Quỳnh Lưu: chủ động phương án lập 5 chốt kiểm dịch ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi
 
Quỳnh Lưu: chủ động phương án lập 5 chốt kiểm dịch ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi (12/03/2019 02:52 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch tả lợn Châu Phi, hiện nay huyện Quỳnh Lưu đã và đang khẩn trương có các biện pháp phòng dịch. Trong đó huyện yêu cầu các xã phải thực hiện xong việc phun hóa chất phòng dịch trước ngày 15/3/2019 và lên kế hoạch lập các chốt kiểm dịch cũng như thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát xe vận chuyển động vật qua địa bàn.

Huyện Quỳnh Lưu có tổng đàn lợn hơn 45 ngàn con. Là vùng giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, do đó để tăng cường công tác phòng dịch, huyện đã chủ động mua 600 lít hóa chất khử trùng Belcocid cấp phát cho 33 xã thị trấn. Tính đến ngày 12/3, toàn bộ số hóa chất này đã được cấp phát xong và tiến độ phun hóa chất phòng dịch đạt khoảng 70%. Huyện Quỳnh Lưu yêu cầu các xã thị trấn phải hoàn thành công tác phun hóa chất phòng dịch trước ngày 15/3/2019. Ngoài ra các xã cũng đã chủ động có kế hoạch trong việc tìm nguồn cung ứng vôi bột và bố trí khu vực chôn lấp lợn bệnh trong điều kiện dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn. 

Hiện nay 600 lít hóa chất Belcocid đã được huyện Quỳnh Lưu cấp phát xong cho các địa phương và việc phun phòng dịch

 sẽ được hoàn thành trước ngày 15/3/2019


Huyện Quỳnh Lưu đã lên kế hoạch lập 5 chốt kiểm dịch tại 5 địa bàn giáp ranh, có nhiều phương tiện qua lại gồm đường Văn – Bảng, xã Quỳnh Châu, xã Ngọc Sơn, xã Sơn Hải và xã Quỳnh Giang khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn. Trong tình hình đó, lực lượng tại chỗ sẽ được huy động tối đa và có sự hỗ trợ của lực lượng chức năng và cán bộ thú y huyện. Hiện nay, trong tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp, khả năng lây lan nhanh, huyện Quỳnh Lưu đang chỉ đạo các ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác phòng dịch tại các xã, trong đó chú trọng kiểm tra tại 9 xã có tổng đàn lợn lớn gồm Tân Sơn, Quỳnh Châu, Quỳnh Tam, Quỳnh Văn, Quỳnh Bảng, Quỳnh Tân, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu và thị trấn Cầu Giát.

Hầu hết các trại chăn nuôi lợn đều đã rắc vôi bột và phun phòng dịch, hạn chế người ra vào trại.


Cùng với đó, do tâm lý e ngại của người dân nên hiện nay lượng tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn huyện giảm khoảng 20%, do đó huyện Quỳnh Lưu cũng đang tăng cường các biện pháp thông tin tuyên truyền để người dân có sự nhận thức đúng đắn về dịch tả lợn Châu Phi, dịch này không lây sang con người và hiện trên địa bàn vẫn chưa xảy ra dịch nên khuyến cáo người dân vẫn nên sử dụng thịt lợn bình thường./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

        

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu