Quỳnh Lưu tăng cường bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa lạnh
 
Quỳnh Lưu tăng cường bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa lạnh (09/01/2019 04:17 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Bước vào mùa đông, thời tiết có nhiều diễn biết thất thường, nhất là những ngày không khí lạnh tăng cường nhiệt độ xuống thấp, gây rét đậm, rét hại. Để bảo đảm tốt đàn vật nuôi, huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo các ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo sức khỏe tốt cho vật nuôi.

Chăn nuôi là thu nhập chính của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn 9, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu. Mỗi năm, từ chăn nuôi gia đình bà có thu nhập trên 100 triệu đồng. Hiện nay, trai trang trại của bà Hoa trên 1 ngàn con gà và 60 con lợn thịt, lứa này dự định sẽ xuất bán vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Để chăm sóc đàn vật nuôi được khỏe mạnh, phát triển tốt, ngay từ đầu mùa đông bà Hoa đã chủ động mua hàng trăm mét bạt để che phủ chuồng ở những nơi trống để tránh gió lùa và lắp đặt hệ thống đèn điện để sưởi ấm cho gà, đặc biệt là lứa gà còn nhỏ. Ngoài ra, bà cũng tăng cường thêm thức ăn bổ dưỡng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi và thực hiện công tác tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng theo định kỳ. Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết thêm:“khi đài báo là che chắn lại, thêm trấu ớ dưới, cho ăn thêm để cho nó đảm bảo sức khỏe, hấn không bệnh tật chi nhưng mình phải tiêm phòng, 1 tháng 20 ngày là mình phải tiêm phòng các bệnh thường gặp.”

Các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tích cực chống rét cho vật nuôi


Khi nhiệt độ xuống thấp, người dân đều hạ cửa sổ để tránh gió lùa vào chuồng


Quỳnh Tam là một trong những địa phương có điều kiện để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm ở huyện Quỳnh lưu. Trên địa bàn xã Quỳnh Tam có hơn 600 con trâu, bò; hơn 1.000 con lợn; gần 200 con hươu nai; hơn 20 ngàn con gia cầm các loại. Để chủ động phòng chống dịch cho đàn vật nuôi, ngay từ đầu mùa đông, xã đã tích cực tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn về các biện pháp phòng chống trừ dịch bệnh, chống đói, rét. Đặc biệt vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, rét đậm rét hại kéo dài các hộ cần có biện pháp để bảo vệ vật nuôi bằng cách sưởi ấm như đốt than củi; chong bóng điện; che chắn chuồng trại kín, không để giò lùa vào chuồng…. Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho vật nuôi. Cho đến nay, trên địa bàn xã chưa xảy ra tình trạng vật nuôi chết do đói, rét và bệnh. Ông Nguyễn Văn Quang – PCT UBND xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Địa phương đã giao cho cán bộ Thú y và nông nghiệp tham mưu chỉ đạo cho các thôn xóm đồng thời thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh cho các hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại, chăm sóc đàn gia cầm, gia súc, vật nuôi đảm bảo không để đói, rét. Đồng thời tăng cường giám sát thường xuyên, chỉ đạo các xóm, các hộ chăn nuôi khi phát hiện con gia súc, gia cầm có hiện tượng bệnh thì báo cáo cho thú y và xã để nắm bắt tình hình.”

Tăng cường bổ sung các loại thức ăn tinh, thô và thức ăn xanh, các loại thuốc bổ cho vật nuôi khi thời tiết giá lạnh


Vào mùa đông thức ăn xanh thường hiếm hơn nên nhiều hộ gia đình chủ động giữ trữ thức ăn cho gia súc bằng cách ủ lên men.

 Với hình thức này thì thức ăn lên men có thể cho gia súc ăn được trong vòng 6 tháng.


Quỳnh Lưu là huyện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, ngành chăn nuôi chiếm 48% tỷ trọng trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, trên toàn huyện có 27 ngàn con trâu, bò; 45 ngàn con lợn; 11 ngàn con hươu, nai; hơn 2,1 triệu con gia cầm các loại. Vào mùa Đông, thời tiết lạnh, nhất là khi nhiệt độ xuống thấp gây rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe đàn vật nuôi, gây nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh lớn. Vì vậy, để đàn vật nuôi phát triển tốt, khỏe mạnh và hạn chế dịch bệnh xảy ra, huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ chăn nuôi. Đặc biệt là những ngày khi nhiệt độ xuống thấp dưới 120C không nên chăn thả vật nuôi ra những nơi thông thoáng, gió nhiều mà nên nuôi nhốt; vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi hàng ngày, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại; gia cố chuồng trại, che chắn tránh gió lùa trực tiếp vào vật nuôi và sưởi ấm cho đàn vật nuôi trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Tăng cường bổ sung các loại thức ăn tinh, thô và thức ăn xanh, các loại thuốc bổ…để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Các loại vật nuôi phải đảm bảo được tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ. Ông Trần Minh Quân – Quyền Trạm trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện Quỳnh Lưu nói thêm về biện pháp bảo vệ vật nuôi trong mùa đông: “ Để phòng chống, đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện cần có những giải pháp sau thứ nhất là biện pháp hành chính ở các xã tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm trong vụ đông xuân này, thành lập đoàn ở xã để kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh; trong đó chú trọng một số vấn đề về công tác che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là đàn gia súc gia cầm non… thường xuyên theo dõi đàn gia súc, gia cầm xem biểu hiện sức khỏe nếu bất thường thì báo ngay cho thú y huyện hoặc phòng Nông nghiệp huyện.”

Tuy vậy, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, các đợt rét đậm, rét hại, mưa phùn và độ ẩm cao có thể xảy ra nên người chăn nuôi cần thận trọng, đề cao cảnh giác với các yếu tố dễ phát sinh dịch bệnh và thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi, nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cung cấp ra thị trường./.

Thúy Nga

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu