Người dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) chủ động ứng phó dịch tả lợn Châu Phi
 
Người dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) chủ động ứng phó dịch tả lợn Châu Phi (17/03/2019 08:32 AM)


 Quỳnh Lưu là huyện đầu tiên ở Nghệ An vừa công bố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại xã Quỳnh Mỹ, thời gian này chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi lợn đang tập trung cao độ, lên các phương án phòng ngừa, không để dịch lây lan.


Chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ được bố trí người phun tiêu độc khử trùng cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Việt Hùng.


Sau khi công bố dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại hộ ông Hoàng Văn Lan ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ với tổng đàn lợn được tiêu hủy là 22 con, hiện nay các hộ chăn nuôi trong và ngoài vùng dịch đang tập trung cao độ để phòng ngừa dịch bệnh, ngăn chặn lây lan.

Tại hộ gia đình ông Hồ Đăng Quang ở xóm 13, xã Quỳnh Lâm, được biết trong chuồng hiện có 70 con lợn thịt, trọng lượng đạt từ 100 – 110 kg/con. Là xã giáp ranh, cách ổ dịch ở xã Quỳnh Mỹ khoảng hơn 1 km, gia đình ông đang triển khai ứng phó, chủ động các phương án chống dịch.

Ông Quang cho biết, trước khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở địa bàn Quỳnh Mỹ, gia đình ông đã chủ động rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại. Tuy nhiên, từ khi dịch xuất hiện ngay gần trại lợn của mình thì ngoài vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, rắc vôi bột, ông còn làm gác chắn cách chuồng 500 mét để hạn chế xe cộ, người ra vào chuồng.

“ Dịch tả lợn Châu Phi nó lan rất nhanh, nếu không phòng ngừa kịp thời thì khi dịch xuất hiện sẽ gây thiệt hại lớn đến kinh tế của bà con. Cả 4 tháng trời chăm sóc, nếu bán đi cũng được hơn 35 triệu đồng, tuy nhiên do có dịch nên gia đình phải tiếp tục nuôi và chủ động phòng chống”. Ông Quang chia sẻ.


Người dân xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu) chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi khi trên địa bàn đã xuất hiện dịch. Ảnh: Việt Hùng.


Xã Quỳnh Lâm khoảng trên 30 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có 3 hộ nuôi hơn 150 con lợn thịt nằm giáp ổ dịch trong bán kính từ 1 – 1,5 km. Xác định công tác phòng ngừa là biện pháp cần thiết nhất nên hiện nay các hộ đang tập trung ứng phó.

Theo báo cáo từ Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu, sau khi công bố dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Quỳnh Mỹ, đơn vị rà soát các xã nằm trong vùng uy hiếp của dịch như Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa, thị trấn Cầu Giát và Ngọc Sơn để có hướng chỉ đạo. Theo thống kê sơ bộ, 4 xã giáp ranh hiện có khoảng hơn 2.000 con lợn, tập trung nhiều nhất ở xã Quỳnh Lâm hơn 1.000 con; Quỳnh Hoa 700 con.. Trước những cấp bách về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, trạm Thú y Quỳnh Lưu tiến hành họp và phân công cán bộ nắm địa bàn để phối hợp với Ban thú y các xã tổ chức phun tiêu độc khử trùng. Trước khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn, đơn vị đã chuẩn bị 600 lít hóa chất để cấp phát cho các hộ chăn nuôi lớn, tuy nhiên người dân cũng cần chủ động phòng ngừa để đạt hiệu quả cao.

“ Hiện tại chúng tôi sẽ tập trung cán bộ trúc trực tại vùng dịch và các xã giáp ranh để theo dõi, nắm bắt tình hình. Đồng thời đề nghị Chi cục Thú y tỉnh cấp thêm hóa chất để phun tiêu độc khử trùng. Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo các hộ dân tự mua thuốc để phun tiêu độc, và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, rắc vôi xung quanh chuồng để phòng dịch”. Ông Trần Minh Quân – quyền Trưởng trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết.


Toàn huyện Quỳnh Lưu có hơn 42.000 con lợn cần được chăm sóc, bảo vệ trước dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Việt Hùng.


Được biết, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện đang lập 2 chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ (vùng dịch) đoạn tiếp giáp Quốc lộ 48B. Dự kiến, sẽ thành lập thêm một số chốt tại các xã bị uy hiếp của dịch để kiểm soát các phương tiện qua lại, tránh lây lan ra diện rộng.

Quỳnh Lưu hiện có 42.000 con lợn, trong đó có 25 trang trại, gia trại nuôi lợn, với tổng số 9.466 con, chiếm tỷ lệ 22,5% tổng đàn lợn của toàn huyện. Ngoài ra, toàn huyện có 87 hộ giết mổ lợn nhỏ lẻ.

Việt Hùng

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu