CCB Quỳnh Lưu: Nêu gương sáng trong phát triển kinh tế
 
CCB Quỳnh Lưu: Nêu gương sáng trong phát triển kinh tế (14/03/2019 03:21 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Để khuyến khích hội viên CCB thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong những năm qua, hội CCB huyện Quỳnh Lưu đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên. Qua đó, hầu hết hội viên CCB đều phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu của người lính cụ Hồ trong thời đại mới, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương.

CCB Trần Văn Ngà ở xóm 10 là một trong những Hội viên CCB tiêu biểu của xã Sơn Hải. Ông tham gia quân ngũ năm 1981 ở Biên giới Quảng Ninh. Sau nhiều năm thực hiện tốt nghĩa vụ của người lính đối với đất nước, ông được xuất ngũ trở về địa phương. Phát huy phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ, ông hăng hái bắt tay vào xây dựng kinh tế gia đình, chăm lo cho con cái học hành. Ban đầu, CCB Trần Văn Ngà tham gia vào HTX vận tải Hải Thắng của địa phương. Đến khi HTX giải tán, ông chuyển qua kinh doanh xăng dầu và cũng là một trong những người kinh doanh mặt hàng này đầu tiên của xã Sơn Hải. Hiện nay, cơ sở kinh doanh của ông mỗi năm cho tổng doanh thu hơn 300 triệu đồng. CCB Trần Văn Ngà nói: “Năm 1984 tôi về làm ở HTX Hải Thắng. Sau này chuyển sang nghề kinh doanh xăng dầu thì tôi được sự giúp đỡ của lãnh đạo xã, bà con hàng xóm, các xã lân cận. Những năm tháng sau này thì kinh doanh cũng thuận lợi” 

Mô hình kinh doanh xăng dầu của CCB Trần Văn Ngà, xã Sơn HảiCác mô hình chăn nuôi gà vịt, nuôi trồng thủy sản trên những vùng đất khó cũng được CCB tiên phong đi đầu


Thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, Hội CCB xã Sơn Hải phát động Hội CCB chung tay xây dựng phong trào xóa đói giảm nghèo trong toàn hội. Do đó, toàn hội có 681 hội viên/13 chi hội đều hăng hái thi đua phát triển kinh tế. Để giúp hội viên có nguồn vốn, Hội CCB xã đã phối hợp với ngân hàng chính sách tạo vốn để cho hội viên vay. Hiện nay hội xã quản lý 2,3 tỷ đồng cho hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, nhiều hội viên cũng năng động, tìm kiếm nguồn vốn từ nhiều kênh khác nhau để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Với lợi thế về khai thác hải sản, kinh doanh dịch vụ, CCB xã Sơn Hải đã xây dựng được nhiều mô hình cho thu nhập cao như mô hình khai thác hải sản của ccb Nguyễn Văn Hải – doanh nghiệp Hải Lý, cơ sở đóng tàu, kinh doanh dịch vụ của ccb Trần Văn Tùng – xóm 6, cơ sở xăng dầu của ccb Trần Văn Ngà – xóm 10, cơ sở đá lạnh của ccb Nguyễn Văn Tương – xóm 4…. “Hội tập trung cho vấn đề xóa đói giảm nghèo. Xây dựng các phong trào như tình nghĩa, tình thương, sửa chữa nhà dột nát cho nên tổ chức hội không có nhà dột nát. Tư tưởng hội viên thì đảm bảo ổn định. Chấp hành tốt chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Nhìn chung các gia đình hội viên không có hộ nghèo. 37% hộ khá giàu, còn lại là trung bình khá”- Ông Nguyễn Ngọc Niên – Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Hải cho biết.

Các mô hình dịch vụ nghề cá như xăng dầu, đá lạnh được các CCB vùng biển phát huy hiệu quả


Để động viên hội viên CCB thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong những năm qua, hội CCB huyện Quỳnh Lưu đã chủ động khai thác được nhiều nguồn vốn ưu đãi giúp hội viên vay đầu tư mua cây, con giống, trang thiết bị phục vụ sản xuất. Hiện nay, vốn vay trong hội viên có số dư trên 151 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện hội phối hợp với các đơn vị mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tổ chức đi tham quan thực tế học tập những mô hình CCB làm kinh tế giỏi trong và ngoài tỉnh nhằm giúp cán bộ, hội viên có thêm kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, du nhập nhiều ngành nghề mới để áp dụng vào địa phương mình. Nhờ đó, đến thời điểm này, Hội CCB huyện Quỳnh Lưu có 52 người là giám đốc các công ty, chủ doanh nghiệp; có 177 trang trại và 311 mô hình sản xuất kinh doanh hàng năm cho thu lãi trên 100 triệu đồng và 29 mô hình có lãi trên 500 triệu đồng. Ông Lê Văn Điền – Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu cho biết:“Tới đây, theo chủ trương của hội thì tiếp tục đẩy mạnh phong trào xóa đói giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi. Tập trung phát triển một số mô hình nhỏ và vừa như vườn ao chuồng, vườn rừng, trồng cây có múi, chăn nuôi phát triển, đẩy mạnh các phong trào như giúp nhau về quỹ vốn, kinh nghiệm. Tham quan học tập các mô hình đã đạt kết quả cao”

Với những kết quả đạt được nên đời sống của hội viên ccb ngày càng được nâng lên, hộ khá giàu tăng nhanh, hộ nghèo ngày càng giảm xuống. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, củng cố vai trò, vị trí, nêu gương sáng của người CCB ở khu dân cư.

 

Ngọc Bích

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu