Quỳnh Lưu: ốc bươu vàng phá hoại lúa xuân trên diện rộng
 
Quỳnh Lưu: ốc bươu vàng phá hoại lúa xuân trên diện rộng (08/02/2019 04:54 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) -  Ngay sau những ngày vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc, bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu đang khổ sở vì phải ra đồng ứng phó với nạn ốc bươu vàng tàn phá lúa xuân. 

Vụ xuân năm nay, toàn huyện Quỳnh Lưu cơ cấu gieo trồng 7.500 ha lúa. Do tâm lí người dân muốn công việc đồng áng hoàn thành sớm để có thời gian vui xuân đón tết, nên hầu hết bà con đã ra đồng cấy trước tết. Đến nay, nhờ thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho lúa phát triển tốt và bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện cho một số loại sâu bệnh gây hại. Đặc biệt, ở một số cánh đồng sâu trũng đã xuất hiện tình trạng ốc bươu vàng phá hoại lúa xuân.

Nhiều thửa ruộng cấy xong trắng trơn do lúa đã bị ốc bươu vàng cắn hết


Mật độ ốc trung bình 20 – 30 con/m2


Ghi nhận tại cánh đồng Láo, thuộc xã Quỳnh Hồng có nhiều thửa ruộng cấy xong trắng trơn do lúa đã bị ốc bươu vàng cắn hết, mật độ trung bình 20 – 30/m2, thâm chí có nơi sâu trũng ốc con tập trung lên tới hàng trăm con/m2. Bà Đặng Thị Nga, một hộ dân ở thôn 5, xã Quỳnh Hồng đang khẩn trương bắt ốc bươu vàng trên thửa ruộng của mình cho biết: “vụ xuân năm nay gia đình bà cấy hơn 4 sào lúa, giống Thái Xuyên và 986, thế nhưng lúa vừa mới cấy chưa kịp bén thì đã bị ốc bươu vàng cắn ngang cây, gây ra thiệt hại không nhỏ. Mặc dù tết nhưng cứ sáng sớm và tối gia đình bà lại phải huy động người xuống đồng bắt ốc không sợ nó ăn hết lúa”.

Cùng với  bà con nông dân xã Quỳnh Hồng, thì hiện nay bà con nông dân ở các xã Quỳnh Bá, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn, Quỳnh Hậu… cũng đang khẩn trương ra đồng bắt diệt ốc bươu vàng, bảo vệ lúa xuân mới cấy. Chị Nguyễn Thị Hương, xóm 7, xã Quỳnh Bá lo lắng: Do cây mạ còn non nên từ trước tết ốc bươu vàng đã xuất hiện cắn ngang gốc cây lúa làm lúa chết. Ra tết đến nay thì chúng phát triển, sinh sôi trên diện rộng. Năm nay, gia đình làm 6 sào lúa nhưng bị ốc bươu vàng cắn phá gần hết, dắm đi dắm lại đã 5 lần rồi mà mạ thì cấy trước tết giờ không biết lấy đâu mà cấy bù lại đây.

Nông dân xuống đồng cấy dắm lúa xuân


Bên cạnh ốc bươu vàng phá hoại thì nhiều diện tích lúa cũng bị chuột cắn gãy ngổn ngang giữa ruộng


Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Tình trạng ốc bươu vàng phá lúa tập trung chủ yếu ở các vùng trũng, thấp hoặc xung quanh ao hồ. Để phòng trừ và diệt ốc bươu vàng hiệu quả, bà con nông dân cần nhặt trứng và ốc bươu vàng ở ruộng, mương, bờ suối để tiêu hủy; làm lưới chắn khi cho nước vào ruộng; chú ý khơi các rãnh nước trong ruộng để ốc tập trung vào trong rãnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, tiêu hủy, cắm cọc ở những chỗ ngập nước, mương nước để thu hút ốc đến đẻ trứng và thu gom dễ dàng. Khuyến cáo bà con nên hạn chế sử dụng thuốc phun để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường. Đồng thời bà con cũng nên tích cực thăm đồng để phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh khác nhằm đảm bảo cho cây lúa xuân sinh trưởng và phát triển tốt. 

 

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu