PCT UBND huyện Đặng Ngọc Bình kiểm tra công tác chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi
 
PCT UBND huyện Đặng Ngọc Bình kiểm tra công tác chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi (08/03/2019 03:13 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Chiều ngày 7/3/2019, đoàn công tác của huyện Quỳnh Lưu do đồng chí Đặng Ngọc Bình – UVBTV, PCT UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại một số địa phương. Cùng đi có đồng chí Đậu Đức Năm – Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, đại diện Trạm chăn nuôi thú y huyện.

Đồng chí Đặng Ngọc Bình cùng đoàn đã đi kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Văn và Quỳnh Tân. Đây là 3 địa phương có tổng đàn lợn tương đối lớn, là vùng chăn nuôi lợn trọng điểm của huyện Quỳnh Lưu. Cụ thể như xã Quỳnh Bảng tổng đàn có hơn 4.000 con lợn, trong đó có 1 trang trại quy mô lớn hơn 500 con lợn. Xã Quỳnh Văn tổng đàn hiện có hơn 700 con và xã Quỳnh Tân tổng đàn hơn 3.500 con.

Hầu hết các trại chăn nuôi lợn lớn trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã rắc vôi bột khử trùng xung quanh khu vực


Đại diện xã Quỳnh Bảng báo cáo về công tác chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi


Qua kiểm tra thực tế tại 3 xã, đồng chí PCT UBND huyện Đặng Ngọc Bình đã ghi nhận, đánh giá cao công tác chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi của các địa phương. Đặc biệt như xã Quỳnh Bảng, hiện nay tại các hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn lớn bà con đã chủ động rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi; xã Quỳnh Văn đã trích kinh phí mua 500 kg vôi bột chuẩn bị cấp cho các hộ chăn nuôi lợn khử trùng tiêu độc…Ngoài ra, các xã cũng đã kịp thời thành lập ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Bình quân mỗi ngày, các xã đều tuyên truyền 2 – 3 lần trên hệ thống loa truyền thanh xã và cơ sở thôn xóm…

Đồng chí PCT UBND huyện Đặng Ngọc Bình yêu cầu các địa phương cần chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc

 phòng chống dịch tả lợn Châu Phi


Để kịp thời triển khai các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên và chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, đồng chí PCT UBND huyện Đặng Ngọc Bình yêu cầu các xã cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền đảm bảo mọi người dân đều có sự hiểu biết về dịch bệnh này. Đối với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần làm tốt công tác chuyên môn cũng như nhiệm vụ đã được phân công, có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng nông nghiệp huyện, Trạm chăn nuôi thú y huyện để được hướng dẫn và cấp phát hóa chất phun phòng dịch. Hiện nay huyện Quỳnh Lưu đã sẵn sàng cơ số thuốc phòng dịch tả lợn Châu Phi với 600 lít hóa chất. Ngoài ra các xã cũng cần chủ động có kế hoạch trong việc tìm nguồn cung ứng vôi bột và bố trí khu vực chôn lấp lợn bệnh trong điều kiện dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn. Đối với phòng nông nghiệp và trạm chăn nuôi thú y huyện cần sớm triển khai việc lập các chốt chặn tại các tuyến đường liên xã, liên thôn, nhất là những vùng tập trung, chợ đầu mối để tránh dịch bệnh lây lan. Các xã cần kiểm tra, rà soát lại việc rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường trên các trục đường chính, trang trại chăn nuôi lợn, tiến hành lấy mẫu một số trường hợp để gửi xét nghiệm khi có báo cáo lợn bị ốm, tăng cường thời lượng thông tin tuyên truyền về nguyên nhân, cách phòng trừ dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi không được bán tháo lợn ốm, khi nghi bệnh phải báo cáo các cấp có thẩm quyền. Đặc biệt phải thường xuyên tuyên truyền về tác hại và sự nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi để người dân biết phòng tránh nhưng không được bài trừ sản phẩm thịt lợn sạch, tránh tình trạng đẩy giá lợn hơi xuống thấp gây thiệt hại về kinh tế cho người dân…..

Quỳnh Lưu có tổng đàn lợn hơn 45 ngàn con, là vùng giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Do đó việc nâng cao ý thức người dân thông qua việc thông tin tuyên truyền như vậy sẽ chủ động phòng chống hiệu quả loại dịch bệnh nguy hiểm này./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu