Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam tại Cung điện Elysee và các hợp đồng lớn được ký kết
 
Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam tại Cung điện Elysee và các hợp đồng lớn được ký kết (05/04/2018 08:06 AM)


 

Tổng thống  Emmanuel Macron vui mừng bắt chặt tay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại Elysee, vào ngày 27 tháng 3 năm 2018, Ảnh CHARLES PLATIAU.AFP 


Trong chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều hợp đồng kinh tế lớn đã được ký kết tại cung điện Elysee giữa các công ty Việt Nam với các tập đoàn EDF, Bouygues và Safran của Pháp.

Sau bữa ăn trưa với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng “nước Pháp sẽ đẩy mạnh hợp tác nhiều hơn với Việt Nam” bởi xuất khẩu của Pháp hiện chỉ chiếm 1% thị trường của Việt Nam.

Tổng thống Macron tuyên bố sẽ đến thăm Việt Nam vào năm 2019, một đất nước có gần 100 triệu người và có những thành công rất ấn tượng về kinh tế.

Nhân chuyến thăm ba ngày của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tập đoàn Bouygues đã ký hợp đồng trị giá 1,5 tỷ Euro để xây dựng và vận hành một tuyến tàu điện ngầm dài 31 km ở Hà Nội.

EDF đã ký thoả thuận gia nhập liên doanh xây dựng nhà máy khí đốt LNG 2.000 MW, Som My 1 ở miền Nam Việt Nam. Marianne Laigneau, Giám đốc quốc tế EDF  cho biết: "Với nhu cầu rất lớn về nguồn năng lượng của Việt Nam, chúng tôi sẽ hỗ trợ và cùng đồng hành trong sự chuyển đổi sinh thái”.

Tập đoàn Safran cũng đã ký kết một văn bản hợp tác giao 200 động cơ để trang bị cho Boeing 737 với một hãng hàng không Việt Nam. Hợp đồng trị giá 6,5 tỷ USD này sẽ được chia sẻ giữa Safran và General Electric như một hợp tác của liên doanh.

Ngày thứ hai của chuyến thăm, Airbus đã ký một bản ghi nhớ với tập đoàn FLC của Việt Nam mua lại 24 máy bay chở khách trung tâm A321neo, cho công ty Bamboo Airways sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2019. Giá trị tại giá niêm yết lên tới 3,1 tỷ đô la.

Thương mại giữa Pháp và Việt Nam đã tăng lên trong những năm gần đây (6 tỷ euro vào năm 2016), phần lớn Pháp ủng hộ Việt Nam, xuất khẩu đạt 4,5 tỷ euro vào năm 2016 (dệt may, giày dép, điện thoại di động ... ), trong khi xuất khẩu của Pháp đạt 1,5 tỷ USD.

Hơn nữa, Tổng thống Macron đã công bố các dự án hợp tác tương lai mà ông dự định tiến hành như xây “ngôi nhà Pháp” ở TP.Hồ Chí Minh, 

nâng cao hợp tác trong khối Pháp ngữ hay việc ông Macron ca ngợi các cải cách của Việt Nam nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền”.

Trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Macron đã nói về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và trường hợp các blogger bị cầm tù và các nhà bảo vệ nhân quyền bị giam giữ.Sau đó ông trao đổi với báo chí về "những cải cách được thực hiện để củng cố luật pháp". 

Chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam là một phần của lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sau chiến tranh giữa hai nước và kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Lê Gấm

Dịch từ Tờ “Tự do” (Libération), Theo AFP 

(http://www.liberation.fr/france/2018/03/27/le-numero-un-vietnamien-a-l-elysee-de-gros-contrats-signes_1639285)

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu