Thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Lưu
 
Thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Lưu (21/12/2018 04:30 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Sáng ngày 21/12, Hội đồng thẩm định nông thôn mới do ông Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã về làm việc tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu để thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ở huyện có đ/c Đặng Ngọc Bình – UVBTV, PCT UBND huyện, đại diện các ban, ngành cấp huyện.

Toàn cảnh buổi thẩm định NTM xã Quỳnh Tam


Đoàn Thẩm đỉnh đi thực tế tiêu chí cơ sảo vật chất nhà văn hóa thôn 6, xã Quỳnh Tam


Đoàn Thẩm định tham qua mô hình kinh tế của ông Đàm Duy Từ - thôn 8, xã Quỳnh Tam


Quỳnh Tam là xã miền núi có tổng diện tích hơn 2.200 ha, trong đó đất canh tác nông nghiệp chiếm hơn 1.500 ha. Sau 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (từ năm 2011 đến tháng 8/2018), tổng nguồn lực huy động để thực hiện chương trình đạt gần 288 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp và hiến tặng gần 198 tỷ đồng. Kết quả nổi bật nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Tam là tiêu chí giao thông, mặc dù là xã miền núi khó khăn nhưng khi thực hiện chương trình, địa phương đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, bà con nhân dân đóng góp xây dựng, bê tông hóa các trục đường xã, liên xã, đường nội xóm với tổng chiều dài 52 km đạt tỷ lệ 100 %; đường liên xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tỷ lệ gần 95%. Có 3/3 trường học đều đã đạt chuẩn Quốc gia. 12/12 nhà văn hoá thôn đều đạt chuẩn có diện tích bình quân từ 2.000 m2 trở lên/sân. Trong phát triển kinh tế địa phương, xã chú trọng và các lĩnh vực mũi nhọn như trồng trọt, lâm nghiệp và chăn nuôi; trong đó chăn nuôi là thế mạnh của xã. Đến nay toàn xã có 93 gia trại, trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ với mức thu nhập bình quân từ 60 – 300 triệu đồng/hộ/năm góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 30 triệu đồng/người/năm trở lên, phấn đấu đến năm 2020 đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm xuống còn 2,59 %. Tỷ lệ “Làng văn hóa” tăng đều hàng năm, đến nay có 11/12 thôn được công nhân danh hiệu làng văn hóa, đạt tỷ lệ 91,7%. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt từ 98% trở lên và nước sạch đạt từ 60 % trở lên. Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên..

Đại diện Sở Văn hóa thông tin du lịch đánh giá tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa và Văn hóa


Ông Nguyễn Văn Hằng – Phó chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh đánh giá các tiêu chí xây dựng NTM xã Quỳnh Tam


Đồng chí Đặng Ngọc Bình – UVBTV, PCT UBND huyện tiếp thu ý kiến

 

Qua đi thực tế tại cơ sở và kiểm tra hồ sơ minh chứng các chỉ tiêu, tiêu chí, các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh đánh giá cao đối với xã Quỳnh Tam trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng NTM. Đồng thời, Hội đồng cũng đưa ra một số tồn tại để xã Quỳnh Tam sớm khắc phục. Trong tiêu chí Môi trường cần quản lý bãi rác, làm tốt công tác vệ sinh môi trường tại đây; tiêu chí Thu nhập cần làm lại các biểu mẫu cho phù hợp; về tiêu chí Tư pháp xã nên công khai đường dây và địa chỉ cho người dân biết để kịp thời phản ánh; về giao thông, các đoạn đường đã hoàn thành cần sớm san lấp lề đường, và chỉnh trang đường tại thôn 4 và thôn 3b… đã thông qua kết quả và nhất trí với các tiêu chí. Tuy nhiên, còn một số tiêu chí do sở Nội vụ và sở Công Thương đánh giá vắng nên hẹn sẽ sớm hoàn thành thẩm định để kịp trình lên Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Quỳnh Tam đạt chuẩn NTM năm 2018.

Qua đánh giá, nhận xét của Hội đồng thẩm định tỉnh, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Tam tiếp thu các ý kiên, đồng thời hứa sẽ sớm khắc phục những tồn tại trong thời gian sớm nhất./.

Thúy Nga  

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu