Tưng bừng lễ hội cầu ngư Tiến Thủy
 
Tưng bừng lễ hội cầu ngư Tiến Thủy (18/02/2019 03:49 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Sáng ngày 18/2 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch), xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đã long trọng tổ chức lễ Cầu Ngư năm 2019.

 

Lễ hội Cầu ngư là lễ hội dân gian truyền thống được xã Tiến Thủy tổ chức hàng năm vào đầu năm mới. Lễ hội Cầu ngư tái hiện phong tục thờ cúng Cá Ông của ngư dân đi biển. Đồng thời, thể hiện nhu cầu tâm linh của nhân dân trong vùng với mong muốn cầu cho ngư dân đi biển có một năm đánh bắt mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền ra khơi vào lộng thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá.

 

Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 13 và 14 tháng giêng. Lễ hội gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội . Nghi thức phần lễ được chuẩn bị rất chu đáo và tiến hành hết sức trang nghiêm gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước, lễ đại tế, và lễ tạ.

 Đúng 7h sáng Lễ rước thần bằng kiệu bát cống, tàn lọng, cờ quạt, hai bên gồm 2 con ngựa chiến bằng gỗ cùng đội nữ hát trống quân, đội bát âm với đầy đủ đàn, sáo, nhị, trống, mõ và đội múa sinh tiền tiến hành rước thần từ Đền Chính ra bến cảng Lạch Quèn. Từ đây rước lên 8 chiếc tàu, đại diện cho 8 xóm đã được chuẩn bị trang trí cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng lễ hội để tiến hành nghi thức cúng trên tàu.


Thi đua thuyền giữa các xóm


Nét mới trong lễ cầu ngư của xã Tiến Thủy năm nay có thêm phần thi đua thuyền tranh tài giữa 9 xóm Phúc Thành, Sơn Hải, Đức Xuân, Thành Tiến, Tiến Mĩ, Phong Thái, Phong Thắng, Phong Tiến, Minh Sơn. Mỗi đội cử ra 18 người có kinh nghiệm sông nước và sức khỏe dẻo dai để tham gia đua thuyền. Sau phần thi giải nhất đã thuộc về đội chèo của Thôn Sơn Hải đây là thôn giáo toàn tòng có nghề truyền thống đi biển lâu đời của địa phương.

 

Lễ hội Cầu ngư xã Tiến Thủy diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của hàng ngàn người dân trong và ngoài xã. Là dịp để những người con xa quê, sinh sống và  làm ăn trên khắp mọi miền của Tổ quốc được trở về tham gia lễ hội của quê hương. Qua đó, ôn lại giá trị truyền thống văn hóa lễ hội lâu đời được địa phương nhắc nhở thế hệ con cháu bảo tồn lưu giữ và phát triển lễ hội ngày càng đặc sắc và ý nghĩa. /. 

Ngọc Bích  

Đài  TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu