàn hươu của gia đình bà đều cắt được lộc. Bà Hoàng Thị Lợi cho biết thêm:“Khi ấy thấy nuôi hươu nai phát triển nên quay lại nuôi, thấy bò me, lượn, gà thì không ăn thua nên quay lạị hươu tăng thu nhập cho gia đình.

 Những năm gần đây nuôi hươu lấy lộc đã đem lại hiệu quả nên gia đình bà Hoàng Thị Lợi ở thôn Chí Thanh, xã Quỳnh Bảng 

quyết định nuôi và mở rộng


Cùng với gia đình bà Hoàng Thị Lợi thì hiện nay cũng nhiều hộ trên địa bàn xã Quỳnh Bảng chon nuôi hươu lấy lộc để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ông Nguyễn Văn Hải ở thôn Chí Thanh là một trong những hộ nuôi hươu lâu ở địa phương. Thời gian hươu xuống giá gây thua lỗ nên gia đình nghỉ không nuôi nhưng những năm gần đây khi nghề nuôi hươu lấy lộc phát triển trở lại thì gia đình ông quyết định đầu tư nuôi. Hiện nay, gia đình có 8 con và tất cả đều đã cho lộc, mỗi năm thu về được 80 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Hải chia sẻ:“Mấy năm ni bắt đầu quay lại nuôi nhưng nói chung bây giờ nó ổn định, bình quân 1 cân 10 triệu là được, bình quân 1 con được 6 đến 7 lạng, 2 lạng thì trên 1 cân thôi. 

 

Hiện nay nuôi hươu được nhiều hộ dân xã Quỳnh Bảng chọn để phát triển kinh tế . Toàn xã hiện có tổng đàn là 1.132 con


Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu chọn mô hình nuôi hươu lấy lộc. Năm 2017 toàn xã có 756 con đến năm 2018 đã tăng lên 1.132 con, trong đó hươu đực là 858 con, hươi cái là 274 con. Doanh thu từ lộc hươu năm 2018 đạt khoảng 6 tỷ đồng. Ông Hoàng Quang Dũng – Cán bộ địa chính nông nghiệp cho biết thêm: “Nhung hươu thì nhu cầu của nhân dân rất là lớn từ đó thì nhân dân mở rộng chuồng trại quy mô để chăn nuôi đàn hươu. Đặc biệt có những hộ nuôi rất nhiều, hộ nhiều nhất là 25 con. Mô hình này thì huyện cũng đang đưa vào sản xuất chăn nuôi hươu tập trung, đặc biệt là bán nhung hươu. Quỳnh Bảng thì năm vừa rồi cũng có sản phẩn bán ra rất lớn và có thu nhập cao.”

Có thể nói nuôi hươu lấy lộc đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân xã Quỳnh Bảng, đặc biệt khi huyện Quỳnh Lưu đang xây dựng thương hiệu Nhung hươu thì đây là một cơ hội lớn để các hộ chăn nuôi hươu phát triển mạnh./.

Thúy Nga

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu