Quỳnh Lưu: Hiệu quả sản xuất rau theo tiêu chuẩn vietgap
 
Quỳnh Lưu: Hiệu quả sản xuất rau theo tiêu chuẩn vietgap (04/03/2019 04:11 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP hiện nay là một xu hướng tất yếu, là điều kiện bắt buộc khi người sản xuất muốn tiêu thụ được sản phẩm. Xác định được điều đó nên hiện nay, các vùng sản xuất rau của huyện Quỳnh Lưu, đặc biệt là vùng Bãi ngang đang tập trung hướng tới sản xuất rau theo tiêu chuẩn Viet GAP. Nhờ vậy, thu nhập của người dân cũng được tăng lên, số lượng khách hàng bền vững hơn.

Quỳnh Lương là một trong những xã có diện tích sản xuất rau lớn ở vùng Bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu. Toàn xã có đến 70% người dân sống bằng nghề sản xuất rau màu vì vậy sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm tồn tại trên thị trường. Sau khi vượt qua các vòng kiểm tra nghiêm ngặt và khắt khe nhất của Siêu thị Metro - Thăng Long về chất lượng, mẫu mã, đảm bảo các quy chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng Nitrat… rau Quỳnh Lương chính thức có chỗ đứng vững vàng trên thị trường Hà Nội. Để rau sạch, rau an toàn của Quỳnh Lưu thâm nhập sâu rộng vào thị trường trong và ngoài tỉnh, tiến tới đăng ký tham gia xuất khẩu ra thị trường Quốc tế. UBND xã đã và đang làm thủ tục gắn tem truy xuất nguồn gốc để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra và để cho người tiêu dùng biết nguồn gốc xuất xứ loại rau quả họ đã mua mà yên tâm sử dụng. Ông Lê Văn Thanh –xã Quỳnh Lương nói: “Từ khi sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap. Trên cơ sở được tập huấn, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật dân người ta tiếp thu rất tốt. Trên đồng ruộng người ta có ý thức rất tốt trong vấn đề chăm bón, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Cho nên gần như không có chỗ nào mà dân làm trái với quy trình”


Những cánh đồng rau Vietgap ở  vùng bãi ngang cho hiệu quả kinh tế cao


Ngay sau khi có chủ trương về xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP,  năm 2016, xã Quỳnh Bảng đã xây dựng mô hình trên diện tích 10 ha với 53 hộ tham gia. Do sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt, người dân lại chưa quen, nên ban đầu gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc ghi chép nhật ký đồng ruộng. Tuy nhiên, sau vài vụ, người dân đã dần quen được với cách làm và các thao tác kỹ thuật mới, vì vậy việc sản xuất rau theo tiểu chuẩn VietGAP dần đi vào ổn định.  Gia đình ông Hồ Quyết Thắng, xã Quỳnh Bảng có diện tích trồng rau hơn 2.000m2. Rau được ông sản xuất theo quy trình rau sạch, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, do đó mà các sản phẩm rau màu của gia đình ông luôn được khách hàng ưu chuộng. Mỗi năm từ rau màu, gia đình ông có thu nhập hơn 100 triệu đồng. Ông Hồ Quyết Thắng nói: “Chúng tôi làm rau sạch thứ nhất là bảo vệ môi trường, thứ 2 là bảo vệ sức khỏe cho mình. Cái nữa là chúng tôi sử dụng công nghệ phun tưới bằng hệ thống pét tự động thì các tồn dư trong rau củ là không còn nữa”

 Rau được phun tưới tự động nên luôn đảm bảo sạch sẽ, tươi ngon


Các sản phẩm rau như cà chua, cà rốt, rau cải các loại…đều được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap


Rau vietgap luôn được thị trường ưu chuộng và tin tưởng


Hiện nay, xã Quỳnh Bảng có 200 ha diện tích trồng rau màu trong đó 130 ha sản xuất rau quanh năm. Sản xuất rau là một trong những ngành  kinh tế chủ lực của địa phương, do đó, để nghề này phát triển bền vững, đem lại thu nhập cao cho nông dân thì cần phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường, nhất là yêu cầu về rau sạch, an toàn. Chính vì vậy, xã Quỳnh Bảng đã triển khai sản xuất các loại rau màu theo tiêu chuẩn Vietgap. Hiện nay, năng suất bình quân chung trên cánh đồng sản xuất rau Vietgap đạt 22 tấn/ha, giá trị đạt 300 triệu đồng/ha. Theo tính toán của bà con, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap tuy năng suất chỉ bằng hoặc thậm chí giảm hơn so với trước khoảng 10 – 15% do ít phun thuốc trừ sâu nhưng bù lại, giá bán tăng gần gấp đôi so với các loại rau sản xuất tự do, được bao tiêu sản phẩm nên hiệu quả kinh tế lại cao hơn. Từ thành công của mô hình rau Vietgap, bà con nông dân xã Quỳnh Bảng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình.  Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng cho biết: Để sản xuất rau đảm bảo hàng hóa tiêu thụ được tốt thì quan điểm chỉ đạo của địa phương là xây dựng cánh đồng mẫu theo tiêu chuẩn vietgap. Hiện nay xã đang được hỗ trợ một mô hình nhà màng, huyện 250 triệu, hộ dân 150 triệu. Đã cho hiệu quả. Đây là một hướng đi để tạo sản phẩm sạch, tiêu thụ tốt hơn. Đồng thời khuyến cáo bà con không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sai quy định, sản xuất phải đảm bảo an toàn

Thành quả về sản xuất rau sạch, rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap hiện nay là một điển hình cần được phát huy và nhân rộng. Để từ đó xây dựng Quỳnh Lưu không chỉ có vùng chuyên canh rau sạch, rau an toàn lớn nhất tỉnh mà phải là một vùng rau đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để người tiêu dùng cả nước hoàn toàn yên tâm sử dụng và đây cũng là con đường làm giàu bền vững cho bà con trồng rau ở Quỳnh Lưu.

Ngọc Bích

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu