Quỳnh Lưu công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ
 
Quỳnh Lưu công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ (16/04/2019 10:06 AM)

 

Sáng ngày 16/4, UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ra Quyết định công bố hết Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ.


UBND huyện Quỳnh Lưu ra Quyết định công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ. Ảnh: Việt Hùng


Từ ngày 12/3 đến 16/3, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) là địa phương đầu tiên ở Nghệ xuất hiện liên tiếp 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi. Cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy 23 con ( trong đó 3 con lợn nái và 20 con theo mẹ) với tổng trọng lượng hơn 700kg. Để chủ động ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi không để bùng phát, lây lan, huyện Quỳnh Lưu đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo xã Quỳnh Mỹ lập 4 chốt kiểm dịch; sử dụng 40 lít hóa chất và 4 tấn vôi bột để phun tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch và các trục đường liên thôn và các gia trang trại.


Hơn 30 ngày qua, công tác phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) được triển khai quyết liệt. Ảnh: Việt Hùng


Tính đến ngày 15/4/2019, sau 30 ngày kể từ ngày ổ dịch cuối cùng xuất hiện tại xã Quỳnh Mỹ không phát sinh thêm ổ dịch. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, sáng ngày 16/4, UBND huyện Quỳnh Lưu ra các quyết định công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và các xã vùng uy hiếp: Ngọc Sơn, Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa và thị trấn Cầu Giát. Các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến trên địa bàn xã được hoạt động trở lại bình thường theo quy định của Luật Thú y và các quy định hiện hành của pháp luật.


Người dân Quỳnh Lưu rắc vôi bột tại các trang trại chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh đối với lợn. Ảnh: Việt Hùng


Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết, sau khi công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ, trên địa bàn huyện còn xã Quỳnh Hưng sắp đủ 30 ngày công bố dịch và chưa phát sinh thêm ổ dịch khác. Nếu đến ngày 17/3 không phát sinh ổ dịch thì UBND huyện sẽ hoàn tất các văn bản, thủ tục để ra Quyết định công bố hết dịch tại xã Quỳnh Hưng vào ngày 18/3.

Thời gian tới, để người dân yên tâm phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống, UBND huyện khuyến cáo các hộ chăn nuôi trong vùng dịch và các xã vùng uy hiếp khẩn trương vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo đúng quy trình phòng chống bệnh. Riêng đối với các hộ bị dịch tả lợn Châu Phi cần tuân thủ thời gian cách ly từ lúc xảy ra bệnh đến khi tái đàn từ 2 – 3 tháng; còn các xã vùng uy hiếp có thể tái đàn sau khi xử lý chuồng trại và theo hướng dẫn của các phòng, ban chuyên  môn./.

Việt Hùng

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu