Quỳnh Lưu: Nổ lực chống hạn cứu lúa hè thu
 
Quỳnh Lưu: Nổ lực chống hạn cứu lúa hè thu (24/06/2019 03:37 PM)

 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Hàng trăm ha lúa vụ hè thu ở một số địa phương có nguy cơ thiếu nước tưới trầm trọng nên thời điểm này các cấp, các ngành huyện Quỳnh Lưu đang tăng cường công tác phối hợp, nỗ lực thực hiện các giải pháp đưa nước về bơm tát chống hạn cho cây trồng.

Theo kế hoạch, vụ hè thu này Ngọc Sơn gieo cấy 430 ha lúa nhưng do thời tiết khô hạn kéo dài, nguồn nước không có nên toàn xã mới chỉ sản xuất được 274 ha. Trong số đó, có gần 60 ha lúa đang khô trắng, nứt nẻ, nhất là đối với những diện tích gieo sạ. Do bị thiếu nước lâu ngày nên hiện một số thửa lúa đang bị khô héo. Nếu nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay vẫn tiếp tục kéo dài, mặt ruộng không được cấp nước thì nguy cơ chết cháy là rất cao. Hiện tại, UBND xã chỉ đạo 2 HTX dịch vụ nông nghiệp và ban cán sự 12 thôn tăng cường tuyên truyền nhân dân dùng các loại máy bơm điện, bơm xăng dầu để bơm nước ở hồ đập, khe suối lên những diện tích đang bị hạn nặng. Đối với những diện tích cao cưỡng không thể tưới nước lên được thì vận động bà con chuyển sang trồng các loại rau màu khác. 

Hiện Xí nghiệp thủy lợi huyện Quỳnh Lưu đang huy động các máy bơm dã chiến hoạt động liên tục nhiều ngày đêm bơm nước 

từ hệ thống kênh chính sang kênh nhánh cho bà con lấy nước vào chân ruộng để nuôi dưỡng cây


Huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 500 ha lúa có nguy cơ bị hạn nặng


Tình trạng khô hạn trên diện rộng, mực nước ở hệ thống kênh chính Đô Lương đang xuống thấp nên để cứu lúa thì bên cạnh xã Ngọc Sơn, hiện nay các địa phương khác cũng đang huy động nhiều loại máy bơm mini trong dân, máy bơm dã chiến và tận dụng mọi nguồn nước có thể để hút lên tưới cho các chân ruộng. Tại xã Quỳnh Hậu, đã 18 ngày nay đều huy động 2 máy bơm dã chiến, có tổng công suất 560 m3/h, hoạt động liên cả ngày lẫn đêm để bơm nước từ kênh chính vào các kênh nhánh. Qua đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con lấy nước vào chăm bón, dưỡng cây. Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi, kiểm tra đồng ruộng để củng cố bờ vùng, bờ thửa tránh bị thất thoát nguồn nước. Ông Hồ Văn Mai - Giám đốc HTX Phú Thành, Quỳnh Hậu cho biết: Vụ hè thu này đối với Quỳnh Hậu bị hạn rất nặng. Có 60 ha tưới bằng hệ thống tự chảy nhưng từ đầu vụ đến nay nước không thể tự chảy được. HTX dùng 2 máy bơm cơ động liên tục đến nay đã 3 đợt rồi và hiện tại vẫn đang bơm. Nếu tình trạng khô hạn này vẫn tiếp diễn thì 50 ha lúa ở xa hệ thống kênh tưới có khả năng bị ảnh hưởng năng suất nghiêm trọng.

Nếu nắng nóng, khô hạn kéo dài thì nguy cơ nhiều diện tích lúa có nguy cơ ảnh hưởng năng suất nghiêm trọng


Mực nước ở một số hồ đập trên địa bàn huyện hiện đang xuống rất thấp


Tính đến ngày 21/6, huyện Quỳnh Lưu có gần 500 ha lúa có nguy cơ bị hạn nặng, tập trung chủ yếu ở các xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hậu, Quỳnh Hưng, Quỳnh Yên, Quỳnh Hoa, An Hòa... Hiện nay, nước ở 5 hồ đập do Xí nghiệp thủy lợi huyện Quỳnh Lưu quản lý đã giảm xuống sâu, mực nước ở hệ thống kênh chính xuống thấp. Dự báo chỉ trong vài ngày nữa nếu thời tiết không có mưa thì số diện tích bị hạn có thể tiếp tục tăng. Trước thực trạng đó, Xí nghiệp thủy lợi huyện phối hợp với các đơn vị dùng nước thường xuyên bám đồng ruộng, tập trung dồn ép nước từ hệ thống ba ra Đô Lương về theo đúng lịch. Đồng thời, sử dụng các máy bơm dầu dã chiến, có công suất lớn để bơm từ nguồn nước hệ thống kênh tiêu đổ trực tiếp bổ sung lưu lượng vào 3 kênh tưới. Bên cạnh đó, chỉ đạo các trạm bơm điện phải vận hành liên tục để cấp nước cho các xã. Ngoài ra, thay đổi phương thức từ tưới đồng loạt sang tưới luân phiên và tưới giữ ẩm.

Huyện Quỳnh Lưu đang tiến hành nâng cấp, sửa chữa 2 hồ đập là Khe Gang thuộc xã Ngọc Sơn và Khe Sân thuộc xã Quỳnh Thắng 

để phục công tác chống hạn trước mắt và lâu dài


Ông Nguyễn Hữu Thành - Phó giám đốc Xí nghiệp thủy lợi huyện Quỳnh Lưu cho biết: Xí nghiệp thủy lợi đã chủ động dùng 3 máy bơm dã chiến, trong đó 2 máy đặt tại kênh N26 để phục vụ cho vùng Quỳnh Thanh, Quỳnh Yên, 1 máy đặt tại kênh N24 để phục vụ cho An Hòa, Quỳnh Ngọc. Đây là những địa phương ở cuối nguồn kênh tưới ở Quỳnh Lưu. Đồng thời, phối hợp với HTX Quỳnh Hậu, Quỳnh Thạch đặt các máy để bơm nước từ kênh chính phục vụ nước cho chính những địa phương này. Song song với đó, thực hiện lịch dồn ép nước của công ty TNHH thủy lợi Bắc Nghệ An, huy động tất cả cán bộ công nhân viên tập trung dồn ép, điều tiết nước ở các kênh theo đúng lịch.

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nông dân sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước; gia cố hệ thống bờ xung quanh ruộng, nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng để giữ nước tại mặt ruộng. Đồng thời, huyện cũng đang tiến hành nâng cấp, sửa chữa 2 hồ đập là Khe Gang thuộc xã Ngọc Sơn và Khe Sân thuộc xã Quỳnh Thắng để phục công tác chống hạn trước mắt và lâu dài./.

Hồng Diện

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu