Nông dân Quỳnh Lưu trồng khoai tây Đức
 
Nông dân Quỳnh Lưu trồng khoai tây Đức (01/03/2019 08:45 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Được sự hỗ trợ của Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế An Việt, trong vụ đông xuân 2018 – 2019, một số hộ nông dân xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu đã trồng thử nghiệm giống khoai tây Marabel có nguồn gốc ở Cộng hòa Liên bang Đức. Hiện nay, giống khai tây này vẫn phát triển tốt, tỷ lệ ra củ cao, hứa hẹn cho năng suất lớn.

Trong vụ đông xuân này, gia đình chị Hồ Thị Tâm ở thôn Văn Đông, xã Quỳnh Bảng đã mạnh dạn đăng ký với Hội nông dân để trồng thử nghiệm giống khoai tây Marabel. Sau khi được Công ty Cổ phần Quốc tế An Việt hỗ trợ 30% tiền giống; đầu tư 70% giống cộng với phân bón cho đến kỳ thu hoạch và kỹ thuật về hướng dẫn quy trình chăm sóc, gia đình chị Tâm đã dành 3 sào đất để trồng khoai tây. Sau khi tiến hành làm đất, xử lý vôi bột, lên luống đến cuối tháng 12, chị Tâm bắt đầu trồng. Chỉ sau một thời gian ngắn, khoai tât đã nảy mầm, khi cây lên khoảng 5cm đều phải cắt tỉa bằng kéo và không để quá 1 gốc 3 cành. Đến nay khoai tây trồng đã được 2 tháng, dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật do Công ty cử và sự theo dõi của Hội nông dân xã, diện tích khoai tây của gia đình chị Tâm vẫn phát triển tốt, cho củ đều, mỗi gốc trung bình từ 8 đến 12 củ. Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến kỳ thu hoạch của khoai tây nhưng hiện nay, tốc độ phát triển của khoai tây Marabel là rất tốt, hứa hẹn cho năng suất cao. Chị Hồ Thị Tâm chia sẻ: “Năm nay mới trồng đầu tiên, đất nhiều là trồng, hiện giờ đây là 3 sào, lần đầu tiên trồng là thấy được, trước trồng ở nhà cũng thấy tốt xanh như củ sùng, lần ni trồng thấy được hơn.”

Mỗi gốc khoai tây Đức ra từ 8 đến 13 củ, dự kiến năng suất bình quân 1 sào đạt từ 1,2 đến 1,5 tấn/sào


Vụ Đông xuân 2018 – 2019, Quỳnh Bảng có 22 hộ dân tham gia trồng khoai tây Marabel –giống khoai tây của Cộng hòa Liên bang Đức


Giống khoai tây Marabel có nguồn gốc ở Cộng hòa Liên bang Đức, cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng 90 ngày; khoai ruột vàng, ăn ngon và được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam hiện nay. Sau khi khảo sát tại một số địa phương thì Quỳnh Bảng là một trong những đơn vị được chọn trồng thử nghiệm giống khoai tây này. Trong vụ đông xuân 2018 – 2019, được sự hỗ trợ của Công ty cổ phần nông nghiệp An Việt đã có 22 hộ dân trên địa bàn xã Quỳnh Bảng đăng ký trồng thử nghiệm giống khoai tây Marabel với tổng diện tích 1,5ha. Các hộ dân tham gia trồng khoai tây đều được Công ty tổ chức tập huấn về kỹ thuật, quy trình làm đất đến trồng, chăm sóc khoai; đồng thời Công ty cũng hỗ trợ 30% tiền giống và đầu tư 70% tiền giống cộng với phân bón đến khi thu hoạch.  Sau 2 tháng trồng, hiện nay hầu hết diện tích đều phát triển tốt, 1 gốc ra từ 8 đến 13 củ, dự kiến năng suất đạt từ 1,3 đến 1,5 tấn/sào. Đặc biệt phía công ty sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con khi thu hoạch, với giá thu mua là 5.700 đồng/1kg. Anh Hồ Đăng Tâm – PCT Hội Nông dân xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Giống khoai tây Marabel là giống của Đức, Quỳnh Bảng đã tiến hành trồng 1,5ha. Công ty đã tiến hành mời các hộ đăng ký làm khoai tây để tập huấn từ khâu làm đất, các vấn đề xử lý nguồn bệnh, tổng kinh phí đầu tư của Công ty rơi vào 1 triệu đồng/sào. Công ty sẽ bao tiêu đầu ra, thời gian đầu thì khoai tây phát triển đẹp nhưng vừa rồi do thời tiết nắng nóng xảy ra tình trạng vàng lá, héo cây thì Ban lãnh đạo công ty AN Việt và cán bộ kỹ thuật đã xuống kiểm tra nhưng không khắc phục được. Đối với 1 gốc cây rơi vào từ 8 đến 12, 15 củ cao gấp đôi so với giống trôi nổi ngoài thị trường, khoảng 1 tháng nửa là thu hoạch.” 

 Chị Tâm cho biết trồng khoai tây Đức dễ chăm bón và có hiệu quả cao hơn so với giống khoai tây truyền thống.


Có thể nói, giống khoai tây Marabel tuy lần đầu tiên được trồng trên đất cát xã Quỳnh Bảng nhưng theo bà con đánh giá so với giống truyền thống thì loại này dễ trồng, hiệu quả hơn. Sau khi kết thúc vụ khoai tây này, bà con sẽ tiếp tục trồng trong vụ tiếp theo đề góp phần nâng cao thu nhập./.

Thúy Nga

Đài TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu