Quỳnh Lưu: phát triển làng nghề mộc gắn với chất lượng và khả năng cạnh tranh
 
Quỳnh Lưu: phát triển làng nghề mộc gắn với chất lượng và khả năng cạnh tranh (15/05/2019 08:18 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Những năm qua, các làng nghề mộc truyền thống ở trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực đổi mới phương thức và áp dụng công nghệ mới vào sản xuất một cách có hiệu quả. Nhờ đó, đã tạo ra được nhiều sản phẩm có chất lượng, khả năng cạnh tranh cao so với các làng nghề khác trong và ngoài tỉnh.

Hơn 30 năm làm nghề, ông Nguyễn Văn Lợi, xóm 1, xã Quỳnh Hưng đã xây dựng được thương hiệu mộc gia truyền của gia đình mình. Trước nhu cầu người mua sản phẩm tại cơ sở ngày càng gia tăng, năm 2012 ông Lợi đã mua 3 máy điêu khắc vi tính của Đài Loan, với trị giá 300 – 400 triệu đồng/ máy về sản xuất. Trước khi khởi động loại máy này, ông Lợi đã tạo mẫu, sửa hình ảnh, điều chỉnh màu, tạo cảnh đục sâu hay cạn rồi cho ra thành từng file trên màn hình máy vi tính. Sau đó mới kích hoạt, giúp máy nhận biết chỗ nào cho mũi kim lên, xuống, dài hay rộng để cho ra sản phẩm chuẩn, đẹp mắt. Ông Lợi cho biết: xu hướng của khách hàng hiện nay thường ưa chuộng những sản phẩm có thiết kế đơn giản nên ngoài sự tìm tòi, sáng tạo cho ra những mẫu mới thì ông còn mua thêm những mẫu mã bàn, ghế, giường, tủ các loại… ở Đài Loan. Vì vậy, những sản phẩm cơ sở ông làm ra có sức cạnh tranh với thị trường rất cao nên đã đem về tổng doanh thu cho gia đình đạt từ 4 – 5 tỷ đồng/ năm.


Sử dụng máy điêu khắc vi tính vừa tăng nhanh số lượng và vừa nâng cao chất lượng của sản phẩm


Xã Quỳnh Hưng hiện có 2 làng nghề sản xuất mộc mỹ nghệ dân dụng gồm Nam Thắng và Thuận Giang, với gần 400 hộ tham gia làm nghề. Trong những năm qua, mỗi cơ sở sản xuất đều không ngừng cải tiến mẫu mã, tạo ra nhiều sản phẩm mới, độc đáo, phù hợp với đa dạng thị hiếu của khách hàng. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng và khả năng năng cạnh tranh của nghề mộc địa phương với các nơi khác thì hiện nay 100% các hộ đều đầu tư mua máy móc công nghệ cao về sản xuất. Các máy được áp dụng ở các công đoạn như cưa xẻ gỗ, lên ván, chạm trổ đến đánh nhám và phun sơn. Chính vì vậy, mà hiệu quả công việc tăng lên gấp 10 lần so với làm thủ công như trước đây. Hơn nữa, các thông số, kích cỡ, đường nét qua từng mũi đục của máy rất chuẩn xác, nên các sản phẩm bàn, ghế, tủ các loại làm ra ở các làng nghề mộc Quỳnh Hưng rất được thị trường ưa chuộng. Nhờ đó, mỗi năm từ nghề đã cho địa phương thu nhập trên 100 tỷ đồng. Đồng thời, tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 800 lao động trên địa bàn toàn xã, với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Ông Phạm Trung Thiên – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng cho biết: Về tốc độ phát triển ở làng nghề mộc Quỳnh Hưng phát triển khá tốt, mẫu mã ngày càng đa dạng. Các hộ vừa sản xuất tại chỗ vừa nhập một số hàng cao cấp nơi khác về tham gia vào thương mại. Đối với xã đang quy hoạch xây dựng làng nghề tập trung, khu thương mại, dịch vụ cho làng nghề.

Từ nghề mộc, đã tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động ở Quỳnh Lưu


Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 5 làng nghề mộc mỹ nghệ được UBND tỉnh Nghệ An công nhận và 6 làng có nghề mộc quy mô nhỏ và vừa, thu hút hơn 2.000 hộ dân tham gia kinh doanh, chế biến và sản xuất. Các hộ làm nghề đều đổi mới, áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất, cải tiến đa dạng về các loại mẫu mã và tạo được sự tinh tế trong từng đường nét chạm khắc trên mỗi sản phẩm. Nhờ đó, đã góp phần xây dựng nên thương hiệu mộc mỹ nghệ Quỳnh Lưu. Nghề mộc của các địa phương cho đến thời điểm này phát triển tương đối ổn định nhưng mỗi xã đều có nhiều giải pháp để tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Cụ thể như đã đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, kết nối từ làng nghề đến các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông vào mua bán. Đồng thời, tham gia xây dựng các gian hàng quảng bá sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh theo hướng dẫn của huyện. Đối với các cơ sở thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao tay nghề và giúp người lao động tiếp cận nhanh với các công nghệ mới, nâng cao chất lượng, uy tín của sản phẩm làng nghề. Hơn nữa, nhiều cơ sở đã chủ động liên hệ mua các loại máy móc cải tiến, mua thêm mẫu mã từ nước ngoài về để sản xuất. Ông Tô Duy Hiền – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Để cạnh tranh với các làng nghề khác của tỉnh thì Quỳnh Nghĩa rất quan tâm đến xây dựng làng nghề mộc Phú Nghĩa. Đồng thời, lựa chọn địa điểm, quy hoạch để đưa các hộ đến nơi sản xuất tập trung vừa đảm bảo diện tích, vừa đảm bảo về yếu tố môi trường. Song song với đó, đảng ủy, chính quyền chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh làng nghề để cho khách thập phương trên toàn quốc được biết đến nghề truyền thống của địa phương.

       Tính đến thời điểm này, tại các làng nghề mộc trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư mua hơn 500 các loại máy móc công nghệ cao vào các khâu sản xuất. Qua đó, không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh mà dần khẳng định đưa thương hiệu mộc mỹ nghệ Quỳnh Lưu ngày càng vang xa đến người tiêu dùng khắp cả nước./.

Hồng Diện

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu