Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Bộ kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các vùng uy hiếp
 
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Bộ kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các vùng uy hiếp (17/03/2019 09:02 AM)


 

Sáng ngày 16/3, đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các xã uy hiếp gần vùng dịch. Cùng đi có đại diện phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện.


Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Bộ kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Châu


Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Bộ cùng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các xã uy hiếp gần vùng dịch gồm Quỳnh Châu, Ngọc Sơn, Quỳnh Tam và Tân Sơn. Đây là các xã có tổng đàn lợn tương đối lớn lại ở gần xã Quỳnh Mỹ là nơi đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 14/3 tại địa bàn xóm 7. Hiện nay tổng đàn lợn của xã Ngọc Sơn có khoảng 800 con, Quỳnh Châu có khoảng 1.500 con, Quỳnh Tam hơn 3.000 con và Tân Sơn khoảng gần 400 con.

Qua kiểm tra, các xã đều đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi như tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; lập các chốt chặn phòng chống dịch lây lan, mỗi xã bình quân lập từ 2 – 4 chốt chặn; tiến hành rắc vôi bột và phun hóa chất Belcocid khử trùng tiêu độc. Tuy nhiên việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các xã vẫn chưa thực sự được quan tâm và vào cuộc quyết liệt, một số nơi còn biểu hiện lơ là, chủ quan.


Huyện Quỳnh Lưu trích kinh phí dự phòng mua thêm 66 tấn vôi bột cấp cho các xã thị trấn phòng 

chống dịch tả lợn Châu Phi.


Trực tiếp kiểm tra tại các xã vùng uy hiếp dịch, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Bộ nhấn mạnh: dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh nguy hiểm, nếu lợn mắc phải thì tỷ lệ chết là 100% và nếu không tích cực, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống thì có thể phá vỡ cả một ngành chăn nuôi lợn vốn là thế mạnh lâu nay của huyện. Vì vậy đồng chí yêu cầu các xã gần vùng dịch cần tăng cường thời lượng thông tin tuyên truyền để người dân có sự nhận thức đúng, đủ về dịch tả lợn Châu Phi, các văn bản kế hoạch của cấp trên triển khai xuống phải cung cấp tận hộ chăn nuôi lợn để người dân có ý thức cùng vào cuộc với chính quyền các cấp; Việc lập các chốt chặn cần phát huy hiệu quả hơn nữa, trong đó chú trọng đến việc cắt cử, bố trí lực lượng tham gia chốt chặn 24/24 h; Việc rắc vôi bột và phun hóa chất Belcocid cần được rà soát kiểm tra lại đảm bảo hiệu quả phòng dịch. Lực lượng chức năng các xã phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch, tuyệt đối không cho vận chuyển lợn, sản phẩm từ thịt lợn ra và vào vùng đang có dịch. Đối với các hộ chăn nuôi cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng chí Hoàng Văn Bộ lưu ý các xã khi phát hiện lợn có các biểu hiện bệnh bất thường, ốm, chết do dịch bệnh này đề nghị các hộ phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn xử lý tiêu hủy, không tiêu thụ lợn ốm, lợn chết, không giấu dịch. Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.Đồng chí Hoàng Văn Bộ trực tiếp kiểm tra việc lập các chốt chặn tại xã Quỳnh Lâm.


Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện Quỳnh Lưu, để triển khai phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, hiện nay ngoài 600 lít hóa chất tỉnh cấp phát cho huyện và đã cấp phát xong cho các xã phun phòng thì huyện Quỳnh Lưu đã trích nguồn kinh phí dự phòng hơn 400 triệu đồng mua thêm 660 lít hóa chất và 66 tấn vôi bột để cung cấp thêm cho các xã thị trấn triển khai công tác phòng chống dịch. Hiện nay 66 tấn vôi bột đã được phân bổ về 33 xã thị trấn và các xã đang triển khai lập thêm các chốt chặn, rắc vôi bột ở các khu vực chuồng trại chăn nuôi và đầu các tuyến đường giao thông...

 

Lê Nhung – Việt Hùng


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu