Chị Hồ Thị Mận từ một hộ nghèo vươn lên làm giàu trên mãnh đất Quỳnh Giang
 
Chị Hồ Thị Mận từ một hộ nghèo vươn lên làm giàu trên mãnh đất Quỳnh Giang (10/05/2019 08:18 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Chị Hồ Thị Mận hội viên chi hội phụ nữ xóm 4 xã Quỳnh Giang có hoàn cảnh khó khăn khi 2 con bị tai nạn giao thông phải vay tiền chữa trị. Sau tai nạn kinh tế gia đình khánh kiệt xếp vào hộ nghèo của xã. Tuy nhiên với nghị lực vượt khó chỉ trong 4 năm từ 2016 đến 2019 gia đình chị  đã tích cực phát triển kinh tế không chỉ thoát nghèo mà vươn lên trở thành hộ khá giàu của địa phương

Chị Hồ Thị Mận sinh năm 1977  xây dựng gia đình với anh Lê Văn Dũng sinh năm 1976 ở xóm 4 xã Quỳnh Giang. Sau hơn 10 năm kết hôn lần lượt 5 người con 3 trai 2 gái ra đời. Gánh nặng cơm áo học hành của con cái đè nặng lên đôi vai của hai vợ chồng trẻ khiến kinh tế gia đình khó khăn. Đặc biệt năm 2015,  2 đứa con của chị bị tai nạn giao thông, trong đó một đứa phải phẫu thuật cắt bỏ 1 chân khiến cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Đứng trước cái đói, cái nghèo, cuối năm 2016 chị đã mạnh dạn viết đơn xin vay vốn hộ nghèo từ Ngân hàng chính sách xã hội thông qua tín chấp của chi hội phụ nữ. Được giải ngân 50 triệu đồng  2 vợ chồng bắt tay vào xây dựng chuồng trại, mua giống chăn nuôi vịt đẻ, vịt thịt, gà..từ đồng tiền lãi chị lại tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi thêm trâu, bò và dê. Cứ thế lấy ngắn nuôi dài dần dần kinh tế phát triển từ một hộ nghèo đến nay gia đình chị mận đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá của xã. Chị Hồ Thị Mận nói: “hiện nay những con vật chị nuôi vịt, lợn, trâu, chim bồ câu rồi cá…nếu như năm thuận lợi thì cũng cho thu nhập 100 triệu, như năm ni được 100 triệu chị về đầu tư thêm sửa sang lại chuồng trại chăn nuôi thêm gà vịt để phát triển kinh tế.”

Mô Hình trang trại tổng hợp của chị Mận


Sau khi thoát nghèo, có vốn chị mạnh dạn đấu thầu đất sâu trũng tại xóm Trãi của xã để xây dựng trang trại tổng hợp xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh và phòng chống dịch bệnh. Hiện nay mỗi năm trang trại của chị nuôi từ 10 đến 12 nghìn con vịt, 20 con trâu bò, 30 con dê. Ngoài ra chị thả thêm giống gà chọi và chim bồ câu.Từ mô hình trang trại tổng hợp sau khi trừ chi phí mỗi năm cho gia đình chị nguồn thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng. Năm 2018 gia đình chị đã xây được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi và đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, có điều kiện nuôi 5 đứa con ăn học. Dù công việc gia đình bận rộn nhưng chị Mận luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, các phong trào thi đua, luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong các buổi sinh hoạt chi Hội, chị đã mạnh dạn chia sẻ mọi kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật chăn nuôi cho chị em trong chi hội cùng học tập. Chị Nguyễn Thị Hồng – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn 4 xã Quỳnh Giang nhận xét: “lên tham quan trực diện nhà chị Mận thì ta thấy gia đình 2 năm về trước gặp khó khăn nhưng chị luôn cố gắng cố gắng để vươn lên thoát nghèo.chị là một người phụ nữ nhưng qua sđảm đam để chăn nuôi phát triển kinh tế vươn lên, chị cũng là một thành viên tích cực luôn tham gia các hoạt động của chi hội ”

Chị Mận thu hoạch trứng vịt


Mỗi năm từ trang trại tổng hợp cho chị thu lãi 100-150 triệu đồng


Có thể nói chị mận là tấm gương điển hình về tinh thần mạnh dạn, cần cù trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Những thành quả đạt được hôm nay của chị rất đáng trân trọng,  góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn tự chủ trong kinh tế, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu