Quỳnh Lưu: Tăng cường phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng
 
Quỳnh Lưu: Tăng cường phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng (15/05/2019 08:42 AM)

 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có hơn 12 nghìn ha rừng, trong đó 6.000 ha rừng thông đang thời kỳ khai thác nhựa, phân bố rải rác ở 33 xã, thị trấn. Các loại cây rừng đều là những loại có tinh dầu rất dễ bắt lửa, do vậy ngay từ đầu năm, Quỳnh Lưu đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo vệ và phòng chống cháy rừng đảm bảo hiệu quả một cách tốt nhất.

Gia đình anh Lê Văn Hưng ở xóm 4, xã Quỳnh Lâm có 4 ha rừng keo và 4 ha rừng thông đã hàng chục năm tuổi. Xác định thông là loại cây dễ cháy, cộng với rừng có đặc thù độ dốc cao, rộng nên khi xảy ra cháy rừng rất khó chữa. Đặc biệt, trước nhiệt độ thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp nên những ngày này gia đình anh Hưng đã huy động nguồn nhân lực tiến hành phát dọn thực bì, thảm thực vật và lá thông khô để tạo địa hình rừng núi sạch và thông thoáng. Để bảo vệ diện tích rừng mà gia đình hiện có, anh Hưng đã xây dựng 4 đường băng xanh cản lửa. Ngoài ra, anh cũng đã xây dựng chòi canh giữa rừng và cắt cử người trông coi, trực cháy rừng đảm bảo thường xuyên, liên tục, nhằm kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời khi có đám cháy nhỏ xảy ra. Anh Lê Văn Hưng nói:“Với diện tích rừng thông, keo được Nhà nước giao thì hàng năm gia đình đều tổ chức thuê máy về phát thực bì và viết các bảng cấm đưa các chất dễ cháy, lửa vào rừng, nhất là đối với các thợ đi bắt ong. Gia đình cũng chốt ở các cửa rừng giao cho những người đi bắt ong không được đốt lửa.”

Các cấp, các ngành, đoàn thanh niên Quỳnh Lưu ra quân phát dọn đường băng cản lửa tại xã Ngọc Sơn


Với quyết tâm không để xảy ra vụ cháy rừng nào trong năm nên thời điểm này, các địa phương có diện tích rừng trên địa bàn huyện đang tích cực chỉ đạo các hộ gia đình xây dựng đường băng xanh cản lửa. Bên cạnh đó, các xã đã đầu tư xây dựng các công trình, phương tiện, trang thiết bị, công cụ phục vụ cho các hoạt động phòng chống và các hoạt động dự báo cháy rừng. Cùng với đó, mỗi địa phương đều đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên nêu cao tinh thần tự giác, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ rừng. Hiện nay, mỗi cơ sở đoàn ở Quỳnh Lưu đều thành lập được từ 1 – 2 đội “thanh niên xung kích”, “đội thanh niên tình nguyện”, trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ, phòng và chữa cháy rừng khi có đám cháy xảy ra. Đặc biệt, mới đây huyện đoàn đã huy động gần 500 đoàn viên, thanh niên ra quân thu dọn thực bì, phát quang được 1,2 km với chiều rộng 12m đường băng cản lửa ở đồi Truông Ách, xã Ngọc Sơn. Ngoài ra, còn vận chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi rừng. Anh Lê Thạc Phúc - Bí thư đoàn thanh niên xã Quỳnh Châu cho biết: Trước hết đoàn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về công tác PCCCR. Hơn nữa, được sự chỉ đạo của huyện đoàn thì đoàn xã Quỳnh Châu đã thành lập đội thanh niên xung kích tại chỗ về PCCCR. Đội này lực lượng nòng cốt là bí thư 21 chi đoàn và các đồng chí thanh niên trong độ tuổi từ 18 – 35 có tinh thần xung kích, nhiệt huyết để tham gia vào công tác PCCR, bởi công tác này là công tác toàn dân.”

Cán bộ Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu kiểm tra công tác PCCR tại xã Ngọc Sơn


Với phương châm “phòng là chính, chữa cháy rừng phải khẩn trương, kịp thời, triệt để và có hiệu quả”, vì vậy Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến tận người dân. Bên cạnh đó, đưa các nội dung cũng như thực hiện nội quy, quy định của Nhà nước về PCCCR vào các cuộc họp, các diễn đàn để cho các thành viên tự giác tham gia. Đồng thời, theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin của Chi cục kiểm lâm để kịp thời thông báo trên hệ thống thông tin đại chúng, nhằm giúp các địa phương, chủ rừng chủ động phòng ngừa. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị có rừng tiến hành xây dựng, tu sửa các bảng tin, biển báo cấm lửa đặt ở ven đường, trong vùng trọng điểm dễ cháy để cảnh báo người dân. Hạt kiểm lâm chủ động phối hợp với cấp trên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ chỉ huy, kỹ thuật và thực hành các tình huống chữa cháy trong thực tiễn. Ngoài ra, thường xuyên rà soát, bổ sung, điều chỉnh kịp thời các vùng rừng dễ xảy ra cháy để xây dựng bản đồ phân vùng trọng điểm, nhằm có biện pháp đối phó khi đám cháy xảy ra.

Ông Nguyễn Tất Hà - Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Ở các địa phương, xóm bản cũng đã thành lập các tổ đội, trung đội mạnh để thực hiện công tác PCCCR. Hạt kiểm lâm cũng thường xuyên tham mưu đi kiểm tra về thực hiện về phương án PCCCR mà đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian qua, cơ bản các địa phương, chủ rừng đã làm tốt công tác phát dọn đường băng, thu gom vật liệu dễ cháy dưới các tán rừng ngay trước đầu mùa nóng.”

Với sự chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, lực lượng kiểm lâm trong việc thực hiện các phương án PCCR trong mùa nắng nóng, cho thấy huyện Quỳnh Lưu đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra./.

Hồng Diện

  

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu