Thu lãi cao từ nghề sản xuất kẹo cu đơ ở xã Quỳnh Tam
 
Thu lãi cao từ nghề sản xuất kẹo cu đơ ở xã Quỳnh Tam (22/03/2019 03:07 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Không biển hiệu quảng cáo, không cửa hàng trưng bày sản phẩm nhưng tại một số hộ gia đình sản xuất kẹo cu đơ ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu hàng ngày vẫn thu hút một lượng khách trong và ngoài huyện đến mua sản phẩm, bởi nhờ chất lượng của kẹo và giá thành hợp lý.

rước đây, người dân làm hoàn toàn bằng thủ công nên để cho ra một mẻ kẹo phải tốn từ 40 – 50 phút nhưng nay họ 

đã đầu tư  máy móc nên tiết kiệm được 25 – 30 phút/ mẻ


Gia đình bà Cao Thị Tường ở xóm 4, xã Quỳnh Tam đã có 30 năm làm nghề sản xuất kẹo cu đơ bằng thủ công. Mỗi ngày, bà cho ra hàng chục mẻ kẹo, mỗi mẻ từ 15 - 20 phút. Bà Tường cho biết: để cho ra sản phẩm thơm ngon thì quan trọng nhất là phải cân bằng tỷ lệ nguyên liệu giữa lạc, mật, đường và mạch nha. Đặc biệt, nấu vừa lửa và phải đảo liên tục đều tay tránh bị cháy, dính nồi. Khi hỗn hợp nguyên liệu vừa chín tới đổ ra và nhanh tay đóng thành từng miếng theo định lượng, tránh tình trạng kẹo bị nguội, đông lại, độ cứng cao thì sẽ không ngon. Vào thời điểm này, hàng ngày bà sản xuất từ 40 – 60 kg lạc hạt nhưng vào gần tết thì có lúc lên đến 1 tạ lạc hạt. Hiện tại, với giá bán 10 nghìn đồng/ gói kẹo lạc có vừng và 9 nghìn đồng/ gói kẹo thường, đã đem về tổng doanh thu cho bà từ 3 – 4 triệu đồng/ ngày. Sau khi trừ tất cả các khoản chi phí thì cho gia đình bà thu lãi từ 180 – 200 triệu đồng/ năm.


Khi hỗn hợp nguyên liệu vừa chín tới đổ ra thì người làm nghề nhanh tay đóng thành từng miếng theo định lượng


Đến thời điểm này, toàn xã Quỳnh Tam có 4 hộ sản xuất kẹo cu đơ do chị em phụ nữ làm chủ, tập trung chủ yếu tại xóm 4, thuộc giáo xứ Phú Xuân. Làm kẹo cu đơ không cần nhiều vốn, ít tốn sức lực lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sản xuất được ở địa phương. Vì vậy, các hộ này đều phát huy hiệu quả của nghề từ hàng chục năm nay. Trước đây, người dân làm hoàn toàn bằng thủ công nên để cho ra một mẻ kẹo phải tốn từ 40 – 50 phút nhưng nay họ đã đầu tư 9 – 10 triệu đồng mua máy quấy, máy cắt bánh nên tiết kiệm được 25 – 30 phút/ mẻ. Nhờ biết cách chọn nguyên liệu chất lượng cùng với kinh nghiệm sẵn có nên sản phẩm kẹo cu đơ nơi đây luôn dòn, thơm ngon. Kẹo làm đến đâu thì được khách hàng trong huyện và các huyện như Diễn Châu, Nghĩa Đàn đến thu mua đến đó. Hiện tại, hội LHPN xã Quỳnh Tam đã xây dựng mô hình “Nhóm nghề liên kết sản xuất kẹo cu đơ an toàn”, giúp chị em xây dựng thương hiệu để ngày càng có nhiều người biết đến.

Mỗi ngày, bà Cao Thị Tường xã Quỳnh Tam

cho ra hàng chục mẻ kẹo, mỗi mẻ từ 15 - 20 phút


Sản phẩm kẹo cu đơ sau khi hoàn thành


Chị Nguyễn Thị Sương - PCT Hội LHPN xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Chị em đã phát triển nghề làm kẹo cu đơ lâu rồi nhưng chưa mở rộng được thị trường tiêu thụ. Đầu năm hội phụ nữ xã đi thăm quan, khảo sát lại các mô hình và mong muốn được thông qua cửa hàng thực phẩm, hoa quả sạch của Hội LHPN huyện để quảng bá sản phẩm cu đơ, giúp cho hội viên mở rộng sản xuất và nơi tiêu thụ.

Sản xuất kẹo cu đơ đã giúp các hộ gia đình thu lãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Để nghề phát triển được lâu dài thì các hộ chú trọng đến khâu sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn để cùng với Hội LHPN xã Quỳnh Tam tích cực tuyên truyền, quảng cáo kẹo lạc nhằm ngày càng khẳng định được thương hiệu, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm ở địa phương./.

Hồng Diện

  

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu