Quỳnh Long: Giá trị nghề khai thác hải sản tăng gấp đôi so với năm ngoái
 
Quỳnh Long: Giá trị nghề khai thác hải sản tăng gấp đôi so với năm ngoái (06/05/2019 02:30 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - So với thời điểm năm ngoái nghề khai thác hải sản gặp khó khăn thì bước vào vụ cá Nam năm 2019 nhiều phương tiện tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Long ra khơi trúng đậm các loại cá hố và mực tươi cho giá trị kinh tế cao.

Từ đầu năm 2019 đến nay tàu cá NA 96669TS của Trần Phúc Vinh ở thôn Minh Thành xã Quỳnh Long ra khơi đều mang lại thu nhập, tuy nhiên phải kể đến chuyển biển ra khơi đầu tháng 5 vừa qua mở màn cho khai thác cá vụ Nam là thắng lợi nhất. Tàu của anh có công suất 750CV, với 15 thuyền viên chuyên đánh bắt khai thác hải sản ở vùng lộng với nghề chụp lưới vây. Ngày 27/4 trong khi các tàu khác nằm bờ nghĩ  lễ thì tàu anh Vinh mạnh dạn ra khơi đến ngày 5/5 sau 1 tuần khai thác thu về được hơn 14 tấn cá hố và 3 tấn cá tạp. Với giá bán 100 nghìn đồng/kg  cá hố thu mua tại bến thuyền anh thu về 1,4 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí mỗi thuyền viên trên tàu có thu nhập 40 triệu đồng. Đây được xem là chuyến biển thắng đậm nhất từ đầu năm đến nay động viên tinh thần của các lao động trên tàu. Anh Trần Phúc Vinh phấn khởi nói: “Cá hố là loại xuất khẩu sang Trung quốc giá nó cao mà bữa đó được có 10, thì cả cá phế nữa bán được tỷ tư. Thì có nghĩa nhà nghề 1 nữa bạn ngang 1 nữa trừ đi các khoản chi phí chia được 40 chục. còn có tàu được 30 chục, có tàu được 25 triệu nói chung mươi chiếc đi là thắng lợi”

thu mua cá Hố tại bến


Cá Hố chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc


 Quỳnh Long là một trong những địa phương ở huyện Quỳnh Lưu có số lượng tàu thuyền khai thác tương đối lớn. Toàn xã có có 171 phương tiện tham gia khai thác hải sản, trong đó có 102 chiếc từ 90 đến dưới 1.000CV, 3 chiếc trên 1.000CV, còn lại là tàu dưới 90CV thu hút tổng số lao động trực tiêp đi biển là gần 2.000 người. Nghề khai thác hải sản chiếm 53% tổng giá trị sản xuất tại địa phương. Sau nhiều tháng nghề khai thác hải sản trầm lắng thì trong 1 tháng trở lại đây ngư dân trên địa bàn đã khai thác đạt hiệu quả cao nhất huyện Quỳnh Lưu và vượt xa sản lượng của cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 4, toàn xã đã khai thác được hơn 9.000 tấn hải sản chủ yếu là cá hố, mực tươi, ốc ghẹ. Riêng tháng 4 khai thác được hơn 3000 tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt những ngày đầu tháng 5 hàng chục phương tiện ra khơi khai thác vụ Nam đều thắng lợi báo hiệu một mùa khi thác cá hiệu quả hơn. Ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cho biết:  “đến nay số phương tiện khai thác xã bờ cũng từng bước ổn định lao động để đi sản xuất. sản lượng thì trên 3000 tấn so với năm ngoái chỉ đạt hơn 1.900 tấn năm ni đạt xấp xỉ 4 nghìn tấn thì so với năm ngoái là vượt. thu nhập của lao động nghề cá so với năm ngoái tăng gấp đôi.”


Năm 2019 xã Quỳnh Long đặt chỉ tiêu khai thác đạt 25 ngìn tấn hải sản. Mong rằng  những chuyến biển hiệu quả không chỉ góp phần tăng  giá trị thu nhập cho các lao động mà còn động viên bà con ngư dân tích cực ra khai thác phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu