Thôn Hồng Phong điển hình trong vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM của xã An Hòa
 
Thôn Hồng Phong điển hình trong vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM của xã An Hòa (08/03/2019 03:59 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Năm 2019 xã An Hòa là một trong 5 xã đăng ký về đích NTM của huyện,  xác định mục tiêu từ nay đến hết tháng 12 xã phải hoàn thành 19/19 tiêu chí, cả hệ thống chính trị của xã đã vào cuộc để tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng NM. Chỉ sau 1 tháng phát động đã có nhiều thôn ra quân xây dựng đường NTM. Trong đó thôn Hồng Phong là một điển hình. Bằng các mô hình dân vận khéo chỉ trong một thời gian ngắn Ban công tác Mặt trận thôn đã tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, phá dỡ tường bao công trình nhường đất cho xã làm đường.

Nhà văn hóa thôn


Về thôn Hồng Phong, xã An Hòa những ngày này mới thấy không khí sôi nổi của toàn thể nhân dân đồng loạt ra quân tiến hành xây đường theo chuẩn nông thôn mới. Nhà thì hiến đất, nhà phá dỡ công trình, người người thi nhau đóng góp ngày công lao động đào móng, vận chuyển cát đá đổ đường bê tông. Được biết đây là thôn có dân số đông nhất xã với hơn 1000 khẩu, hệ thống giao thông không đồng bộ nên rất khó khăn trong việc giải tỏa hành lang để nắn, chỉnh các tuyến đường nông thôn. Sau khi tiếp nhận chủ trương của Đảng ủy, UBND xã, ban công tác mặt trận thôn đã tiến hành họp bàn và đưa ra nghị quyết chuyên đề quyết tâm hoàn thành chương trình giao thông nông thôn. Chỉ trong 1 tháng chi bộ thôn Hồng Phong đã tuyên tuyền vận động nhân dân và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Đến nay thôn đã hoàn thành giải tỏa 100% tuyến đường nội thôn, vận động nhân dân hiến 1.888 m2 đất ở, phá dỡ 825 m2 tường bao. Cùng với đó nhân dân thống nhất đóng góp 400 nghìn đồng /hộ thu trong vòng 3 năm để mua nguyên vật liệu tiến hành bê tông hóa toàn bộ hệ thống giao thông của thôn. Ông Nguyễn Xuân Bảy– xóm trưởng thôn Hồng Phong xã An Hòa cho biết: “kế hoạch làm đường của thôn rộng 5 mét, mương 80 phân được bà con đồng tình ủng hộ rất lớn, hiện tại ban cán sự thôn tiếp tục vận đọng để bà con tiếp tục ủng hộ để thực hiện tiêu chí của thôn để lấy điểm nhấn cho xã. Hiện còn 1 km nữa chúng tôi cũng đã họp thôn được nhân dân đồng tình để làm xong trong tháng 3 này để hoàn thành nhiệm vụ chương trình NTM đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp” 

 


Bà con trong thôn tích cực đống góp ngày công xây dựng các tuyến đường trong thôn


Một trong những thành công trong bước đầu xây dựng NTM của Thôn Hồng Phong đó là phát huy tinh thần tiên phong của cán bộ, đảng viên trong việc hiến đất mở đường để làm gương cho nhân dân làm theo. Ban công tác Mặt trận thôn đã đi từng ngõ gõ từng nhà tuyên truyền về chủ trương NTM để nhân dân hiểu, chọn những hộ chủ chốt là cán bộ, đản viên, viên chức để vận động hiến đất hiến công trình cho xóm làm đường. Từ việc làm tiên phong của các  đảng viên, viên chức đã tạo ra một phong trào thi đua tự nguyện góp công, góp của trong toàn xóm. Tiêu biểu trong số các hộ dân có gia đình ông Hồ Viết Thái là cán bộ nghỉ hưu, khi được ban công tác mặt trân thôn đến tận nhà tuyên truyền những chủ trương, lợi ích của chương trình xây dựng NTM, ông đã bàn với vợ con  đã tự nguyện hiến đất cho thôn nắn chỉnh đường. Đây là hộ hiến nhiều đất nhất, từ việc làm của gia đình ông Thái nhân dân trong thôn đã nêu gương cùng nhau hiến đất, công trình.Ông Hồ Viết Thái, người dân thôn Hồng Phong, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu nói: “hưởng ứng chương trình xây dựng NTM riêng gia đình đã động viên vợ con ủng hộ phá tường bao 55 mét và 1.200 m đất để xóm xây dựng NTM. Với tiêu chí cán bộ đảng viên làm trước nhân dân làm theo đến nay trong thôn đã có 1880 mét đất và 827 mét tường bao được hiến   ”


Tính đến nay thôn Hồng Phong  đã bê tông hóa được 3,3 km đường nội thôn, xây dựng được nhà văn hóa thôn đạt chuẩn với kinh phí gần 500 triệu đồng, các thiết chế văn hóa thể thao khác như sân tập thể dục, thu gom rác thải, công trình phụ hợp vệ sinh cũng đã đạt chuẩn trở thành thôn đầu tiên của xã An Hòa hoàn thành các tiêu chí Thôn NTM. Đánh giá về vai trò của ban công tác mặt trận trong xây dựng Thôn điển hình về NTM, ông Nguyễn Xuân Quyết Chủ tịch UBND  xã An Hòa cho hay: “thôn Hồng Phong là một trong những thôn nằm trong tốp đầu dẫn đầu phong trào xây dựng NTM, đặc biệt  tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất xây dựng đường, hiện nay thôn hồng phong hiện nay các tuyến đường đã cơ bản khép kín, còn một số tuyến phán đấu hoàn thành tring thời gian tới. Đặc biệt cơ sở cật chất văn hóa của thôn rất là khang trang sạch đẹp ”

Có được kết quả trên một phần là nhờ đội ngũ cán bộ thôn mới, trẻ có năng lực, sự quan tâm chỉ đạo của đảng ủy, chính quyền xã An Hòa. Tuy nhiên quan trong hơn đó là xóm đã làm tốt quy chế dân chủ ở cơ sở biết lắng nghe, trưng cầu ý kiến nhân dân. Đồng thời phát huy tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, kịp thời nêu gương những điển hình tiên tiến để nhân ra diện rộng. Hy vọng rằng khi “ý đảng hợp lòng dân”, cùng với nhiều nhân tố điển hình như thôn Hồng Phong xã An Hòa sẽ sớm về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu