Quỳnh Lưu: Có thêm 3 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi
 
Quỳnh Lưu: Có thêm 3 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (03/06/2019 07:33 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Sáng ngày 6/1, huyện Quỳnh Lưu xuất hiện thêm 3 ổ dịch mới ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Văn, Quỳnh Hậu với số lượng lợn phải tiêu hủy 56 con

Theo đó, ngày 30/5, tại trang trại của gia đình ông Trần Đức Nhân, thôn 4, xã Quỳnh Hồng có 2 con lợn nái có triệu chứng bỏ ăn, sốt cao, gia đình liền báo cho chính quyền địa phương, được cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để đưa đi xét nghiệm. Sáng ngày 31/1, kết quả của trên chuyển về cho thấy 2 con lợn nái của gia đình ông Nhân dương tính với dịch tả châu Phi.

Sáng ngày 1/6, huyện Quỳnh Lưu xuất hiện thêm 3 ô dịch tả lợn châu Phi tại Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu và Quỳnh Văn


Trang trại ông Trần Đức Nhân, thôn 4, xã Quỳnh Hồng nằm phía ngoài đồng


Trong chuồng của ông Nhân hiện có 39 con lợn, trong đó có 8 con lợn nái và 31 con lợn thịt, trọng lượng trung bình 40 – 50kg/con.

Ông Nhân cho biết, đàn lợn này được nuôi cách đây 2 tháng, gia đình cũng không chắc chắn nguồn lây bệnh nhưng thường ngày chúng tôi hay lấy nước từ sông Nông Giang về lọc qua ao rồi bơm lên tắm và cho lợn uống, có thể nguồn nước bị ô nhiễm, mang vi rút dịch bệnh từ nơi khác về lây lan đến đàn lợn của gia đình.

Ông Hồ Nghĩa Đường - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng cho biết: Ngay sau khi xảy ra dịch, địa phương đã họp và tiến hành tiêu hủy toàn bộ  39 con lợn ở trang trại ngoài đồng của ông Trần Đức Nhân. Đồng thời xã cũng đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch, tuyên truyền thông báo đến người dân. Đồng thời, lập 5 chốt chặn tại các tuyến đường nối với Quốc lộ 48b, Quốc lộ 1A  và các tuyến đường liên xã….


các lực lượng chức năng bắt lợn tại trang trại ông Trần Đức Nhân, thôn 4, xã Quỳnh Hồng để đưa đi tiêu hủy


Cùng với xã Quỳnh Hồng, ngày 1/6, tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu tiếp tục ghi nhận thêm 2 ổ dịch tại gia đình ông Hồ Văn Nại, thôn 12, xã Quỳnh Hậu, số lượng tiêu hủy 16 con (2 con lợn nái và 14 con lợn thịt)  và ô dịch tại hộ gia đình ông Nguyễn Sỹ Hậu, thôn 10, xã Quỳnh Văn, số lượng tiêu hủy 1 con lợn nái.


Số lượng lợn phải tiêu hủy tại 3 ổ dịch ở Quỳnh Hồng Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn đợt này có 56 con.


Ông Trần Minh Quân – Quyền trưởng trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết: Đợt 2 này huyện Quỳnh Lưu đã phân bổ thêm 290 lít hóa chất cho các địa phương để chống dịch. Hiện nay, mặc dù huyện Quỳnh Lưu chưa công bố dịch đối với 3 xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn, các địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như tiêu hủy lợn, lập chốt chặn, phun hóa chất khử trùng, cấm giết mổ, vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch…. 

Sau khi công bố dịch các địa phương đã lập chốt kiểm dịch ngăn chặn


Như vậy, sau khi huyện Quỳnh Lưu công bố lại dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tính đến thời điểm này đã tái phát 6 ổ dịch mới tại 6 xã Sơn hải, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu và Quỳnh Văn.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu