Nhiều biện pháp chống nóng cho rau màu
 
Nhiều biện pháp chống nóng cho rau màu (27/05/2019 08:25 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Vào mùa hè thời tiết nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến các loại cây trồng đặc biệt là các loại rau màu. Để đảm bảo năng suất và sản lượng nhiều hộ dân đã có những biện pháp chống nóng cho rau hiệu quả.

Gia đình chị Hồ Thị Nhung ở xóm Học Văn, xã Quỳnh Bảng có 3 sào đất màu chuyên canh các loại rau màu hàng hóa như cải ngọt, hành hoa, bạch khẩu. Vào mùa hè chị thường trồng thêm các loại rau dưa phục vụ nhu cầu giải nhiệt như dưa chuột, dưa non, bí đao. Tuy nhiên vụ rau hè thường gặp nắng nóng gay gắt cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và năng suất của các loại cây trồng. Để chống nóng cho rau dưa ngoài việc chủ động lắp bét nước tưới tự động  thì chị Nhung cũng  bỏ ra hơn 20 triệu đồng để đóng cọc sắt mua lưới về dăng che nắng bảo vệ các loại rau. Nhờ đó mà từ đầu tháng 5 đến nay trải qua nhiều đợt nắng nóng cao điểm vườn rau nhà chị vẫn phát triển tốt, thu hoạch đều đặn. Chị Hồ Thị Nhung nói thêm: “vào mùa hè trồng các loại rau mùi, cải ngọt, bạch khẩu, dưa leo, bí đao nơ.  Khi mô nắng to thì căng bạt chống cháy lá, có điều kiện thì làm nhà lưới để chống cháy lá đó. Hệ thống tưới nước thì trời mùa ni phải chăm tưới ngày 5 ,6 ,7 lần”

Trời nắng nóng các hộ dân thường hàn cọc típ dăng lây mắc lưới nhằm giảm nhiệt độ tác động lên rau màu


Toàn huyện có hơn 700ha chuyên trồng rau màu. Trong đó, khoảng 500ha tập trung ở các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Văn. Các loại rau chủ yếu mà bà con tập trung sản xuất là hành hoa, các loại rau cải, cải bắp, xu hào,  súp lơ, cà chua, dưa leo, mướp đắng, bí đao và rau cần… mỗi năm sản lượng rau của huyện Quỳnh Lưu cung cấp cho thị trường hơn 50 nghìn tấn. Tuy nhiên so với thực tế thì sản lượng này vẫn đạt thấp. Bởi nguyên nhân là vào mùa hè và mùa mưa sản lượng rau giảm mạnh. Mùa hè nếu không có biện pháp chống nóng kịp thời, không chủ động nguồn nước tưới mát cho rau thì khoảng 50% diện tích bị cháy lá, rũ cây. Đặc biệt nếu thời tiết bất thường ban đêm mưa  ban ngày nắng nóng thì rau rất dễ mắc bệnh nấm lá. Còn đối với mùa mưa thì 100% các loại rau mất trắng. Vì vậy vào mùa hè và mùa mưa nguồn rau xanh bao giờ cũng khan hiếm, đắt giá. Tuy giá đạt cao nhưng bà con cũng không thể canh tác để thu lợi trong 2 thời điểm này. Chính vì vậy những năm qua huyện Quỳnh Lưu đã động viên 100% hộ dân lắp đặt hệ thống bét nước tưới mát cho rau, có những chính sách hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân mạnh dạn xây dựng nhà màng nhà lưới chống nóng và chống mưa.Nhiều hộ dân ngoài xây nhà màng, đóng cọc che lưới mát còn dùng rơm hoặc bèo tây phủ lên mặt đất, các luống rau để giữa ẩm, làm mát trong những ngày nắng nóng. Chị Hồ Thị Kỳ - một hộ dân trồng rau ở xóm 9 xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “ Phải đóng cọc với giăng lưới chi trời ni cũng phải tủ rơm dưới gốc để giữ ẩm, hoặc nếu có bèo tây cũng giữ ẩm rất tốt, trời nóng tưới thường xuyên khoảng 30 phút cắm bét tưới cho đỡ cháy. Đến tháng 7 là phải che lưới đen chứ không che là cháy hết lá.”

Mô hình nhà kính nhà lưới chóng nóng cho rau vào mùa hè là biện pháp hiệu quả nhất


Để tăng hiệu quả kinh tế đối với ngành trồng rau trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục khuyến khích các hộ dân xây dựng nhà kính, nhà lưới, nhà màng nhằm chủ động sản xuất rau không phụ thuộc vào môi trường gắn với đẩm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lộ trình của huyện từ nay đến năm 2020 sẽ xây dựng được 50 ha nhà kính nhà lưới, 10 ha trồng rau theo hình thức thủy canh./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu