Quỳnh Lưu: nhiều mô hình khuyến nông hiệu quả
 
Quỳnh Lưu: nhiều mô hình khuyến nông hiệu quả (28/12/2018 03:59 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đưa nhiều giống cây, con mới vào chăn nuôi thử nghiệm cho giá trị kinh tế cao, những năm qua  Trạm khuyến nông  huyện đã chuyển dao công nghệ khoa học, đưa nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như cá vược, cá mú, cá chim biển, nuôi cua. Từ hiệu quả kinh tế mang lại bước đầu người dân đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ao hồ nhân rộng các mô hình.

Khi nhắc đến công nghệ nuôi cá người ta thường nghĩ ngay đến thức ăn là cỏ, cây chuối và thức ăn cám cò tổng hợp, tuy nhiên ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu có một người nông dân nuôi cá bằng thức ăn lạ cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Loài cá anh nuôi là cá vược trắng và thức ăn cho cá vược là các loại cá tạp, cá vặt. Để có được một mô hình nuôi cá độc và lạ, từ năm 2004 đến nay anh long đã liên hệ với trạm khuyến nông huyện tham gia các lớp tập huấn nuôi cá nước lợ, tham quan các mô hình nuôi cá từ nam ra bắc. Không ít lần anh đã thất bại do khí hậu, nguồn nước không đạt tiêu chuẩn. Không khất phục trước thiên nhiên, bắt đầu năm 2007, anh cải tạo lại ao hồ, tìm nguồn giống mới tiến hành thử nghiệm nuôi các loại như cua, cá mú, cá vược, cá chim vàng vây. Và đến nay sau hơn 10 năm anh Hồ Hữu Long đã khẳng định được hiệu quả kinh tế từ việc nuôi các loài cá đặc sản. Thời gian nuôi cá kéo dài 15 đến 18 tháng. Khi cá đạt trọng lượng từ 2 kg trở lên thì bắt đầu xuất bán, có thời điểm thuận lợi cá đạt trọng lượng 3 – 4 kg. Hiện cá vược, cá mú của anh được cá nhà hàng trong huyện đặt hàng  thường xuyên với giá bán 180.000 đồng/kg, còn riêng dịp tết, cá được bán với giá 220.000 đồng/kg. Với sản lượng mỗi năm 6 tấn cá cho gia đình anh Long thu nhập trên 1 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí giống, thức ăn cho lãi ròng 600 triệu đồng. Anh Hồ Hữu Long chia sẻ: “nuôi con cá vược mấy năm đầu tiên cũng rủi ro, bây giờ cũng có một đúc kết, tóm lại nuôi cá vược cũng dễ nuôi, rủi ro ít hơn con tôm mà lợi nhuận ngang ngửa con tôm, về cách cho ăn thì 2 tháng đầu mình cho ăn thức ăn tổng hợp, còn sau là mua cá tạp của bà con ngư dân đánh bắt gần bờ về cho ăn vừa tiết kiệm lại tăng giá trị thịt cá.”

 Mô hình nuôi cá vược biển của anh long xã Sơn Hải được nhiều người đến tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi


Ngoài mô hình nuôi cá vược của anh Long thì con tôm càng xanh cũng là con giống thủ sản mới mang lại giá trị cao cho bà con.  Năm 2013 lần đầu tiên tôm càng xanh được trạm khuyến nông huyện hỗ trợ nuôi thí điểm tại hồ cá nước ngọt của ông Nguyễn Văn Tuấn xóm 19, xã Quỳnh Văn với 1 ha đến nay sau 5 năm toàn huyện đã phát trển lên 10 ha với 3 hộ nuôi. Ngoài hộ ông Tuấn nuôi 3 ha thì  có hộ anh Đậu Đức Kính xã Quỳnh Văn nuôi 4 ha, ông Nguyễn Đình Chương ở xã Quỳnh Thanh nuôi 3 ha với tổng số giống 20 vạn con. Theo các hộ nuôi cho biết:  tôm càng xanh là loại thủy sản dễ nuôi, phù hợp với nuôi quảng canh, không ăn thức ăn công nghiệp, thời gian thả từ tháng 4 âm lịch đến tháng 11, 12 âm lịch thu hoạch, nếu nuôi đạt kỹ thuật mỗi kg tôm càng xanh đạt trọng lượng 20 đến 30 con. Với giá bán giao động từ 400 đến 450 nghìn đồng/kg thì trung bình mỗi ha nuôi cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.  Ông Nguyễn Văn Tuấn- hộ nuôi tôm càng xanh xã Quỳnh Văn cho biết: “nói chung nuôi tôm càng xanh cũng như nuôi tôm thẻ chân trắng từ quy trình xử lý ao nuôi, cách nuôi, cho đến chăm sóc giống tôm thẻ. Chỉ khác là loại này nuôi bán quảng canh nên không ăn thức ăn công nghiệp. Vào mùa hè chống nóng bằng cách tăng nước lên cho sâu ao rồi có bờ đất hấn nằm áp vô trong là phòng chống được dịch bệnh”

Thức ăn cho cá được anh long sử dụng từ cá tạp, cá vặt, mực bèo chứ không sử dụng thức ăn công nghiệp


Cua biển được nuôi thành công trên vùng nước mặn huyện Quỳnh Lưu


Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có hàng trăm mô hình khuyến nông, trong đó có khoảng 60 mô hình triển khai các loại vật nuôi mới cho hiệu quả kinh tế cao như tôm càng xanh, cua biển, cá chình cá vược, cá mú, cá chim, vịt biển đại xuyên 15, gà lai ai cập…Với mục đích chuyển giao công nghệ nuôi thủy sản, hải sản, gia cầm cho bà con những năm gần đây trạm khuyến nông huyện đã tích cực mở các lớp tập huấn, tổ chức tham quan thực tế mô hình từ các tỉnh khác, xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức đánh giá khảo nghiệm mô hình, từ đó lựa chọn ra được giống con nào phù hợp với địa phương, vùng miền nào để nhân rộng cho bà con chăn nuôi. Để giúp bà con thành công trong các mô hình thử nghiệm trạm khuyến nông huyện đã cử cán bộ kỹ thuật giám sát, giúp đỡ các hộ dân ghi chép theo dõi nhật kỹ chăn nuôi, đồng thời hỗ trợ thức ăn, thuốc xử lý dịch bệnh, xử lý môi trường để bà con yên tâm chăn nuôi. Ông Nguyễn Anh Hùng – Trạm Trưởng trạm khuyến nông Quỳnh Lưu cho biết: “để tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, thực hiện nghị quyết của huyện trong năm 2019 và những năm tiếp theo chúng tôi tiếp tục xây dựng chương trình chuyển dao tiến bộ khoa học kỹ thuật thông qua tập huấn và xây dựng một số mô hình trọng điểm. chăn nuôi tập trung theo hướng thâm canh gắn với chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Có thể khẳng định rằng việc thử nghiệm và đưa vào sản xuất các mô hình khuyến nông mới đã góp phần nâng cao giá trị chăn nuôi cho bà con, tạo ra các cây con đặc sản mang đậm tính vùng miền, góp phần thực hiện thành công chương trình trọng tâm tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp của huyện đến năm 2025./

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu