Quỳnh Lưu: Hiệu quả từ dụng cây thuốc nam phòng bệnh cho tôm
 
Quỳnh Lưu: Hiệu quả từ dụng cây thuốc nam phòng bệnh cho tôm (12/04/2019 08:03 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thời tiết nắng nóng rất dễ bùng phát dịch bệnh ở những diện tích nuôi tôm, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cuối vụ. Do vậy, trong những năm gần đây người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã truyền nhau phương pháp dân gian là sử dụng các loại cây thuốc nam cho tôm ăn nhằm ngăn ngừa các bệnh về gan tụy, đường ruột… và đã mang lại hiệu quả tích cực, sản lượng tăng lên rõ rệt.

Ông Bùi Luận ở xóm 9, xã Quỳnh Thanh là một trong những hộ nuôi tôm trong vùng duy trì tốt việc dùng các loại cây thuốc nam phòng bệnh cho tôm. Ông Luận cho biết: trước đây tôm nuôi của gia đình hay mắc bệnh đi ngoài, gan. Đây được xem là bệnh nguy hiểm nhất, vì tôm yếu nên dễ thất thoát lớn về con giống. Cứ mỗi lần tôm bị bệnh ông đều sử dụng thuốc tây, hay thuốc nam cô đặc đã đóng thành từng hộp sẵn của các công ty trong nước sản xuất thì đều tốn từ 5 – 10 triệu đồng. Thế nhưng cũng không mang lại hiệu quả. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm lại không kiểm soát được. Do vậy, đã 3 năm nay ông đã tự tìm mua các loại cây như cà gai leo, nhân trần, cây chó đẻ... về sắc cô đặc lại trộn đều với thức ăn cho tôm ăn thường xuyên. Cách làm này ông chỉ bỏ ra chưa đến 1 triệu đồng/ vụ nhưng phòng bệnh lại rất tốt. Từ khi áp dụng đến nay, mỗi vụ nuôi trên diện tích 2ha của gia đình ông luôn thành công, đạt sản lượng 13 tấn/ha. 


 Hiện nay có nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tìm mua các loại cây thuốc nam về phòng bệnh cho tôm


Đối với gia đình anh Ngô Thắng ở xã Quỳnh Lương thì ngoài cây nhân trần, cà gai leo thì còn sử dụng thêm cây điền điển, cỏ vườn trầu. Cây được anh phơi khô, đập bột rồi hòa vào nước sôi, lọc lấy nước trộn vào khẩu phần ăn hàng ngày nhằm phòng bệnh cho tôm để thay thế các loại thuốc kháng sinh. Anh Thắng chia sẻ: giá thức ăn, thuốc thú y thủy sản ngày một tăng nên chi phí nuôi tôm rất cao. Hơn nữa, khi dùng quá nhiều các loại hóa chất sẽ dẫn đến tình trạng nguồn nước, đáy ao bị ô nhiễm, tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh. Dẫn đến tôm chết sớm gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Từ khó khăn đó, anh Thắng và nhiều bà con địa phương đã tìm đến cây thuốc nam để phòng ngừa và điều trị một số bệnh thông thường cho tôm. Sử dụng các vị thảo dược này quanh năm, anh đã giảm được rất nhiều chi phí trong quá trình thả nuôi mà lại rất hiệu quả. Đặc biệt, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng.


Cây thuốc nam sau khi phơi khô đập bột thì người nuôi nấu cô đặc lọc lấy nước rồi trộn với thức ăn cho tôm ăn


Cùng với người nuôi tôm ở xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương thì bà con xã An Hòa cũng sử dụng cây thuốc nam để phòng bệnh gan sưng, to gan, đường ruột yếu cho tôm. Toàn xã hiện có 40 ha, với 80 hộ nuôi tôm thì có trên 70% áp dụng phương pháp này. Bắt đầu tôm được 1 tháng tuổi kéo dài cho đến khi thu hoạch thì người nuôi đều cho ăn cây thuốc nam. Theo bà con ở vùng này, vụ 1, vụ 2 thời tiết nắng nóng nên dùng các loại cây này nhiều nhất, giá thành chỉ từ 40 – 100 nghìn đồng/ kg, mà lại rất hữu ích. Định kỳ 5 ngày một lần, hộ nuôi đều trộn thảo dược cho tôm ăn, nếu hộ nào cho ăn hàng ngày thì pha loãng hơn với liều lượng nhẹ hơn. Nhờ đó, kiểm soát được con tôm rất tốt, giúp nhân dân giảm được chi phí đầu tư, tăng thêm lợi nhuận, nhất là hạn chế được việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. 3 năm nay kể từ khi áp dụng thì An Hòa hạn chế xảy ra dịch bệnh nên mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 800 đến gần 1.000 tấn tôm, với giá trị thu về hàng chục tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản xã An Hòa cho biết: Ban đầu có ít người dùng cây thuốc nam cho tôm ăn, sau này thấy có hiệu quả thì họ tự học hỏi nhau, đúc rút kinh nghiệm trong cách dùng và liều lượng dùng nên đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Bắt đầu tôm được 1 tháng tuổi kéo dài cho đến khi thu hoạch thì người nuôi đều cho ăn cây thuốc nam, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng


Hiện nay, các địa phương có diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để 100% hộ nuôi đều sử dụng cây thuốc nam trong nuôi tôm. Qua đó, nhằm hướng tới một một môi trường nuôi an toàn, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng khi mua tôm Quỳnh Lưu./.

Hồng Diện

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu