Nông dân Quỳnh Lưu: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao
 
Nông dân Quỳnh Lưu: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao (03/01/2019 10:16 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Trong nhiều năm qua, với sự quan tâm của các cấp chính quyền và hội nông dân, tích cực triển khai nhiều mô hình sản xuất, tạo cơ hội cho nông dân mở hướng làm ăn mới. Nhờ vậy, nhiều hội viên nông dân huyện Quỳnh Lưu đã vươn lên, xây dựng được các mô hình kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Sau khi  xã Quỳnh Mỹ hoàn thành dồn điền đổi thửa, năm 2013,  gia đình anh Nguyễn Văn Trung ở xóm 1, xã Quỳnh Mỹ có 8.000m2 đất được quy về một mối. Nhận thấy đây là một thuận lợi để phát triển kinh tế, anh Trung đã tích cực tham gia các lớp tập huấn do hội nông dân địa phương và huyện tổ chức như tập huấn về chăn nuôi gà an toàn sinh học, tập huấn chăn nuôi thú y, trồng cây, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…để áp dụng vào mô hình của gia đình.  Với những kiến thức có được từ học tập các lớp tập huấn, qua tài liệu, sách báo và học hỏi kinh nghiệm từ những hộ gia đình khác, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp. Anh tiến hành đào 3 ao, xây dựng bờ chắc chắn để nuôi các loại cá nước ngọt và lấy nước phục vụ chăn nuôi. Hiện nay, anh nuôi khoảng 40 con lợn thịt, hàng trăm con gà, hơn 1.000 con vịt thịt, ngan thịt mỗi lứa.  Nhờ có kiến thức chăn nuôi cũng như phương pháp phòng trừ hiệu quả nên đàn vật nuôi tại trang trại của anh Trung luôn phát triển khỏe mạnh, qua đó đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Anh Nguyễn Văn Trung nói: Có chủ trương chuyển đổi là làm luôn. Đầu tiên thì cũng nuôi như thế này. Làm trang trại thì  cây ít chứ tập trung vô một cây không được. Trang trại thì cũng đầu tư hết 400 – 500 triệu tiền múc.

Các mô hình nuôi vịt thịt, vịt đẻ đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân


 Mô hình nuôi gà thả đồi được nhân rộng ở các xã miền núi bán sơn địa


Gia đình bà Phạm Thị Lý ở xóm 3, xã Quỳnh Hưng hiện chăn nuôi khá đa dạng các loại như lợn, gà, vịt, cá….Để chăn nuôi quy mô lớn, tập trung, xa khu dân cư, năm 2011, gia đình bà nhận thầu diện tích 1.700m2 đất 5% của xã ở cánh đồng cây Sy, tiến hành quy hoạch chuồng trại, đào 3 ao nuôi cá nước ngọt với diện tích 5.000m2. Xác định, làm trang trại là phải đa dạng và thời gian quay vòng vốn nhanh nên từ ngày đầu xây dựng trại, gia đình bà đã tập trung vào chăn nuôi gia cầm là chính vì vốn ít, dễ nuôi, dễ tiêu thụ. Hiện nay, trang trại của bà nuôi khoảng 800 con vịt đẻ, 400 – 500 con vịt thịt. Vịt đẻ cho thu hoạch 600 trứng/ngày. Số trứng này, một phần để bán, một phần cho ấp nở thành vịt con cung cấp cho chăn nuôi của gia đình và bán cho bà con trong và ngoài xã. Mỗi lứa, 3 lò ấp của gia đình bà sản xuất hơn 6.000 con vịt con. Cũng nhờ chăn nuôi vịt mà từ khi làm trang trại đến nay, gia đình bà có nguồn thu nhập cao, ổn định. Mỗi năm thu nhập đến vài trăm triệu đồng. Bà Phạm Thị Lý nói: Như gia đình tôi vừa nuôi vịt đẻ, vừa nuôi vịt tơ với nuôi lợn. Vịt đẻ thì tháng giêng ra thì cao thành, 8-9 thành, còn tháng 4,5 thì nắng nóng, ăn uống kém thì thành thấp hơn khoảng 8 thành hoặc non tí. Nói chung nuôi thì được nhưng giá nó nỏ ổn định, phụ thuộc vô hàng buôn, nhà buôn

Sản xuất rau màu phát triển ở nhiều địa phương


Các mô hình trồng dứa công nghệ cao ở Quỳnh Thắng, Tân Thắng cũng ngày càng cho hiệu quả cao


Hội nông dân huyện Quỳnh Lưu hiện có tổng số hội viên lên 48.004 người, tỷ lệ tập hợp nông dân vào tổ chức Hội đạt 85,7%. 100% Hội cơ sở và chi hội có quỹ với số tiền 3,2 tỷ đồng triệu đồng, trong đó quỹ hội xã 998 triệu đồng, quỹ chi hội hơn 2,2 tỷ đồng, xã có quỹ hội cao nhất là 267 triệu đồng, chi hội có số dư quỹ cao nhất là 79 triệu đồng, từ nguồn quỹ của Hội đã kịp thời đáp ứng các hoạt động Hội và phong trào nông dân. Đặc biệt là phong trào phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, đến nay, toàn huyện có 6.226 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Để giúp hội viên chủ động đầu tư vào sản xuất, các cấp hội tín chấp với các ngân hàng và doanh nghiệp cho nông dân vay trên 150 tỷ đồng và hàng  phân bón các loại. Ngoài ra, Hội còn quản lý các dự án và Quỹ Hỗ trợ Nông dân của Trung ương và tỉnh với tổng số tiền trên 1,691 tỷ đồng; huy động tiền nhàn rỗi trong nhân dân xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân ở 18 xã, với số tiền 42 tỷ đồng đầu tư cho nông dân vay phát triển kinh tế. Nhiều xã đã tận dụng được nguồn vốn, phát huy được lợi thế của địa phương, xây dựng đa dạng các mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập cao. Bà Hồ Thị Bảng – Chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu cho biết:“Hiện tại Quỳnh Tam có 11 trang trại và 25 gia trại. Trong trang trại và gia trại thì chăn nuôi tổng hợp gia súc, gia cầm. Trong năm thường xuyên quan tâm đến các mô hình xây dựng, tổ chức cho bà con hội viên đi tham quan học tập mô hình trong và ngoài địa bàn. Những mô hình tiêu biểu được hội luôn quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, tập huấn học nghề”

Trong thời gian tới, ngoài việc nhân rộng những mô hình sản xuất có hiệu quả, Hội nông dân Quỳnh Lưutiếp tục chủ động phối hợp với các ngành chức năng tìm hiểu, nghiên cứu, tìm ra các mô hình, con giống, cây giống mới có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần nâng cao vai trò của Hội trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ngọc Bích

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu