Nông dân Quỳnh Lưu phấn khởi vì giá rau tăng cao trong thời tiết giá rét
 
Nông dân Quỳnh Lưu phấn khởi vì giá rau tăng cao trong thời tiết giá rét (05/01/2019 02:50 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, gần một tuần nay nhiệt độ xuống thấp cộng với mưa rét khiến cho các loại rau màu phát triển chững lại. Tuy nhiên bù vào đó giá cả các loại rau củ quả lại tăng từ 20 – 50%  khiến bà con trồng rau Quỳnh Lưu phấn khởi tập trung thu hoạch nhập bán cho thương lái.

Mặc dù mấy ngày gần đây, nhiệt độ xuống thấp lại cộng với mưa rét tăng cường nhưng bà con trồng rau màu vùng Bãi Ngang, huyện Quỳnh Lưu lại phấn khởi vì thu hoạch rau màu được giá. Trên các cánh đồng, bà con hăng hái thu hoạch các loại rau củ quả vì bán thời điểm này được giá và kịp cho sản xuất vụ rau mới. Như hộ anh Hồ Văn Đạt - xóm 4, xã Quỳnh Minh hiện nay cũng đang tích cực huy động nhân lực thu hoạch rau cúc và cải bắp nhập cho thương lái. Anh Đạt cho biết, cách đây nửa tháng, giá cải bắp chỉ đạt 2.000 – 2.500 đồng/kg thì nay đã tăng lên 4.000 đồng/kg nhập tại ruộng, còn giá rau cúc tăng từ 2.000 đồng/kg lên 5.000 đồng/kg. Với tổng diện tích đất sản xuất rau màu của gia đình là 4 sào, trong đợt này anh Dụ có 1,5 sào cho thu hoạch bán được giá, thu lãi gần chục triệu đồng. Còn 2,5 sào cà rốt dự kiến sẽ cho thu hoạch kịp bán vào dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới. Anh Hồ Văn Đạt phấn khởi cho biết thêm: “Tôi chủ yếu làm hành và xà lách, súp lơ, rau thu hoạch xong là thương lái đến tận nhà mua, không phải đưa đi chợ nữa. Nói chung giá rau tăng thì ai cũng phấn khởi lắm, nhất là rau cúc vừa rồi làm tưởng không có gì nữa, phải đổ đi nhưng không ngờ rét đậm kéo dài nên giá rau lại lên cao.”

Mặc dù thời tiết giá rét nhưng bà con nông dân vùng Bãi Ngang vấn tích cực thu hoạch rau cải nhập cho thương lái.


Thương lái đến tận ruộng thu mua rau cho bà con


Theo bà con trồng rau vùng Bãi Ngang, huyện Quỳnh Lưu cho biết: từ đầu năm đến nay giá rau màu xuống thấp, hơn nữa điều kiện thời tiết năm nay 2018 cũng không thuận lợi, nắng ít mưa nhiều gây ngập lụt nên nghề trồng rau màu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khoảng từ tháng 11 đến nay, giá rau bắt đầu tăng dần, đặc biệt là trong thời điểm giá rét như hiện nay. Bình quân các loại rau củ quả đều tăng giá từ 20 – 50% tùy loại. Hiện hành hoa có giá 7.000 đồng/kg, xà lách 10 – 12 ngàn đồng/kg, súp lơ 5 ngàn đồng/bông, rau cúc 5 ngàn đồng/kg, cà rốt 10 ngàn đồng/kg… Sau khi thu hoạch, thương lái đến tận ruộng thu mua về nhập cho các chủ xe tải chuyên chở vào Đà Nẵng, Huế tiêu thụ vì thị trường khu vực này hiện đang khan hiếm rau xanh. Giá rau tăng không chỉ người trồng phấn khởi mà việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn do nhu cầu của thị trường tăng cao. Anh Hoàng Văn Lộc - một thương lái thu mua rau tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Thời điểm lần rét ni thì giá rau tăng ít nhất khoảng 30%, ví dụ như rau cải hiện đang tăng từng ngày, chúng tôi mua vào 4 ngàn mà cũng không có nhiều hàng. Tiêu thụ chủ yếu ở Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng.”Trên các cánh đồng, những diện tích rau màu cũng đang phát triển nhanh nhờ sự chăm sóc của bà con để kịp bán tết.


Quỳnh Lưu được xem là vựa rau lớn của tỉnh Nghệ An với diện tích khoảng 1.000 ha chuyên trồng rau màu, trong đó vùng Bãi Ngang chiếm tới 700 ha. Các loại rau chủ yếu mà bà con tập trung sản xuất là hành hoa, các loại rau cải, cải bắp, xu hào, súp lơ, cà chua, cà rốt và rau cần với sản lượng cung cấp cho thị trường hơn 50 nghìn tấn/năm. “Tháng 10, tháng 11 và hiện tại bây giờ giá rau có cao hơn trước, tình hình tiêu thụ cũng ổn định, không bị thương lái ép giá như thời điểm trước. Riêng trong dịp trước trong và sau Tết toàn huyện xuất bán khoảng 10 nghìn tấn rau, củ các loại. Giá rau tăng cao như thời điểm hiện nay càng tạo thêm động lực, khí thế cho bà con phấn khởi quay vòng sản xuất vụ rau mới và có thêm hy vọng được đón một cái tết đủ đầy, sung túc hơn.” - Ông Đặng Ngọc Bình – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm.

 Thời điểm gần Tết nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ rau xanh tăng cao, do đó bên cạnh niềm vui rau được giá thì người trồng rau Quỳnh Lưu cũng đang tích cực chăm sóc những diện tích rau phục vụ thị trường tết đang cận kề với hy vọng được mùa được giá./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu