Ớt cay chỉ thiên được giá nông dân Quỳnh Lưu phấn khởi
 
Ớt cay chỉ thiên được giá nông dân Quỳnh Lưu phấn khởi (14/03/2019 09:14 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Hiện nay đã vào chính vụ thu hoạch ớt cay, năm nay ớt được thu mua với giá cao nên bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rất vui mừng phấn khởi.

Gia đình anh Nguyễn Văn Ngọc ở thôn Đồng Văn, xã Quỳnh Bảng rất vui mừng vì ớt cay năm nay được giá cao. Giá ớt cay chỉ thiên hiện tại các thương lái trên địa bàn thu mua là 20 ngàn đồng/1kg. Giá ớt này duy trì từ hơn 1 tháng nay. Vụ ớt này là vụ thứ 2 anh trồng và thấy rất hiệu quả, chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch lâu. Đặc biệt giá ớt năm nay tăng cao, có thời điểm lên đến 37 – 40 ngàn đồng/1kg. Với diện tích 10 sào, giá lại cao hơn nhiều so với các năm, tính bình quân từ 17 – 18 ngàn đồng/1kg thì anh Ngọc ước tính mỗi sào sẻ cho thu nhập được từ 25 đến 30 triệu đồng. Anh  Ngọc phấn khởi cho biết: “Giá cả ớt năm ni tốt, giá cao nói chung bà con rất phấn khởi. Nếu nhu ít thì cách ngày nhưng nhiều thì ngày nào cũng hái, hiện giờ thì 1 ngày mức 5 đến 7 yến. Nếu không bị tác hại của thiên tai thì thu cỡ 1 sao tầm 25 đến 30 triệu”

Hiện tại giá ớt được thu mua với giá 20.000 đồng/1kg


Bà Nguyễn Thị Chung ở xã AN Hòa rất vui mừng vì giá ớt cao, giúp bà có điều kiện trang trại sinh hoạt hàng ngày

  

Cùng với anh Ngọc thì bà con nông dân trồng ớt trên địa bàn xã An Hòa cũng rất vui mừng khi giá ớt cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ dân. Bà Nguyễn Thị Chung có trồng 1 sào ớt ở cánh đồng Đầu Cầu thuộc thôn Toàn Mỹ, cuối tháng 12 âm lịch ớt đã chính và bắt đầu thu hoạch. Cứ cách 2 đến 3 ngày là hái 1 lứa ớt, giá cao nên bà rất phấn khởi vì từ tiền bán ớt giúp cho bà trang trải sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Bà Chung chia sẻ:“Cay trồng thì cũng thấy hơn nhưng cũng lắm công hơn, ăn rồi cứ đi ngứt, dọn cỏ, cũng thấy hiệu quả. Năm ni thì thấy được giá, ớt cay 20 đều đều là được rồi.

Nông dân Quỳnh Lưu thu hoạch ớt cay


Xã An Hòa có hơn 200 hộ trồng giống cây ớt cay Ando 69 với tổng diện tích là 15ha. Với hiệu quả của câu ớt cay đem lại tại địa bàn, đến nay là năm thứ 4 địa phương đưa giống ớt cay vào trồng trong vụ Đông Xuân. Những hộ tham gia trồng đều được Công ty TNHH Mạnh Cường hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến khi thu hoạch và trả dần, đặc biệt là Công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nông dân. Ngoài ra, các hộ trồng còn được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh. So với một số loại cây trồng khác thì cây ớt cay vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch kéo dài tư 4 đến 5 tháng, nếu chăm sóc tốt thì trong vòng 6 tháng. Ông Lê Văn Quyết – PCT UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Thực hiện chủ trương phát triển sản xuất, UB xã An Hòa đã chỉ đạo cho các HTX nông nghiệp phối kết hợp với các doanh nghiệp để sản xuất và bao tiêu sản phẩm. đến nay thì mô hình ớt cay ở xã An Hòa là một trong những mô hình mà chúng tôi đánh giá thành công. Ớt cay là một trong những cây trồng đạt được năng suất sản lượng và giá cả cao trên cùng một đơn vị diện tích. Năm nay bà con rất phấn khởi việc ớt cay được giá thời điểm hiện tại là 20 ngàn đồng/1kg.”

Ớt cay được giá là động lực để bà con nông dân tích cực sản xuất,  chăm sóc tốt cho cây ớt có đủ chất dinh dưỡng để ra hoa tạo quả nhằm đem lại năng suất, nâng cao giá trị thu nhập./. 

Thúy Nga

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu