Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Ngọc Bình kiểm tra việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá
 
Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Ngọc Bình kiểm tra việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (02/04/2019 03:43 PM)

 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Sáng ngày 2/4/2019, đ/c Đặng Ngọc Bình – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, đ/c Đậu Đức Năm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện cùng đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá của các phương tiện có chiều dài từ 24m trở lên theo quy định của Luật thủy sản sửa đổi năm 2017.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá là một trong những giải pháp cấp bách của Việt Nam để Liên Minh Châu Âu (EU) đưa ra phán quyết có lợi nhằm gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Trước tình hình đó, tỉnh Nghệ An đã có chủ trương đến ngày 1/7/2019, tất cả các tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, việc triển khai gắn thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Quỳnh Lưu hiện có 175 tàu có chiều dài từ 24m trở lên trên tổng số 1.036 phương tiện tàu thuyền tham gia khai thác hải sản. Trong đó, nhiều nhất là Quỳnh Nghĩa 74 tàu, Tiến Thủy 72 tàu, Quỳnh Long 19 tàu, Sơn Hải 7 tàu…

Đoàn kiểm tra tại xã Tiến Thủy Đoàn làm việc với Ban quản lý Cảng cá Lạch Quèn và Đồn biên phòng Quỳnh Thuận


Đ/c Đặng Ngọc Bình cùng đoàn đã đi kiểm tra tại 2 xã Quỳnh Nghĩa và Tiến Thủy. Đến nay, Quỳnh Nghĩa có 65/74 tàu đăng ký lắp đặt máy giám sát hành trình, Tiến Thủy có 10/72 chiếc đăng ký. Đồng thời, đã tổ chức ký cam kết với các thuyền trưởng không khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Quỳnh Lưu hiện có 175 tàu cá có chiều dài trên 24m phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khai thác trước ngày 1/7/2019


Theo lộ trình, ngoài 175 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên phải lắp thiết bị giám sát, đến hết năm 2020, 429 tàu cá của huyện Quỳnh Lưu có chiều dài từ 15 – 24m cũng phải lắp thiết bị theo dõi này. Máy giám sát hành trình này hiện có giá khá cao từ 20 – 40 triệu đồng, chủ phương tiện phải tự lắp đặt vì vậy, đến thời điểm này nhiều tàu cá vẫn còn ngần ngại, chờ đến lúc gần hết thời hạn mới tiến hành lắp đặt.

Theo lộ trình đến hết năm 2020, các thiết bị tàu cá có chiều dài từ 15 – 24m cũng phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình


Do đó, để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Luật thủy sản, tại buổi làm việc với xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Đồn biên phòng Quỳnh Thuận, Ban quản lý cảng cá Lạch Quèn, đ/c Đặng Ngọc Bình – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các phương tiện tàu cá nhanh chóng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; ký cam kết với các chủ tàu không tham gia khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, ký cam kết với các chủ cơ sở thu mua hải sản không thu mua hàng của các tàu vi phạm; Trường hợp chủ tàu không chấp hành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và không tuân thủ việc mở máy 24/24 giờ khi khai thác hải sản trên các vùng biển sẽ bị áp dụng hình thức không cấp, gia hạn giấy phép khai thác thủy sản cho đến khi chấp hành xong việc lắp đặt thiết bị. Đến ngày 1/7/2019, nếu các phương tiện tàu cá có chiều dài trên 24m chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình mà vẫn cố tình ra khơi hoặc không bật thiết bị giám sát có thể sẽ bị xử phạt lên tới 300 triệu đồng, những phương tiện khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng./.

Thanh Nhàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu