Quỳnh Lưu hoàn thành gieo cấy vụ xuân trước tết Nguyên Đán
 
Quỳnh Lưu hoàn thành gieo cấy vụ xuân trước tết Nguyên Đán (30/01/2019 04:47 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) -  Vụ Đông xuân được xem là vụ sản  xuất lớn nhất trong năm của bà con kể cả diện tích và sản lượng, năm nay lịch nông vụ của huyện bắt đầu từ 20/1 và đến ngày 31 phải kết thúc gieo cấy. Thời gian vừa qua tranh thủ thời tiết thuận lợi nắng ấm, ngành nông nghiệp của huyện đã chỉ đạo các xã, HTX dịch vụ nông nghiệp đôn đốc bà con tập trung gieo cấy đúng lịch thời vụ đảm bảo hoàn thành trước tết Nguyên đán để bà con yên tâm đón tết

 Quỳnh Tân là xã Miền núi của huyện Quỳnh Lưu có tổng diện tích sản xuất vụ xuân hơn 350 ha, là vùng nằm cuối nguồn kênh vực mấu, nước sản xuất phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống hồ đập nên tình hình sản xuất năm nào cũng khó khăn hơn các xã khác. Đến ngày 25/1 trong khi các xã Vùng nông giang như Quỳnh Thạch,Quỳnh Hậu, Quỳnh Bá, Quỳnh Ngọc… đã hoàn thành gieo cấy thì trên địa bàn xã mới chỉ rải rác cấy ở một số vùng. Tuy nhiên nắm chắc lịch thời vụ của huyện, cùng với căn cứ vào tình hình địa phương ủy ban xã đã giao cho cán bộ nông nghiệp, các HTX dịch vụ từ ngày 25 đến ngày 31 /1 phải có mặt tại ruộng kiểm tra tình hình sản xuất, phân bổ lịch mở đóng nước hợp lý để bà con gieo cấy. chính vì vậy  xã có lịch sản xuất sau tuy nhiên đến thời điểm này toàn xã đã hoàn thành gieo cấy 90%, còn lại 10% thuộc vùng sâu trũng thì  sẽ sản xuất bổ sung sau tết nguyên đán. Ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân cho biết:

“Quỳnh Tân năm 2019 sản xuất 360 ha đến thời điểm này 1-2 ngày nữa là hoàn thành gieo cấy, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt theo lịch của huyện từ 25 đến ngày 30/1. Vừa rồi cs một số hộ dân cấy trước nhưng xã đã kịp thời xuống đình chỉ.”

Ngày 29/1/2019 bà con xã Quỳnh Tân tập trung gieo cấy những diện tích còn lại


Mặc dù lịch sản xuất nông vụ năm nay trước tết bà con nông dân cũng nhiều công việc, tuy nhiên xác định đây là vụ sản xuất lớn nhất, năng suất đạt cao trong năm nên nhà nào cũng tranh thủ bố trí nguồn lực để hoàn thành gieo cấy đúng lịch, có thời gian chuẩn bị mua sắm tết. Chị Nguyễn Thị Minh – Thôn 4, xã Quỳnh Tân phấn khởi nói: “thực hiện lịch gieo cấy của HTX là bữa ni cả đồng cấy xong rồi đó, còn lại một số nữa chờ nước lên nữa ra giêng mới cấy. Thì tranh thủ giao cấy cho xong  Còn lại tỉa lạch tỉa đỗ nữa để ăn tết khỏi lo”               

Vụ  xuân năm 2019 toàn huyện sẽ gieo trồng trên 12.700 ha cây trồng các loại. Trong đó cây lúa 7.500 ha, ngô khoai, lạc gần 100 ha, rau đậu các loại là 1.475 ha, cây công nghiệp hàng năm 1.730 ha, cây chất bột 620 ha, cây hàng năm khác 376 ha. Các giống lúa chủ lực vụ xuân lúa lai gồm Thái Xuyên 111, Thụy Hương 308, nhị ưu 986, kinh sở  ưu 1588. Lúa thuần gồm  hương thơm 1, nếp 97, TBR 225, NA 2. Đặc điểm vụ xuân 2019 thời tiết ổn định, rét vào đầu vụ, nắng ấm cuối vụ nên huyện đã có sự chỉ đạo kịp thời,  khuyến cáo các xã, thị trấn, các HTX hướng dẫn nhân dân bảo vệ diện tích mạ, chăm sóc cho lúa mới cấy. Để nâng cao nắng suất lúa năm nay huyện tiếp tục triển khai các mô hình thâm canh lúa theo kỹ thuật canh tác cải tiến SRI, đưa cơ giới hóa vào sản xuất như máy cày đa chức năng, máy cấy tay, máy cấy kubuta để kịp thời vụ. Ông Đậu Đức Năm – Trưởng Phòng NN & PT NT huyện cho biết:“trong sản xuất vụ xuân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hơn 12 nghìn ha, trong đó có 7.500 ha cấy lúa, lịch thời vụ thì ngày 5/1 gieo mạ nhưng hiện nay có 1 số xã giao sơm hơm, còn lịch gieo cấy thì 20 -25 tháng 1 đối với vùng đồng bằng, còn từ 25- 31 đối với vùng bán sơn địa và vùng núi.”

Đưa máy cấy tay vào khảo nghiệm tại HTX dịch Vụ nông Nghiệp Nam Sơn xã Quỳnh Văn giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất


Mặc dù nhân dân toàn huyện đã hoàn thành gieo cấy đúng tiến độ, tuy nhên để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, huyện vẫn quán triệt các xã ngay sau khi ăn tết xong thường xuyên thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã để nhân dân chủ động thăm đồng, bón thúc, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh kịp thời tránh trường hợp nắng ấm sâu bệnh phát triển nhanh gây hại cho cây trồng./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu