Tránh nắng, nông dân Quỳnh Lưu thuê máy gặt lúa xuyên đêm
 
Tránh nắng, nông dân Quỳnh Lưu thuê máy gặt lúa xuyên đêm (07/05/2019 08:32 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Để tránh cái nắng đốt da thịt hàng ngày, nông dân huyện Quỳnh Lưu đã chọn cách ra đồng thu hoạch lúa ban đêm, còn ban ngày họ ở nhà làm các việc khác và phơi thóc.

Có mặt tại cánh đồng Kén, thuộc xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Vào lúc 8 giờ đêm, dẫu trời đã tối mịt nhưng cả cánh đồng vẫn râm ran tiếng máy gặt, tiếng người dân gọi nhau í ới. Ánh đèn Led, đèn máy gặt chiếu khắp cánh đồng. Không khí lao động vẫn khẩn trương, nhộn nhịp như ban ngày.

Nông dân Quỳnh Lưu ra đồng thu hoạch lúa ban đêm để tránh nắng Mỗi sào máy chỉ gặt trong khoảng 10 phút


Bà Trần Thị Ngọc người dân thôn 1, xã Quỳnh Hồng cho biết, mùa này, gia đình tôi sản xuất hơn 5 sào lúa. Do thời tiết nắng nóng, vả lại, tôi cũng kiếm được việc phụ nên ban đêm gọi máy gặt tranh thủ thu hoạch lúa. Nhờ cơ giới hóa, công nghệ hiện đại, mỗi sào bây giờ chỉ gặt và tuốt trong khoảng 10 phút. Chúng tôi chỉ việc chở thóc về, còn rơm thì để trên ruộng khoảng 1 ngày cho khô rồi mang về sau.

Mỗi sào như vậy, tiền thuê máy gặt khoảng 200 nghìn đồng. Trong khi đó, trước đây, thường thì 3 người mới gặt hết 1 sào lúa trong 1 buổi, tức là hết 1 công rưỡi, rất mệt mà chưa kể đến các công đoạn vận chuyển, thuê máy tuốt…

Cách đó không xa, cả gia đình ông Đặng Văn Toàn cũng đang chờ máy gặt 4 sào lúa của mình. Tranh thủ rảnh rỗi, ông Huân chia sẻ, gia đình tôi làm hơn 9 sào lúa. Để tránh nắng, chúng tôi tranh thủ thu hoạch vào ban đêm, khi tiết trời mát mẻ hơn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa đạt cao hơn so với năm trước. 


Nông dân vận chuyển từng bao lúa lên xe chở về nhà để ngày mai phơi


Chỉ sau vài phút, khi câu chuyện còn đang dang dở, chủ máy đã thông báo gặt xong lúa, 2 người phụ máy hì hục đưa thóc lên bờ. "Ngày mai, tôi vẫn đi làm như thường lệ, còn vợ ở nhà phơi lúa, chiều về chúng tôi tranh thủ đi lấy rơm, việc đồng áng bây giờ không tốn nhiều công lao động như ngày trước". ông Toàn nói thêm.

Anh Đặng Văn Bắc, chủ máy gặt đập liên hợp ở xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu cho hay: Thời gian làm việc phụ thuộc vào người dân có lúa, nếu có nhu cầu chúng tôi gặt tới sáng. Tùy vào ruộng sâu sục hay cao ráo, lúa tốt hay xấu, giá chúng tôi lấy dao động từ 160 – 200 ngàn/sào. Vào chính vụ có hôm thu nhập được gần 5 triệu đồng.

Gặt lúa đêm đang được nhiều nhà nông ở huyện Quỳnh Lưu áp dụng trong những năm gần đây, dù ít nhiều có thay đổi trong sinh hoạt, lao động thường nhật, nhưng với những người nông dân, lựa chọn gặt lúa đêm sẽ tận dụng được lao động trong gia đình. Đặc biệt là từ khi có máy gặt đập liên hợp, chuyện gặt lúa đêm đã không còn xa lạ.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu