Nông dân bãi ngang: Tích cực thu hoạch rau phục vụ thị trường đầu năm mới
 
Nông dân bãi ngang: Tích cực thu hoạch rau phục vụ thị trường đầu năm mới (07/02/2019 09:57 PM)


 

  Năm nào cũng vậy, vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hầu hết các mặt hàng đều tăng giá, sức tiêu thụ mạnh. Và một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong những ngày tết, đó là rau xanh. Để phục vụ nhu cầu của thị trường, từ mồng 1 tết nguyên đán, người dân vùng chuyên canh rau màu Bãi Ngang của huyện Quỳnh Lưu đã tích cực ra đồng vừa chăm sóc, vừa thu hoạch các loại rau. Những ngày tết, rau màu được giá nên người dân cũng rất phấn khởi.

Bà con thu hoạch hành bán trong ngày mồng 3 tết


Gia đình ông Hồ Bá Tùng ở xóm 4, xã Quỳnh Lương cũng đã huy động 3 lao động trong gia đình để ra đồng thu hoạch hành hoa. Theo ông Tùng cho biết: Gia đình ông trồng 4 sào hành. Trong năm, giá hành khá rẻ, trung bình chỉ khoảng 6.000 – 7.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ khoảng 2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, dịp tết, giá rau tăng mạnh. Trước tết, gia đình ông Tùng đã thu hoạch khoản 2/3 diện tích, đồng thời, cũng tiếp tục gieo trồng để có thu hoạch vào đầu tháng 2 âm lịch. Riêng lứa bán vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, gia đình ông Tùng cũng rất vui mừng vì rau được mùa, được giá. Trước tết thì có bao nhiêu đều được thương lái đến thu mua hết. Còn ra tết, từ mồng 2, gia đình ông đã ra thu hoạch để bán cho thương lái nhằm đảm bảo các sản phẩm còn tươi ngon. Với giá hiện nay từ 16 – 17.000 đồng/kg, mỗi ngày, gia đình ông Tùng thu về khoảng 8 triệu đồng. Lứa hành này, khoảng mồng 6 tết là gia đình ông hết kỳ thu hoạch.  Ông Hồ Bá Tùng nói:“Nói chung năm nay, đầu năm tết cũng làm 3 sào. Giá cả thì 17 ná. Nếu 2 người làm, 3 người làm thì được 3 tạ/ngày. Năm ngoái cuối năm hành 23 – 24. Thu nhập nói chung cũng tương đối”
Trong những ngày đầu năm mới rau xanh tăng giá


Cũng giống như gia đình ông Hồ Bá Tùng, gia đình bà Hồ Thị Minh ở xóm 4, xã Quỳnh Minh cũng đã ra quân sản xuất đầu năm từ ngày mồng 2 tết. Thời điểm này, gia đình bà Minh đang thu hoạch su lơ. Đây là một loại rau cũng rất được ưa chuộng trong dịp tết. Năm nay, do điều kiện thời tiết nắng nóng, rau củ không bảo quản được lâu, nhu cầu thị trường tăng cao nên thương lái đã sớm đặt hàng của gia đình bà. Mỗi ngày tết, bà Minh thu hoạch ít nhất khoảng 50 cây su lơ xanh, với giá bán từ 5.000 – 6.000 đồng/cây. Mặc dù giá cả không cao bằng dịp tết năm ngoái, song bà con vẫn phấn khởi vì rau màu không quá thấp, thu hoạch đến đâu được thu mua hết đến đó. Bà Hồ Thị Minh cho biết:“Cũng tùy, người ta mua bao nhiêu thì mình bán bấy nhiêu. Nở nhiều thì bán nhiều. Có ngày 100, có ngày 200. So với năm ngoái là năm ni rau màu rẻ. Năm ngoái su lơ ni 10 – 12 nghìn. Năm ni đắt nhất có 5.000 – 6.000/cây”


Vùng sản xuất rau màu Bãi Ngang là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất  của huyện Quỳnh Lưu với diện tích khoảng hơn 700 ha. Những ngày trong năm, bà con chủ yếu trồng cây hành hoa chủ lực. Riêng trong vụ Đông, mà đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán hàng năm, người dân đều trồng đa dạng các loại rau xanh phục vụ thị trường tết như cà chua, hành hoa, su lơ, cải bắp, xu hào, cần tây, cà rốt…Bởi vào dịp tết sức mua của người dân lớn và có nhu cầu mua đa dạng các loại rau. Hiện nay, người dân cũng không còn giữ trữ nhiều thực phẩm trong nhà như trước mà yêu cầu thực phẩm còn tươi ngon, trong đó, rau xanh cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, ngoài bán số lượng lớn rau trước tết cho thị trường trong và ngoài huyện. Sau tết, từ mồng 1, mồng 2 tết, bà con đã ra quân sản xuất, thu hoạch rau phục vụ thị trường. Hy vọng rằng với thắng lợi của những ngày đầu xuân năm mới, bà con vùng chuyên canh sản xuất rau màu Bãi Ngang nói riêng và bà con trồng rau trên địa bàn huyện nói chung sẽ có một năm sản xuất được mùa, được giá.

Thanh Nhàn

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu