Quỳnh Thắng: Vào mùa thu hoạch cam, quýt
 
Quỳnh Thắng: Vào mùa thu hoạch cam, quýt (03/01/2019 09:53 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Trong những năm gần đây, các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi… được người dân xã Quỳnh Thắng phát triển mạnh về diện tích. Mỗi năm, cam quýt cho thu hoạch từ 4 – 5 tháng, thường trúng vào dịp trước, trong và sau tết. Thời điểm này, bà con xã Quỳnh Thắng đang vào mùa thu hoạch với hứa hẹn cho nguồn thu nhập cao.

Do phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nên các loại cây có múi trên đất đồi Quỳnh Thắng phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng khá cao. Năm 2017, giá thành quả cam khoảng 40.000 đồng/kg, quýt từ 10 – 15.000 đồng/kg bán tại vườn nên trung bình 1 ha quýt có thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng, cam là từ 500 – 600 triệu đồng. Theo bà con nông dân Quỳnh Thắng cho biết: Các loại cây có múi khá dễ trồng, năng suất cao nhưng quan trọng hơn hết là thị trường hiện nay khá ổn định, giá cả đảm bảo, thương lái vào tận vườn thu mua không đủ để cung cấp. Chị Nguyễn Thị Hòa, ở xóm Đông Xuân một trong những hộ trồng quýt với diện tích hơn 1 ha cũng chia sẻ: Năm nay, cam quýt gặp phải thời tiết thay đổi thất thường cộng với ruồi vàng, sâu bọ tấn công nên năng suất kém hơn các năm nhưng giá cả năm nay cũng khá cao. Gia đình chị đã tiến hành thu hoạch tỉa, hái dần dần để hạn chế rụng. Đồng thời cũng tính toán để bán vào dịp tết với hy vọng có giá thành cao hơn. Chị Nguyễn Thị Hoa nói “Quýt trồng từ tháng 8, năm ni năm thứ 5. Năng suất cây tạ, hơn tạ là bình thường. Năm ngoái được 40 tấn, bình quân 70 to đập nhỏ. Năm ngoái được 300 triệu. Năm ni chuẩn bị cho thu hoạch vào dịp tết ”

Các diện tích cam đã được thu hái dần các quả chín để tránh rụng


Hầu hết các diện tích cam quýt ở Quỳnh Thắng đều đạt về năng suất và giá cả


Sau khi khảo sát và tham quan một số mô hình trồng cam, quýt quy mô hình nhỏ nhưng cho hiệu quả cao ở địa phương.  Năm 2012, gia đình anh Trần Quang Hải ở xóm Đông Xuân cũng đã đưa về trồng 500 gốc quýt ngọt BQ trên diện tích gần 1ha. Sang năm thứ 3, giống quýt BQ đã cho quả bói với khoảng 20 tấn quả. Giá bán mỗi kg từ 13.000 – 15.000 đồng. Gia đình anh đã có thu nhập hơn 250 triệu đồng. Cũng giống như cam Valenxia, giống quýt ngọt BQ sau 5 năm cho thu hoạch đồng loạt. Hiện nay, giống quýt BQ đang phát triển rất tốt. Mỗi cây có thể cho khoảng từ 1 – 1,6 tạ quả. Anh Hải cho biết thêm: Từ khi quýt đang còn nhỏ đã có  thương lái nhiều nơi đến dạm hỏi và đặt mua để bán vào dịp cuối năm. Như gia đình anh đã có thu hoạch từ hồi tháng 10 dương lịch, dự kiến vụ quýt sẽ kết thúc vào khoảng tháng 2. Anh Trần Quang Hải cho biết: “Sang năm thứ 3 là bắt đầu có bói với khoảng 20 tấn. Tổng chi phí hết khoảng tất tần tật cho khoảng 60 triệu, cho 500 gốc”

Anh Trần Quang Hải vui mừng vì năm nay diện tích quýt của gia đình đạt năng suất cao


Những năm gần đây, bên cạnh các cây trồng truyền thống ở địa phương như dứa, mía, sắn…thì trong 10 năm qua, bà con nông dân xã Quỳnh Thắng còn mở rộng diện tích trồng cây cam, quýt bưởi.. vì phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, thu nhập cao. Hiện nay, toàn xã có khoảng 50 hộ trồng với diện tích hơn 50 ha, cho thu nhập trung bình từ 300- 500 triệu đồng/ha. Giá cả đầu vụ của giống cam Valenxia bình quân là 40.000 – 50.000 đồng/kg, quýt ta dao động từ 10.000 - 13.000 đồng/kg. Do mới vào vụ nên người dân hái tỉa, thu hoạch trước để hạn chế rụng, rơi. Theo nhân dân địa phương năm nay do thời tiết mưa nhiều nên có ảnh hưởng một phần đến chất lượng, năng suất quả nhưng giá thành ổn định và có phần tăng hơn các năm trước. Hiện nay, tất cả các diện tích cam của xã Quỳnh Thắng đang bước vào vụ thu hoạch phục vụ tết Kỷ Hợi năm 2019. Niềm vui luôn hiện hữu trên khuôn mặt của những người nông dân nơi đây, bởi năm nay, họ đã có một vụ mùa khá tốt cả về năng suất và thu nhập. Ông Lê Văn Nga – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Địa phương cũng quy hoạch được một số vùng cho bà con phát triển cây có múi. Trong quy hoạch phát triển thì địa phương rất thận trọng và khảo sát chất lượng vùng, đặc biệt là giống, khu vực trồng và diện tích với mức độ vừa phải để bà con nhân dân khi trồng có thu nhập, không để cung vượt quá cầu” .

Cam quýt cho quả to, đều và đẹp


Nhờ năng động, sáng tạo trong việc phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, xã Quỳnh Thắng đã phát huy được lợi thế, điều kiện của người dân để xây dựng được nhiều mô hình trồng cây có múi hiệu quả cho thu nhập cao, phù hợp với nhu cầu thị trường, qua đó, góp phần cải thiện đời sống, tạo sự lan tỏa trong phong trào thi đua phát triển kinh tế cho nông dân địa phương./.

 

Ngọc Bích

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu