Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Lai kiểm tra công tác ứng phó với bão Mangkhut tại các xã vùng biển
 
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Lai kiểm tra công tác ứng phó với bão Mangkhut tại các xã vùng biển (16/09/2018 09:01 AM)

 

Chiều ngày 15/9, đồng chí Hoàng Danh Lai – PBT HU, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão Mangkhut tại các xã vùng biển Quỳnh Lưu. Cùng đi có đại diện Phòng NN&PTNT và TNMT huyện.

 

Đoàn kiểm tra tại tuyến đê biển xã Quỳnh Thọ.Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Lai cùng đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số công trình như đê biển Quỳnh Thọ, để biển Quỳnh Long, cảng cá Lạch Quèn – xã Quỳnh Thuận và kiểm tra phương án di dời dân tại xã Sơn Hải.

Đối với đê biển Quỳnh Thọ, công trình này được xây dựng từ năm 2001 và nâng cấp vào năm 2007, nhưng thiết kế chỉ chịu được bão cấp 10. Gần đây, do biến đổi dòng chảy, toàn bộ rừng phi lao chắn sóng phía ngoài đê dài hơn 350 m đã bị nước xô bật gốc, có hiện tượng nước biển xâm thực mạnh. Vì vậy để ứng phó với các trận mưa bão, tháng 6/2018 xã Quỳnh Thọ đã tổ chức đóng cọc tre, dựng các bao đá và kè hàng trăm mét dọc tuyến đê có nguy cơ sạt lở, sau đó dùng bạt trải để tránh xói mòn than đê. Tổng kinh phí thực hiện hơn 250 triệu đồng, trong đó, huyện hỗ trợ 70%, còn lại là ngân sách xã.


Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Lai triển khai công tác ứng phó với bão 

Mangkhut tại các xã đoàn đến.


Tiếp đó, đoàn đã đến kiểm tra 2 khu vực xung yếu gồm bãi Sầm Sầm thôn Đại Bắc và đê thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long. Hiện nay, để xây dựng được kè chắn sóng đối với 2 khu vực này đỏi hỏi nguồn vốn rất lớn, vì vậy huyện đang lên kế hoạch xin kinh phí cấp trên. Tuy nhiên để đảm bảo công tác phòng chống lụt bão, xã cũng đã hoàn thành phương án tạm thời là đóng cọc tre, đổ bao đất đá ngăn chặn nước biển dâng với chiều dài 750m đê, khối lượng gần 800m3 đất đá.Đoàn kiểm tra tàu thuyền về tránh bão tại cảng lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận.


Kiểm tra tại khu neo đậu tàu thuyền Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Sau khi nhận được thông tin về cơn bão Mangkhut, hàng trăm tàu cá của ngư dân đang đánh bắt xa bờ đã nhanh chóng về đất liền tránh trú bão. Tính đến cuối giờ chiều ngày 15/9, toàn huyện còn 450 tàu đang trên đường vào bờ tránh trú gồm Quỳnh Long 99 chiếc, Sơn Hải 89 chiếc, Tiến Thủy 171, Quỳnh Nghĩa 81 chiếc. Còn lại hơn 700 phương tiện đã về neo đậu an toàn tại các cửa Lạch trong và ngoài địa phương.


Đoàn kiểm tra đê biển tại xã Quỳnh Long.


Để chủ động ứng phó với mưa bão, UBND huyện đã chỉ đạo các xã vùng biển lên phương án di dân đối với vùng có nguy ngập lụt. Theo số liệu thống kê tại 4 xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Long, Quỳnh Thuận và Sơn Hải, tổng số hộ cần di dời là 2.361 hộ với 11.923 người. Hiện nay, các địa phương đã chủ động các phương án bố nơi lưu trú, nơi ăn chốn nghỉ để di dời dân khi cần thiết.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Lai  ghi nhận, đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với công tác phòng, chống lụt, bão của các địa phương, đồng thời, yêu cầu các xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Long sớm hoàn thành phương án phòng chống, ứng phó mưa bão. Tuyến đê biển cần được nâng cấp, tu sửa chắc chắn để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống xung quanh. Giao cho Tiểu ban phòng chống lụt bão huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, phải đảm bảo an toàn, chắc chắn theo quy định. Tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, giao cho các xã kiểm tra, cập nhật thời tiết để chủ động ứng phó với mưa bão. Đối với những diện tích nuôi trồng thủy sản cần tuyên truyền người dân thu hoạch sớm, hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra. Đồng chí Hoàng Danh Lai nhấn mạnh, việc khẩn trương nhất vẫn là phương án di dời dân, các xã phải triển khai nhanh chóng, di dời toàn bộ các hộ dân trong vùng có nguy cơ ngập đến nơi an toàn, đảm bảo tốt nhất về nơi ăn, chốn ở cho người dân./.

 

Việt Hùng

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu