Quỳnh Lưu: Các làng nghề mộc đẩy mạnh sản xuất dịp cuối năm
 
Quỳnh Lưu: Các làng nghề mộc đẩy mạnh sản xuất dịp cuối năm (14/12/2018 02:53 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến tết nguyên đán 2019 nên thời điểm này các làng nghề mộc mỹ nghệ, mộc dân dụng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang tất bật lao động sản xuất để hoàn thành những đơn đặt hàng cuối năm, đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Không khí sản xuất tại cơ sở mộc mỹ nghệ của gia đình ông Nguyễn Văn Trọng xóm 6, xã Quỳnh Minh những ngày này luôn hối hả, tấp nập và khẩn trương. Bởi có khá nhiều đơn đặt hàng chủ yếu là bàn ghế đồng kỵ, giường âu – á – cô chủ nhỏ, tủ, hộc cửa, cầu thang với đầy đủ chủng loại, kích thước, kiểu dáng được khách hàng đặt mẫu từ 3 tháng trước và phải hoàn thành trước ngày 25 tháng chạp âm lịch. Do vậy, ông đã huy động 5 thợ làm việc cả vào ban đêm để cưa xẻ gỗ, gia công thô và trang trí sản phẩm. Đặc biệt, để đảm bảo được tiến độ sản xuất, trong vài năm gần đây ông đã đầu tư 400 triệu đồng mua máy chuyên xẻ gỗ, máy nâng gỗ thay cho sức người và máy chế biến gỗ đa chức năng có thể xoi chỉ, đóng ván cửa, bo tay cầu thang, nẹp phào cửa, đồng thời thực hiện những đường nét chạm trỗ khó, cần độ tinh vi. Khi đưa loại máy này vào hoạt động xưởng mộc của ông đã tăng thêm 20% các đơn hàng, năng suất lao động, lợi nhuận cũng tăng gấp 3 so với trước đây. Ông Nguyễn Văn Trọng nói: Cuối năm công việc nhiều mà cơ sở có 5 thợ nên phải thuê thêm 2 – 3 thợ nữa, để hoàn tất các công việc trong năm.

 Nhiều gia đình tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong khâu sản xuất


Thời điểm cuối năm, không chỉ có xưởng mộc của ông Nguyễn Văn Trọng, mà hầu hết các hộ làm nghề trên địa bàn toàn huyện đều chạy đua với thời gian để sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng. Tại cơ sở của ông Phạm Văn Cầu, thôn Nghĩa Phú, xã Quỳnh Nghĩa chuyên làm cột nhà, cửa, cầu thang. Với uy tín hơn 20 năm làm nghề nên bình quân mỗi năm ông có từ 10 - 15 đơn đặt hàng không những trong tỉnh mà các còn ở các tỉnh lân cận, nhờ đó mà tổng thu nhập đạt 3 – 4 tỷ đồng. Từ nay đến trước tết nguyên đán còn 3 đơn hàng nữa phải hoàn thành nên ông cùng với những người thợ luôn sáng tạo cải tiến mẫu mã, sử dụng các chất liệu gỗ phù hợp tạo thành từng đường nét độc đáo riêng cho từng sản phẩm. Bên cạnh đó, làm việc không kể ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành phần việc của mình đối với chủ nhà.


Để kịp hoàn thành các đơn đặt hàng trong dịp tết, hiện các hộ đang chạy đua với thời gian để cho ra sản phẩm chất lượng


Hiện tại, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 5 làng nghề mộc mỹ nghệ được UBND tỉnh Nghệ An công nhận và 6 làng nghề mộc có quy mô nhỏ và vừa thu hút hơn 2.000 hộ dân tham gia kinh doanh, sản xuất. Hàng năm, từ các làng nghề đã đem về doanh thu cho địa phương đạt gần 200 tỷ đồng. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm mộc mỹ nghệ của người dân có xu hướng ngày càng cao, nhất là vào dịp tết thường tăng lên gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Nắm bắt được nhu cầu đó, các hộ làm nghề đang từng bước áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, đó là đầu tư mua các loại máy móc hiện đại nhằm tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn nhưng luôn đảm bảo về chất lượng, lại giảm được sức lao động. Với độ tinh xảo, đường nét bắt mắt nên thương hiệu sản phẩm tại các làng nghề ở Quỳnh Lưu vang xa và đã thu hút nhiều khách hàng trong, ngoài tỉnh tìm đến đặt hàng. Nhất là vào thời điểm cận kề tết nguyên đán, mỗi ngày các làng nghề đón hàng trăm lượt người vào xem và mua các loại bàn, ghế, tủ, bàn thờ. Ông Hồ Diên Vỹ - Giám đốc HTX dịch vụ nông – diêm, phụ trách làng nghề mộc Minh Tâm, xã Quỳnh Minh cho biết: Hiện nay làng nghề Quỳnh Minh đang tập trung nổ lực sản xuất hàng tết. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới vào như máy khoan, máy đục, máy định hình, chạm trỗ vào để đưa độ tinh xảo của mỹ nghệ nhằm nâng cao hiệu quả, tăng sản phẩm tiêu thụ đảm bảo nhu cầu của khách hàng.

Hàng năm, từ các làng nghề đã đem về doanh thu cho địa phương đạt gần 200 tỷ đồng


Với sự phát triển về quy mô và không khí sản xuất của các làng nghề như hiện nay thì hy vọng doanh thu từ bán các sản phẩm trong dịp tết năm nay của nhân dân sẽ không ngừng tăng lên. Cùng với đó thì thời gian này huyện đang có nhiều chính sách khuyến khích phát triển các làng nghề mộc và xây dựng thương hiệu mộc mỹ nghệ Quỳnh Lưu vươn xa trên thị trường trong nước./.

Hồng Diện

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu